Gwen Stephani với 'Don’t speak': Nỗi đau của cuộc tình tuyệt mật

Thứ Ba, 10/05/2016 20:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày vừa qua, đời tư của Gwen Stephani, ca sĩ chính của nhóm No Doubt, lại rầm rập lên báo với những ồn ào từ vụ ly dị mới nhất và cả những chia chác tài sản lớn nhỏ. Còn khoảng thở nào cho Gwen rút mình ra khỏi những mớ bòng bong của cuộc hôn nhân đổ vỡ ấy? Có đấy!
Cũng ngày này, của 20 năm trước, cả thế giới đã lạnh người khi nghe Gwen hát trong single mới nhất có tên gọi, Don’t Speak (Đừng nói nữa), một bản tình buồn bã nhưng lại đầy ắp những kỉ niệm day dứt.
Hẹn hò là… treo cổ ngay lập tức
Gwen Stephani gia nhập nhóm No Doubt khi cô mới chỉ 17 tuổi và cũng chẳng hiểu mình gia nhập để làm gì. Nhưng No Doubt là nhóm nhạc do anh trai cô, Eric Stephani cùng ông bạn chí cốt John Spence lập ra vào vào một ngày tháng 3 năm 1987 và họ muốn Gwen đứng ở vị trí hát bè.
No Doubt lúc ấy chưa là gì, họ thường chơi nhạc của nhóm khác và cũng chẳng biết tương lai về đâu. Các thành viên thì thay đổi xoành xoạch, bản thân Gwen cũng muốn đi nhưng chẳng biết đi đâu.
“Đời tôi lúc ấy vô định, chẳng mục tiêu gì ngoài việc chơi nhạc mà thật sự cũng chẳng hiểu thứ âm nhạc này sẽ đi tới đâu”, Gwen kể lại.
Đến một ngày mùa Hè vài tháng sau đó, khi tay bass của nhóm ra đi thì No Doubt quyết định tuyển dụng những ứng viên mới. Tối mùa Hè tháng 6 năm 1987 ấy, tại nhà Gwen bỗng xuất hiện một chàng trai da ngăm đen, mặt mũi khá nghiêm nghị, ăn mặc thì lại khá lôi thôi với chiếc quần cộc nhàu nát và đi đôi dép nhựa cáu bẩn. Nhưng đổi lại anh ta lại sở hữu đôi mắt trong veo.

Gwen Stefani và Tony Kanal
Anh ta bảo tên mình Tony Kanal, 17 tuổi và mong muốn được chơi bass cho nhóm. Và sau khi thử đàn 2 bài, Tony được tuyển dụng ngay lập tức. Và cũng chỉ cần bấy nhiêu Tony cũng đã làm rung động trái tim Gwen.
Lúc ấy, Tony không biết rằng Gwen là bảo bối của No Doubt. Sau khi được nhận vào ban, điều đầu tiên mà Tony được nhắc nhở là tránh xa cô em gái của nhóm. “Eric và John bảo tôi rằng nếu hẹn hò với Gwen thì họ sẽ treo cổ tôi ngay lập tức”, Tony nhớ lại. Điều đó có nghĩa tất cả thành viên của No Doubt là anh em, còn Gwen mãi mãi là cô em gái không thuộc về ai trong ban.
Nhưng người phá luật lại là Gwen Stephani. Ngay sau buổi diễn đầu tiên của Tony trong No Doubt cũng vào tháng 6 năm ấy Gwen là người mở màn trước bằng câu hỏi thẳng tuột “Anh có muốn hôn em không?”. Tony bị động và nói rằng anh hoàn toàn không muốn bị treo cổ. Nhưng ánh mắt của Gwen lúc ấy đã gần như nhìn thấu Tony khiến anh trao ngay cô một nụ hôn và… bỏ chạy.
Ít ngày sau Tony tìm gặp Gwen và nói rằng anh đầu hàng nhưng chỉ mong cô hãy giữ mối quan hệ này trong bí mật.
Tình yêu của họ bắt đầu từ đó, trong yên lặng bởi sóng gió trong ban cũng bắt đầu nổi lên từ đó khiến họ càng không dám lộ tình yêu của mình.
Trong sóng gió của No Doubt
Tháng 12/1987, đồng trưởng nhóm của No Doubt, John Spence tự tử và nhóm đứng trên bờ vực tan vỡ. Anh trai của Gwen là Eric, cũng chán nản và không muốn tiếp tục duy trì.
Lúc này Tony Kanal bỗng trở thành lãn tụ tinh thần khi quy hợp mọi người lại, tìm thêm giọng hát mới và xốc dậy tinh thần của No Doubt. Nhưng rồi cũng chẳng tới đâu khi tay hát mới đến rồi chẳng bao lâu lại ra đi.
Trong cơn bế tắc, Gwen được đẩy lên vị trí hát chính và may sao, đó là sự lựa chọn hoàn hảo. Từ một người chẳng biết sẽ ra sao, Gwen bỗng như thể tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời. Có Tony bên cạnh, từ đây Gwen cùng No Doubt bắt đầu đi vào con đường chuyên nghiệp, họ tự sáng tác, tìm được hãng đĩa thu nhận và có những tour diễn dài hơi.
Chuyện tình của cả hai vẫn trong bí mật nhưng Gwen thì điên cuồng vì sung sướng. “Tôi gần như phát điên vì anh ấy, bất cứ lúc nào tôi cũng yêu Tony và chỉ nghĩ về mỗi anh ấy nhưng cứ phải giấu nhẹm đi, chỉ khi nào có 2 đứa thì tôi mới thật sự được tự do”, Gwen kể lại.
Chính trong khoảng thời gian ấy, Don’t Speak đã được khởi xướng sáng tác. Nó bắt nguồn từ Eric, anh trai Gwen, khi trong một lần về nhà, Gwen chợt nhận ra giai điệu mà Eric đang chơi rất hay, thế là cô ngồi cùng vào đàn và ướm lời. Những lời lẽ bay bổng tuôn trào ra:
 “… Em hiểu tất cả mọi thứ về anh
Em biết đích xác anh đang nghĩ gì
Chuyện tình của chúng ta sẽ chẳng còn bị cách chia nữa…”
Đó là những ngôn từ chất chứa tình yêu màu hồng mà bản thân Gwen cũng chẳng ngờ tới mình nghĩ ra được nhưng bài hát thì lại quá ballad, không giống phong cách của No Doubt và thế là nó được cất vào tủ.
Từ màu hồng chuyển sang màu xám
Có lẽ ít bài hát nổi tiếng nào mà chủ nhân của chúng mỗi lần chơi lại là như một lần bị dao cứa vào thịt. Don’t Speak là một điển hình.
Tháng 4/1994, sau 7 năm gắn bó, Tony quyết định chia tay Gwen Stephani bởi anh muốn có một khoảng trời riêng. Và điều ấy khiến Gwen khủng hoảng.
Trong nỗi đau buồn mất mát, Gwen chẳng thể chia sẻ cho ai. Nỗi lo âu của những anh em trong ban trước đây sắp trở thành sự thật. Họ từng sợ cô em gái yêu ai đó và điều đó sẽ dẫn đến những xáo trộn kinh khủng trong ban. Và giờ Gwen đang gậm nhấm điều này. No Doubt là ban nhạc ruột thịt và cô không muốn vì mối quan hệ đổ vỡ với Tony mà nhóm nhạc tan rã.
Nhưng Gwen còn một chỗ bấu víu.
Bài Don’t Speak năm xưa được Gwen lấy ra và… viết lại. Toàn bộ lời của nó được thay đổi, từ màu hồng chuyển sang màu xám, một cuộc đại tu hoàn hảo. Gwen chuyển hết tâm trạng của mình vào bài hát với những ca từ như cứa vào da thịt:
“…. Đừng nói nữa, em biết anh sắp sửa nói gì
Không cần giải thích gì thêm nữa mà làm em đau
 Em biết trong đầu anh nghĩ gì, không cần viện đến những lí do
 Em đau lắm, thôi anh đừng nói nữa”…
Bài hát được cả nhóm ủng hộ nhiệt thành chỉ 2 người trong cuộc là bị giằng xé. Tháng 4/1996 Don’t Speak phát hành và thắng lợi gần như tuyệt đối khi đứng 16 tuần ở quán quân Billboard Hot 100 Airplay, được đề cử 2 giải Grammy và nó là nguyên nhân giúp cho album mới nhất của nhóm, Tragic Kingdom, bán được 15 triệu bản.
Giọng hát của Gwen lúc đó đã ở quãng chín mùi nhất, chất buồn bã nhưng không tuyệt vọng của cô như đã giúp bài hát khoác thêm một linh hồn. Năm ấy, ở đâu Don’t Speak cũng có mặt và MV của bài hát này đã được MTV mở liên tục trong nhiều tháng.
Nhưng cuộc tình của Gwen và Tony ra sao sau bài hát ấy? Họ thật sự chia tay và đối mặt với bài hát suốt nhiều năm trời. Tony muốn rời khỏi ban nhưng Gwen là người ngăn cản chuyện ấy, cô vẫn muốn anh là linh hồn của nhóm.
Tony kể lại rằng kế hoạch đi tour cho album kéo dài 28 tháng khiến anh nhiều lúc tưởng ngã quỵ khi lần nào cũng phải diễn bài này và trả lời phỏng vấn ở mọi nơi.
“Chẳng hiểu sao tôi có thể đi xuyên qua được quãng thời gian ấy, đối mặt với cô ấy, với bài hát và cả với bản thân mình”, Tony tâm sự.
Tận hưởng nỗi đau
Don’t Speak đã trở thành bài hát quan trọng nhất với nhóm No Doubt khi nó đưa ban nhạc này trở thành nhóm rock được yêu thích nhất và nó cũng đưa Gwen Stephani trở thành giọng ca được yêu thích nhất.
Nhưng còn một điều quan trọng hơn là Don’t Speak đã trở thành một điểm tựa để Gwen thoát ra khỏi những sợi dây trói chặt cảm xúc của mình mà trước đấy cô chỉ biết đặt tên nó là Tony Kanal.
“Tôi thật sự thành người tự do, tự tìm thấy những tiềm ẩn của mình trong việc sáng tác và trình diễn, biết nhìn ra nhiều thứ”, Gwen kể lại.
Và hành trình sau đấy của Gwen đã thành công rực rỡ, cả sự nghiệp âm nhạc lẫn gia đình, cả khi cùng No Doubt hay tách ra solo.
Chỉ có điều, sau 20 năm Don’t Speak vẫn là bài hát ám ảnh những người trong cuộc mà giờ đây họ tự xem là bạn bè thân thiết. Gwen đã đi thêm một cuộc hôn nhân (2002) và ly dị mới đây. Hiện cô đang cặp với giám khảo chương trình The Voice Mỹ, Blake Shelton. Còn Tony thì từ sau khi chia tay Gwen, hơn 15 năm sau anh mới lấy vợ và giờ đang hạnh phúc cùng diễn viên Erin Lokitz và 2 con nhỏ.
Cùng nghe lại ca khúc Don’t speak của Gwen Stephani:

Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*