Góp phần định hướng sự phát triển lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật

Thứ Tư, 12/08/2020 20:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 12/8, Kỳ họp thứ VIII do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Trao tặng thưởng cho 15 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019

Trao tặng thưởng cho 15 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức họp báo thông tin về Kỳ họp thứ VIII và Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019.
Kỳ họp tập trung đánh giá kết quả hoạt động của Hội đồng sáu tháng đầu năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ công tác sáu tháng cuối năm 2020.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng điều hành Kỳ họp.
Thực hiện chức năng tư vấn cho Đảng, Nhà nước về lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật, sáu tháng đầu năm 2020, Hội đồng đã tư vấn giúp Ban Bí thư, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương một số vấn đề nảy sinh trong thực tiễn; thường xuyên nắm bắt thông tin, kịp thời tham gia đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật.
Lễ trao thưởng
Lễ trao tặng thưởng Các tác phẩm Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật 2018
Từ sau Kỳ họp thứ VII đến nay, Hội đồng đã tổ chức xét tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019. Phát huy kết quả đã đạt được qua 6 lần xét tặng thưởng trước đây, ở lần xét tặng thưởng này, Hội đồng tiếp tục thực hiện theo quy trình chặt chẽ ở Tiểu ban sơ tuyển; báo cáo Hội đồng xét chọn và trình Ban Chỉ đạo quyết định tặng thưởng cho 15 tác phẩm.
Hội đồng cũng triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học để thực hiện chức năng tư vấn giúp Đảng, Nhà nước những vấn đề thuộc lĩnh vực văn học, nghệ thuật, trong đó trọng tâm là các đề tài khoa học cấp Ban Đảng...
Thảo luận tại Kỳ họp, các đại biểu thống nhất đánh giá: Sáu tháng đầu năm 2020, Hội đồng đã chủ động bám sát tình hình thực tế, kịp thời điều chỉnh kế hoạch công tác phù hợp và cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Trong các hoạt động, Hội đồng đã tập hợp được đông đảo các nhà khoa học, nhà lý luận, phê bình, trí thức, văn nghệ sĩ có tài năng, tâm huyết và uy tín chuyên môn tham gia, góp phần định hướng sự phát triển lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật. Nhờ đó, ảnh hưởng, uy tín của Hội đồng trong giới tiếp tục được củng cố, nâng cao.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tiến độ triển khai một số công việc của Hội đồng chậm so với kế hoạch. Trong sáu tháng đầu năm, Hội đồng chưa tổ chức được các hoạt động tọa đàm khoa học, khảo sát thực tiễn trong nước của các Tiểu ban chuyên môn. Ngoài ra, vai trò, hoạt động chuyên môn của các Tiểu ban này chưa được phát huy hiệu quả. 
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ, trong những tháng còn lại của năm 2020, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Hội đồng sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan; bám sát, nghiên cứu, nắm bắt thực tiễn để kịp thời tư vấn giúp Đảng, Nhà nước những vấn đề nổi bật trong lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật; nắm bắt thông tin, triển khai đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Để nâng cao hiệu quả công tác, Hội đồng tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp của các Tiểu ban chuyên môn. Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh, Thường trực Hội đồng sẽ làm việc với các Tiểu ban chuyên môn, tổ chức các cuộc tọa đàm với hình thức phù hợp trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.
Căn cứ vào tình hình thực tế, các Tiểu ban chuyên môn chủ động xây dựng kế hoạch khảo sát thực tế tại các địa phương, đơn vị, gửi Thường trực Hội đồng phê duyệt để triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, các Tiểu ban này chủ động làm việc với các thành viên, hàng tháng xây dựng báo cáo cung cấp thông tin, đề xuất các nội dung cần tập trung nghiên cứu, tư vấn để Thường trực Hội đồng cho ý kiến và phối hợp, triển khai thực hiện.
Đồng thời, Hội đồng sẽ tổ chức lớp bồi dưỡng dành cho các cây bút lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật với chủ đề “Nâng cao trình độ chuyên môn, cung cấp thông tin trao đổi kinh nghiệm và kỹ năng, phương pháp phê bình văn học, nghệ thuật” dự kiến vào cuối tháng 8/2020; Hội nghị tập huấn năm 2020 chủ đề “Nâng cao nhận thức về vai trò của văn học, nghệ thuật trong sự phát triển của đất nước thời kỳ mới” cho các học viên khu vực phía Bắc dự kiến vào tháng 9/2020; tổ chức ký hợp đồng hỗ trợ các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật triển khai trong năm 2020; nghiệm thu, thanh lý hợp đồng đối với các tác giả được hỗ trợ triển khai trong năm 2019...
Căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh và điều kiện cụ thể, Thường trực Hội đồng sẽ xem xét việc triển khai nhiệm vụ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị báo chí văn nghệ toàn quốc năm 2020 và việc tổ chức đoàn khảo sát tình hình văn học, nghệ thuật ở nước ngoài.
Cùng với đó, việc nâng cao chất lượng nội dung, hình thức; biên tập, in và phát hành Tạp chí Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật sẽ tiếp tục được chú trọng, trong đó đặc biệt quan tâm xây dựng các số chuyên đề, chuyên san; mở rộng mạng lưới cộng tác viên, tăng cường phê bình để định hướng dư luận.
Hiền Hạnh/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*