‘Gốm và Người’ qua tuyển lựa của Lê Thiết Cương

Các họa sĩ trong chuỗi hoạt động nghệ thuật Davines Art Series năm ngoái

‘Gốm và Người’ qua tuyển lựa của Lê Thiết Cương

Thứ Hai, 07/04/2014 17:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các chất liệu men gốm Phù Lãng, Bát Tràng, Hương Canh, Đông Triều... sẽ hội tụ trong triển lãm “Gốm và Người” diễn ra từ ngày 10/4 tới hết ngày 20/4 này tại TTTM Tràng Tiền Plaza.
Tác phẩm sử dụng chất liệu gốm của Lê Thiết Cương
Những men gốm cổ mang trầm tích ngàn năm từ những làng gốm nổi tiếng Việt Nam sẽ được tái hiện qua bàn tay của những nghệ sĩ đương đại. Cụ thể, nghệ sĩ Nguyễn Tuấn sẽ dùng chất men trứ danh xứ Phù Lãng; còn nghệ sĩ Nguyễn Khắc Quân lại chọn sự giao thoa giữa dòng gốm Phù Lãng và gốm Bát Tràng; nghệ sĩ Nguyễn Quang Thu chau chuốt những khối hình từ dòng gốm không sử dụng men, sơn của vùng Hương Canh; nghệ sĩ Nguyễn Việt thì chọn sự kết hợp giữa men gốm Bát Tràng cổ với kỹ thuật gốm của Đông Triều; còn họa sĩ Lê Quốc Việt dùng thư pháp là điểm nhấn cho các tác phẩm sắp đặt gốm Bát Tràng của mình...
Tác phẩm của nghệ sĩ Nguyễn Khắc Quân
Tất cả những sự kết hợp này được tuyển lựa và kết hợp bởi giám tuyển, họa sĩ Lê Thiết Cương. Theo họa sĩ Lê Thiết Cương, suốt dặm dài lịch sử dân tộc Việt, gốm và người luôn quyện với nhau. Trên dải đất hình chữ S này, từ Bắc chí Nam có không biết bao nhiêu làng gốm với bao câu chuyện văn hóa. Mỗi làng gốm đều mang dáng hình một cộng đồng với những thịnh- suy- hưng phế.
Sự kết hợp tài tình giữa men gốm Bát Tràng và kỹ thuật men gốm Đông Triều của nghệ sĩ Nguyễn Việt
“Phần lớn những tác phẩm mỹ thuật đẹp nhất của người Việt đều bằng gốm, những bát hoa sen, ấm trà họa tiết cúc dây đời Lý, những thạp hoa nâu đời Trần, những bát chân cao, lọ vẽ chim Phượng, chum vẽ rồng, những cặp chân đèn thờ đời Lê, Mạc; những lọ, lư hương đắp nổi, men rạn thời Nguyễn...”- Họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết.
Bên cạnh đó, triển lãm sẽ diễn ra trong lời ca của ca sĩ Giang Trang với bài hát Trở về làng gốm (do nhạc sỹ Phạm Quang Trần Minh sáng tác từ 10 năm trước và phối mới lại cho 2 guitar và 1 kèn).
Triển lãm “Gốm và Người” nằm trong chuỗi hoạt động nghệ thuật Davines Art Series 2014 do Tạp chí Đẹp và Davines Việt Nam tổ chức.    
Phạm Mỹ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4