Giọt nước mắt của tình yêu Hà Nội!

Thứ Sáu, 09/09/2016 06:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong buổi lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2016, NSNA Lê Vượng đã khóc khi được tôn vinh ở hạng mục Giải thưởng Lớn. Giữa khán phòng rộng lớn, lão nghệ sĩ gần 100 tuổi rưng rưng nước mắt, mặc những ánh đèn flash của truyền thông nháy liên hồi. Hình ảnh đó làm nhiều người xúc động. Một đôi người cảm thấy bất ngờ.
1. Song, nếu ai có thời gian tìm hiểu về Lê Vượng, nghe ông kể những chặng đường ông đã đi, vượt qua những trở lực của bao thăng trầm thời cuộc, để tận hiến vì tình yêu Hà Nội, mọi người sẽ thấy khoảnh khắc đó thiêng liêng và đáng quý vô cùng.
Đêm tháng 5 năm 1945, tại rạp Cải lương Hý Viện (Phố Hàng Bạc- Hà Nội), đoàn cải lương Tố Như (do Lê Vượng làm trưởng đoàn) diễn vở tuồng Phụng Nghinh Đình. Vở diễn đang đến lớp Đổng Trác hý Điêu Thuyền, đèn sân khấu vụt tắt ít lâu rồi bật sáng trở lại, trên sân khấu chỉ còn cán bộ cách mạng diễn thuyết về độc lập, chủ quyền và kêu gọi người dân Hà Nội vùng lên!

Giây phút xúc động của NSNA Lê Vượng
Không may, dưới khán đài có một tên lính Nhật. Thấy bất ổn, hắn vội vàng đi xuống. Vừa ra khỏi rạp, cán bộ Nguyễn Phúc Tín (tức Hưng) theo sau và bắn vào bụng. Tên phát xít gục ngã trước rạp. Mọi phiền lụy đều đổ lên đầu người đứng đầu gánh cải lương: Lê Vượng. Song, với sự bình tĩnh, khôn khéo trong đối đáp, Lê Vượng đã thoát hiểm trong gang tấc.
Còn nhiều hơn nữa những câu chuyện "ngoài nhiếp ảnh" mà Lê Vượng đã dấn thân bất chấp hiểm nguy tính mạng vì Hà Nội mến yêu.
Đó là khi ông tự lái xe xuống Hải Phòng mua súng giúp Việt Minh trong những ngày tiền khởi nghĩa, là chuyện Lê Vượng vận động và đóng góp trong "tuần lễ vàng" bảo vệ Hà Nội, bảo vệ nền độc lập của quốc gia non trẻ. Việc làm này của Lê Vượng đã được Quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng ngợi khen.
Những ngày tháng sau, Lê Vượng dành trọn cho nhiếp ảnh. Ông đi khắp các phố phường gần 7 thập kỷ để ghi lại những đổi thay của Hà Nội. Những tấm hình tới giờ trở thành nguồn tư liệu vô giá.
Lê Vượng tận tụy với nhiếp ảnh tới mức, con trai NSNA tài hoa, ông Lê Cường chia sẻ: từ nhỏ, tôi đã quen với hình ảnh đầu giờ chiều, bố khoác chiếc máy ảnh, xách xe đạp, lầm lũi đi khắp các tuyến phố Hà Nội bất kể nắng mưa gió bão...
Toàn cảnh Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2016

Toàn cảnh Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2016

Buổi lễ trao giải diễn ra trang trọng, ấm cúng với sự tham dự của các lãnh đạo cùng các học giả, nghệ sĩ cùng những tấm lòng vì tình yêu Hà Nội.

2. Dài dòng những mẩu chuyện về Lê Vượng để thấy, đằng sau giọt nước mắt hạnh phúc khi được ghi nhận ở hạng mục Giải thưởng Lớn, Giải Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội 2016 là những sự tận tâm của một đời giông bão.
Giọt nước mắt hạnh phúc chắt thành từ bao đắng cay, nhọc nhằn, giọt nước mắt trung hậu, hồn nhiên vì tình yêu Hà Nội, giọt nước mắt của sự tưởng thưởng dành cho người đóng góp bền bỉ...
Câu hỏi, ngoài Lê Vượng, còn hay không những sự tận tụy đóng góp trong sáng cả đời cho Hà Nội?
Thực tế, đây là câu hỏi nhiều năm nay của Ban Sơ khảo giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội. Khi chúng tôi tìm được NSNA Quang Phùng để vinh danh ở hạng mục Giải thưởng Lớn năm 2013, chúng tôi lo, năm sau còn hay không một người như Quang Phùng?
Năm 2014, người được vinh danh là nhà Hà Nội học Vũ Tuân Sán. Năm 2015 là nhà nghiên cứu Giang Quân. Và năm nay, chủ nhân Giải thưởng Lớn là NSNA Lê Vượng.
Tất cả các "cây đa, cây đề" được tôn vinh đều được đánh giá là thuyết phục. Đặc biệt hơn, họ đều là những người vẫn âm thầm cống hiến, khuất lấp giữa những ồn ào của sự phát triển.
Đó là động lực để chúng tôi tin, còn rất rất nhiều những cống hiến, những lao động thầm lặng giữa dòng đời náo nhiệt ngược xuôi của Hà Nội. Và còn nhiều lắm những con người trung hậu với tình yêu Thủ đô!
Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi