Giọng ca lộng lẫy Montserrat Caballe qua đời ở tuổi 85

Giọng ca lộng lẫy Montserrat Caballe qua đời ở tuổi 85

Thứ Bảy, 06/10/2018 21:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Giọng ca opera Montserrat Caballe, người từng song ca với Freddie Mercury trong ca khúc biểu tượng Thế Vận hội Barcelona 1992, vừa qua đời ở tuổi 85.
Bà Caballe đã ốm một thời gian và nhập viện ở Barcelona tháng trước, theo hãng tin Efe. Sự nghiệp cầm ca của bà kéo dài tới 50 năm.
Caballe từng có thời gian làm việc ở Basel Opera và Bremen Opera trước khi nổi tiếng toàn cầu vào năm 1965 khi thể hiện Lucrezia Borgia ở New York. Bà sau đó biểu diễn tại Metropolitan Opera, San Francisco Opera và Vienna State Opera, xuất hiện bên cạnh nhiều giọng ca opera lừng lẫy như Luciano Pavarotti và Placido Domingo.
Chú thích ảnh
Caballe biểu diễn ở Vienna năm 1979
Ca khúc Barcelona lần đầu ra mắt năm 1987 và sau đó trở thành ca khúc chính thức của Thế Vận hội 1992, năm sau khi Mercury qua đời. Caballe đã hát tại khai mạc sự kiện cùng Domingo và Jose Carreras.
Montserrant Caballe sinh ra ở Barcelona. Năm lên năm bà đã được nhận vào đào tạo ở trường nhạc Conservatori Liceu của thành phố. Bà tốt nghiệp năm 1953, tới Italy và nhận một số vai nhỏ.
Sự nghiệp của bà thăng tiến nhanh chóng sau thành công khi vào vai Mimi trong La Boheme ở Swiss State Opera ở Basel. Năm 1965, bà ra mắt rực rỡ tại Mỹ. Giọng hát và phong cách biểu diễn của bà nhận được nhiều lời khen ngợi, đưa bà thành ngôi sao quốc tế.
Theo thời gian, bà nhận được sự mến mộ của khán giả khắp thế giới. Họ thường gọi bà là La Superba – người tuyệt vời nhất.
Sự nghiệp của bà về sau đi xuống do vấn đề sức khỏe. Năm 1985, bà phải nằm viện ba tháng vì bị u não và phải điều trị bệnh tim vào năm 1993. Năm 2015, bà chịu án tù treo sáu tháng vì tội trốn thuế.

Theo phương tiện truyền thông Tây Ban Nha, lễ tang của bà dự kiến được tổ chức tại Barcelona vào thứ Hai tới.
Caballe và ca khúc trứ danh "Barcelona" hát cùng Freddie Mercury
Tác giả ‘Sự im lặng của bầy cừu’ Thomas Harris ra siêu phẩm sau 13 năm vắng bóng

Tác giả ‘Sự im lặng của bầy cừu’ Thomas Harris ra siêu phẩm sau 13 năm vắng bóng

Cuốn tiểu thuyết dự định ra mắt vào năm 2019 sẽ là cuốn đầu tiên của của Harris sau 13 năm kể từ cuối cuối cùng Hannibal Rising xuất bản năm 2006, đồng thời đây cũng là cuốn đầu tiên sau ông trong hơn 40 năm nay mà không có nhân vật ăn thịt người nổi tiếng.
Giả Bình (Theo BBC)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight