Giáo sư Trần Văn Khê và những lựa chọn quan trọng

Chủ Nhật, 27/09/2015 17:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 2010, Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News xuất bản tự truyện Những câu chuyện từ trái tim, nhân dịp GS.TS Trần Văn Khê tròn 90 tuổi. Tự truyện này của GS Trần Văn Khê vừa được NXB Thông tấn và First News tái bản với tên gọi Trí Huệ để lại cho đời.
Tự truyện Những câu chuyện từ trái tim của GS Trần Văn Khê đã được tái bản 5 lần với số lượng in lên đến 15.000 cuốn. Đây được xem là lần tái bản thứ 6 với những bổ sung quan trọng được GS Trần Văn Khê viết vào những tháng cuối đời trước khi ông mất vào ngày 24/6 vừa qua.
Phần bổ sung dài hơn 12.000 chữ, được GS Trần Văn Khê đúc kết về cuộc đời ông: Những chọn lựa quan trọng trong cuộc đời tôi, với nhiều chọn lựa mang tính quyết định của cuộc đời ông. Có thể nói, đây là những lời tâm huyết của GS Trần Văn Khê muốn gửi đến bạn đọc.

Quyển sách "Trí Huệ để lại cho đời"
Trong lời mở đầu, ông viết: “Trong đời sống, mỗi một con người đều có hoàn cảnh sinh hoạt khác nhau, công việc khác nhau và tính cách khác nhau, do đó đường đời của mỗi người không phải ai cũng như ai. Người có ý chí hoặc can đảm thì có thể tự quyết định lấy cuộc đời mình, đi theo đam mê và vun trồng cho tương lai, cho đời sống của mình theo như những gì mình mong muốn. Người rụt rè buông xuôi thì phó mặc cho số phận hoặc trò may rủi. Quan trọng nhất là phải biết chọn lựa cho bản thân những gì cần thiết để đi tới mục đích cuối cùng mà mình đang hướng đến”.
Tại sao là sách tái bản lại thay đổi tên sách so với các lần in trước? Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News, cho biết: “Trong lần tái bản này, quyển sách được mang tên Trí Huệ để lại cho đời, bởi tầm vóc và sức ảnh hưởng của GS Trần Văn Khê vô cùng to lớn, khó ai thay thế được.
GS không chỉ để lại “Trí” với số lượng kiến thức, tài liệu khổng lồ về âm nhạc và văn hóa Việt Nam, mà còn là “Huệ” bởi một nhân cách lớn, một trái tim rộng mở mà ông để lại cho thế hệ sau. Quyển sách là sự tưởng nhớ cũng như tri ân đặc biệt dành cho con người đầy tài hoa và đức độ này”.
Sách gồm 12 câu chuyện là những trải nghiệm sinh động của GS Trần Văn Khê, trải dài từ thuở ấu thơ ở làng Vĩnh Kim (tỉnh Tiền Giang), sớm mồ côi cha mẹ, đến tuổi thanh niên ấp ủ bao hoài bão, từ chuyến đi rời xa đất nước vào năm 1949 đến hành trình khắp năm châu để giới thiệu âm nhạc truyền thống Việt Nam.
Đó còn là hình ảnh GS Trần Văn Khê với những nghĩ suy “rất đời” về “hỷ, nộ, ái, ố”  của con người. Hình ảnh về một người cha với phương pháp dạy con đáng để các bậc phụ huynh suy ngẫm; một tinh thần lạc quan, say mê làm việc dẫu đang chống chọi với nhiều căn bệnh…
Ở mỗi một câu chuyện, bạn đọc sẽ dễ dàng nhận thấy những thông điệp sống giản dị được đúc kết từ một cuộc đời được bao người trân quý, ngưỡng mộ.
Trần Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO