Giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam 2016: Bỏ phiếu kín, cao nhất chỉ có giải Nhì

Thứ Sáu, 23/09/2016 12:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Lễ tổ chức triển lãm và trao giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2016 diễn ra sáng nay (23/9) tại Hà Nội. Năm nay, Hội không tìm ra tác phẩm đoạt giải Nhất để trao.
Với 11 hội đồng nghệ thuật chấm giải ở các triển lãm khu vực, trên cơ sở tiêu chí, chất lượng các tác phẩm trưng bày trong triển lãm, qua nhiều vòng chấm chọn, Hội đã xét chọn được 89 giải thưởng triển lãm Mỹ thuật khu vực, trong đó có 9 giải A , 13 giải B, 15 giải C và 52 giải Khuyến khích.
Sau đó, Hội đồng xét tặng giải thưởng triển lãm mỹ thuật khu vực và giải thưởng ngành phê bình mỹ thuật đã giới thiệu 26 tác phẩm dự giải thưởng hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2016.
Trên cơ sở đó, Hội đồng giải thưởng hội Mỹ thuật Việt Nam đã họp và xét tặng 4 tác phẩm đoạt giải với số phiếu trên 2/3 nhất trí bằng phiếu kín. Theo đó, tác phẩm Tuổi thơ (sơn dầu) của tác giả Nguyễn Văn Bảy (Hà Nội) đã đoạt giải Nhì. Ba giải 3 thuộc về các tác phẩm: Họ - Một phần cuộc sống của tôi (độc bản của Vũ Bạch Liên, Hà Nội), Huyền thoại chợ phiên (sơn dầu của Hoàng Văn Điểm, Lạng Sơn) và Hội An xưa (khắc gỗ của Nguyễn Tường Vinh, Đà Nẵng).


Từ trái qua phải gồm: Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trần Khánh Chương và các tác giải đoạt giải thưởng: Hoàng Văn Bảy, Hoàng Văn Điểm và Vũ Bạch Liên

Đây là năm đầu tiên Hội không xét đồng hạng mà có phân hạng Nhất, Nhì và Ba. Tuy nhiên, vì các tác phẩm đoạt giải chỉ đạt trên 2/3 số phiếu, do vậy, Hội Mỹ thuật Việt Nam không chọn được giải Nhất.

Tác phẩm "Tuổi thơ" của Nguyễn Văn Bảy đoạt giải Nhì của Hội Mỹ thuật Việt Nam

Ngoài ra Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng trao 2 giải B ngành Phê bình Mỹ thuật năm 2016 cho 2 cuốn sách: Tranh dân gian Hàng Trống của họa sĩ Phan Ngọc Khuê (Hà Nội) và Mỹ thuật TP.HCM Một thoáng hôm nay, một chút xưa của họa sĩ Huỳnh Văn Mười.
An Như
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight