Giải thưởng Bông Lúa Vàng 2018 bước vào vòng loại trực tiếp

Giải thưởng Bông Lúa Vàng 2018 bước vào vòng loại trực tiếp

Thứ Năm, 25/10/2018 20:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Được tổ chức với format hoàn toàn mới nhằm tăng sức hấp dẫn đối với công chúng, giải thưởng Bông Lúa Vàng 2018, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) tổ chức, lần đầu tiên có vòng loại trực tiếp là Vòng “Trổ đòng” sẽ diễn ra tại Nhà hát VOH Music One vào các ngày 3, 10 và 17/11 sắp tới.
Tham gia Vòng “Trổ đòng”, 18 thí sinh – gồm có 4 thí sinh được Ban Giám khảo đặc cách ngay các buổi thi vòng loại, 4 thí sinh được chọn từ “bảng vàng” của Vòng “Mạ non” và 10 thí sinh được khán giả bình chọn cao nhất – sẽ được chia thành các cặp đôi và trải qua 2 phần thi là song ca và đơn ca tự chọn.
Ban Giám khảo – gồm có: NSND Bạch Tuyết, NSƯT Kim Tử Long, nghệ sĩ Thanh Hằng và nhạc sĩ Huỳnh Khải – sẽ chọn ra 9 thí sinh vượt trội vào Vòng “Lúa vàng” (vòng chung kết xếp hạng) cùng 1 thí sinh do công chúng bình chọn diễn ra vào ngày 1/12.
Th.S - nhạc sĩ Huỳnh Khải, thành viên Hội đồng nghệ thuật lâu năm của giải Bông Lúa Vàng, nhận xét với việc mở rộng đối tượng dự thi đến 50 tuổi cùng việc đưa vòng sơ tuyển đến các địa phương đã tạo cơ hội xuất hiện cho nhiều giọng ca mới, hay ở các địa phương.
Một số thí sinh dù kỹ thuật chưa cao nhưng đam mê, nhập tâm vào bài ca, lay động cảm xúc của khán giả và chinh phục Ban Giám khảo.
Ban Giám khảo – gồm có: NSND Bạch Tuyết, NSƯT Kim Tử Long, nghệ sĩ Thanh Hằng và nhạc sĩ Huỳnh Khải
Họp báo công bố vòng loại trực tiếp giải thưởng Bông Lúa Vàng 2018
Lần đầu “ngồi ghế nóng” ở giải thưởng Bông Lúa Vàng, NSƯT Kim Tử Long nhận định Bông Lúa Vàng là một trong những giải thưởng về nghệ thuật có sức sống bền lâu nhất với hơn 20 năm tuổi (được tổ chức từ năm 1992).
Anh chia sẻ: “Khác với nhiều cuộc thi, giải thưởng khác cần có sự hỗ trợ nhiều về yếu tố kỹ thuật, dàn dựng, giải thưởng Bông Lúa Vàng mang nét chân quê, chân tình rất đặc trưng khi một anh thợ sửa xe, một bác nông dân, một chị chặt mía lam lũ… – những người đến với cải lương từ sự yêu thích hồn nhiên, không qua lò luyện hay lớp đào tạo bài bản nào – vẫn có thể đứng trên sân khấu và tỏa sáng.
Tham gia cuộc thi, nhiều thí sinh có thể không trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp nhưng chính là hạt nhân lan tỏa nghệ thuật đờn ca tài tử - cải lương trong đời sống, phục vụ đời sống tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là bà con vùng sâu vùng xa. Đó cũng là cách để giữ cho đờn ca tài tử - cải lương tiếp tục đồng hành cùng cuộc sống hôm nay”.
Chuông vàng vọng cổ 2013 Kim Luận cũng từng là thí sinh Bông Lúa Vàng, cô vừa đạt huy chương bạc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 được tổ chức tại Long An với vai diễn trong vở cải lương “Hiu hiu gió bấc”. (Ảnh: Minh Hoàng)
Chuông vàng vọng cổ 2013 Kim Luận cũng từng là thí sinh Bông Lúa Vàng, cô vừa đạt huy chương bạc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 được tổ chức tại Long An với vai diễn trong vở cải lương “Hiu hiu gió bấc”. (Ảnh: Minh Hoàng)
TS - NSND Bạch Tuyết đánh giá cao giải thưởng đã góp phần phát hiện những giọng ca tiềm năng mà nếu được tiếp tục bồi dưỡng, phát triển đúng cách sẽ là những nghệ sĩ ngôi sao của sân khấu cải lương.
“Đồng thời, với một đất nước mà nông nghiệp vẫn là nền tảng trụ cột thì những chương trình như thế này lại càng cần thiết khi đáp ứng nhu cầu thưởng thức, đời sống tinh thần của đông đảo khán giả mộ điệu trung thành của nghệ thuật cải lương là bà con nông dân, bà con ở các tỉnh xa”, NSND Bạch Tuyết chia sẻ.

Giải thưởng Bông Lúa Vàng 2018 được đầu tư mạnh về dàn dựng sân khấu
Giải thưởng Bông Lúa Vàng 2018 được đầu tư mạnh về dàn dựng sân khấu
Các vòng thi “Trổ đòng” và “Lúa vàng” sẽ được phát thanh trực tiếp trên kênh AM610Khz của VOH, trực tuyến trên website www.voh.com.vn, fanpage Radio VOH và truyền hình trực tiếp trên kênh HTV1 từ 14 giờ đến 15 giờ 30 thứ bảy hàng tuần.
Diễn ra nhân dịp kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương và 5 năm đờn ca tài tử được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đêm Gala Bông Lúa Vàng (dự kiến diễn ra vào tối 21/12) sẽ dàn dựng các tiết mục dự thi của thí sinh kết hợp các nội dung nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển của cải lương – bộ môn nghệ thuật đặc trưng vùng đất phương Nam.
Cùng với đó, VOH cũng tổ chức chương trình “Đồng hành với giải Bông Lúa Vàng” vào đêm 22/11 với chủ đề “Gởi yêu thương vào bài ca tài tử” quy tụ những gương mặt từng đoạt giải Bông Lúa Vàng trong suốt hơn 20 năm qua, cùng tái hiện lại những bài bản tài tử và trích đoạn cải lương có sức sống trong lòng công chúng mộ điệu sau 100 năm hình thành và phát triển.
Sân khấu cải lương TP.HCM khởi sắc

Sân khấu cải lương TP.HCM khởi sắc

Sau một thời gian dài im ắng, sân khấu cải lương TP.HCM đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại với các chương trình biểu diễn và dự án dựng vở.
Ninh Lộc
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*