Giải Man Booker Quốc tế 2018 – Olga Tokarczuk nhà văn Ba Lan đầu tiên đoạt giải

Thứ Tư, 23/05/2018 10:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Olga Tokarczuk, tác giải cuốn tiểu thuyết Flights đã trở thành cây bút Ba Lan đầu tiên đoạt giải văn học Man Booker Quốc tế (2018) kèm theo số tiền thưởng 50.000 bảng (67.000 USD).
Giải Man Booker Quốc tế tôn vinh những tác phẩm văn học hay nhất thế giới (đã được dịch sang tiếng Anh). Số tiền thưởng 50.000 bảng (67.000 USD) được chia đều cho nhà văn và dịch giả.
Chú thích ảnh
Nữ văn sĩ Ba Lan Olga Tokarczuk
Flights, do Jennifer Croft dịch sang tiếng Anh và Fitzcarraldo Editions xuất bản, là tiểu thuyết của những mảnh liên kết, trải dài từ thế kỷ 17 tới nay, được kết nối với các chủ đề về du lịch và thuật giải phẫu người.
Tiểu thuyết là câu chuyện kể về nhà giải phẫu học người Hà Lan Philip Verheyen, người đã mổ xẻ và vẽ những bức ảnh về cái chân cụt của mình. Ông làm như vậy để khám phá ra dây chằng Achilles.
Trong cuốn tiểu thuyết còn đề cập đến câu chuyện về trái tim của nhà soạn nhạc thiên tài Ba Lan Chopin được đưa từ Paris về Warsaw theo ý nguyện của ông trước khi qua đời. Trái tim của Chopin đã được cất giữ trong một lọ để kín bên dưới váy của em gái ông.
Hay câu chuyện thời hiện tại về một phụ nữ Ba Lan di cư tới New Zealand khi còn ở tuổi vị thành niên nhưng giờ phải trở về Ba Lan để đầu độc người yêu thời trung học của mình khi anh mắc bệnh nan y.
Chú thích ảnh
Bìa cuốn tiểu thuyết "Flight" của nhà văn Olga Tokarczuk
Hay câu chuyện về một người chồng trẻ dần hóa điên sau khi vợ và con anh biến mất một cách bí ẩn trong một kỳ nghỉ trên một hòn đảo ở Croatia và sau đó xuất hiện trở lại không một lời giải thích.
Thông qua những câu chuyện kể trên cùng những phân tích về các chủ đề khác nhau, tiểu thuyết “Flights” đưa độc giả vượt qua bề ngoài của tầng hiện đại và đi sâu vào bản chất của con người.
Tokarczuk (56 tuổi), một nhà văn best-seller và từng đoạt giải thưởng ở Ba Lan, đang gây được nhiều sự quan tâm trong thế giới nói tiếng Anh.
Tokarczuk từng học ngành tâm lý tại trường Đại học Warsaw và những nghiên cứu của chị về Carl Jung (bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học Thụy Sĩ) tiếp tục tạo ảnh hưởng tới tác phẩm của chị.
Cuốn sách đầu tiên của Tokarczuk, tuyển tập thơ, được xuất bản hồi năm 1989. Tính đến nay, Tokarczuk đã tung ra 8 tiểu thuyết và 2 tuyển tập truyện ngắn. Ngoài việc sáng tác, Tokarczuk còn là người đồng tổ chức liên hoan văn học gần nhà mình ở Lower Silesia.

Chú thích ảnh
Dịch giả Jennifer Croft
Trong khi đó dịch giả Croft có khả năng dịch từ tiếng Ba Lan, Tây Ban Nha và Ukraina sang tiếng Anh. Chị đã có bằng thạc sĩ về dịch thuật tại trường Đại học Iowa và từng sống ở Argentina, Ba Lan và hiện định cư ở Los Angeles. Chị là chủ bút sáng lập tờ Buenos Aires Review.
Lễ công bố giải Man Booker Quốc tế 2018 được tổ chức tại Bảo tàng Victoria & Albert Museum ở London. Đoạt giải, tiểu thuyết của Tokarczuk đã “đánh bại” 107 tác phẩm khác, chinh phục được 5 thành viên ban giám khảo gồm Lisa Appignanesi (Chủ tịch), nhà văn Michael Hofmann, Hari Kunzru và Helen Oyeyemi cùng nhà phê bình văn học Tim Martin.
Danh sách chung khảo giải Man Booker Quốc tế 2018:
- Olga Tokarczuk (Ba Lan), Jennifer Croft (tiểu thuyết Flights – Nhà xuất bản Fitzcarraldo Editions)
- Virginie Despentes (Pháp), Frank Wynne (Vernon Subutex 1 – NXB MacLehose Press)
- Han Kang (Hàn Quốc), Deborah Smith (The White Book - Portobello Books)
- László Krasznahorkai (Hungary), John Batki (Ottilie Mulzet & George Szirtes, The World Goes On - NXB Tuskar Rock Press)
- Antonio Muñoz Molina (Tây Ban Nha), Camilo A. Ramirez (Like a Fading Shadow – NXB Tuskar Rock Press)
- Ahmed Saadawi (Iraq), Jonathan Wright (Frankenstein in Baghdad – NXB Oneworld)
Lần đầu tiên Israel có tác giả thắng giải Man Booker Quốc tế

Lần đầu tiên Israel có tác giả thắng giải Man Booker Quốc tế

Với tác phẩm mới nhất của mình, mang tên “A Horse Walks Into a Bar”, David Grossman là người Israel đầu tiên đoạt giải Man Booker Quốc tế, một trong những giải thưởng văn học quan trọng nhất thế giới.
Tuấn Vĩ
Theo irishtimes.com
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên