Giả Chương Kha làm chủ tịch ban giám khảo đầu tiên tại LHP Toronto

Thứ Sáu, 17/07/2015 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa) - Nhà làm phim Trung Quốc Giả Chương Kha sẽ đảm nhiệm vai trò chủ tịch ban giám khảo đầu tiên tại LHP Quốc tế Toronto (TIFF) lần thứ 40.
Các giải thưởng tại TIFF, gồm cả giải Phim hay nhất, đều do khán giả bình chọn. Năm nay, lần đầu tiên LHP này có ban giám khảo, được gọi là Platform. Ban giám khảo này sẽ xét chọn 12 bộ phim của nhiều đạo diễn khắp thế giới, sau đó trao giải kèm theo số tiền thưởng 20.000 USD cho phim hay nhất, tại buổi lễ được tổ chức vào ngày 20/9.
Bên cạnh Giả Chương Kha, ban giám khảo còn gồm các nữ đạo diễn Claire Denis (Pháp) và Agnieszka Holland (Ba Lan).

Nhà làm phim Trung Quốc Giả Chương Kha
“LHP Quốc tế Toronto có một lịch sử với các nhà làm phim Giả Chương Kha,  Claire và Agnieszka. Họ là các nhà làm phim bậc thầy với những tiếng nói độc đáo” - Piers Handling, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của TIFF. “Chúng tôi thật vinh dự khi được chào đón họ trở lại Toronto nhân kỷ niệm 40 năm và đảm nhiệm vai trò là thành viên của Platform”.
Được truyền cảm hứng từ Platform, bộ phim tạo bước đột phá hồi năm 2000 của Giả Chương Kha, Platform sẽ chọn lựa 12 bộ phim mang tinh thần nghệ thuật cao thể hiện tầm nhìn mạnh mẽ của các đạo diễn để tranh giải. Danh sách các phim tranh giải này sẽ được công bố trong vài tuần tới.
Giả Chương Kha sinh ra ở tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc. Anh đã tốt nghiệp Viện Hàn lâm Điện ảnh Bắc Kinh. Anh ra mắt làng điện ảnh với bộ phim đầu tay, Tiểu Vũ (1997).
Các bộ phim sau đó của anh đều đã được trình chiếu tại LHP Toronto, trong đó có cả các phim tài liệu Đông (2006), Vô dụng (2007), Hải nghiệp truyền kỳ (2010). Bộ phim Thiên chú định (Touch of Sin – 2013) của Giả Chương Kha đã đoạt giải Kịch bản xuất sắc nhất tại LHP Cannes. Sơn hà cố nhân (Mountains May Depart - 2015) là tác phẩm điện ảnh mới nhất của anh.
Phim của Giả Chương Kha được xem là sự phản ánh những thay đổi ở Trung Quốc. Năm 2010, Giả Chương Kha được TIFF tôn vinh với giải thưởng“đạo diễn của thập kỷ”.
Tuấn Vĩ
Theo China.org
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên