Lễ hội Phát lương đền Trần Thương

Gần 15.000 người nhận lương của Đức Thánh Trần

Thứ Hai, 01/03/2010 12:06 GMT+7

(TT&VH) - Vào lúc 0h ngày 15 tháng Giêng hôm qua, Lễ hội Phát lương đầu tiên đã được tổ chức tại đền Trần Thương (xã Nhân Đạo, Lý Nhân, Hà Nam). Hàng vạn người về dự lễ và gần 15.000 túi lương mang lại sự may mắn đã được phát cho du khách. Còn hơn 5.000 túi lương nữa sẽ tiếp tục được phát cho du khách trong những ngày tiếp theo.

“Lộc của Ngài thiêng lắm”

“Chưa bao giờ đông vui thế này”. Đó là lời bộc bạch của ông Nguyễn Văn Tình, một người cao tuổi sống ở xã Nhân Nghĩa kế bên. Mọi năm đến Rằm tháng Giêng ông đều đến viếng đền Trần Thương để tưởng nhớ công lao của Đức Thánh Trần, không khí nói chung rất yên bình, thanh tịnh chứ chưa bao giờ thấy lượng lớn người đổ về đây như năm nay. Khung cảnh người xe ra vào đền nhộn nhịp, tấp nập khác hẳn mọi năm.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát lương
cho du khách tại Lễ hội đền Trần Thương
Bà Nguyễn Thị Mai, đến từ Bắc Giang cho biết: “Cả nhà tôi đã đến đợi đây từ đầu giờ chiều”. Dù mệt mỏi phải ngồi bệt xuống đất, nhưng cả nhà bà gồm hai mẹ con và đứa cháu nhỏ quyết tâm đợi đến lúc buổi lễ diễn ra lúc 0h để nhận cho mỗi người một túi lương của Đức Thánh Trần vì “lộc của Ngài thiêng lắm”.

Nghi trình Lễ Phát lương bắt đầu lúc 21h30 với lễ rước lương từ kho lương vào trong đền làm lễ. 3 túi lương to tương đương 5.000 túi lương nhỏ được đặt trên kiệu có người khiêng, đi theo sau là đội sư tử, dàn trống, chiêng và phường bát âm, lễ vật, đội tế nam nữ... và đoàn đại biểu, lãnh đạo, nhân dân, du khách thập phương.

Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước  Nguyễn Thị Doan, ông Đinh Văn Cương - Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam cùng nhiều vị đại biểu, khách quý, các lãnh đạo Trung ương, tỉnh và địa phương.

18 vị đại biểu đã tiến hành nghi lễ thắp nến. Hòa thượng Thích Thanh Phong - trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (TP.HCM) thực hiện nghi thức “mật lễ”.

Càng gần đến thời điểm 12h đêm, dòng người đổ vào sân đền mỗi lúc một đông, gây nên tình trạng ùn tắc ở cổng đền. Ai cũng tỏ ra sốt sắng mong chờ thời điểm nhận lương.

Đúng 0h, sau lễ dâng hương, các vị đại biểu đưa hai tay đỡ những túi lương đầu tiên từ ban khánh tiết, sau đó vái 3 vái trước bàn thờ.

Lương không thiếu, nhưng vẫn chen lấn

Để đảm bảo an ninh trật tự, BTC đã bố trí hai điểm phát lương ở ngoài cổng đền cho người dân. Ngay sau khi có thông báo phát lương, người dân và du khách đã ùn ùn kéo đến các địa điểm trên, xuất hiện tình trạng chen lấn xô đẩy trong khoảng thời gian ngắn, chen chúc xin lương gây lộn xộn làm mất mỹ quan khu vực.


Người dân chen lấn xô đẩy, có người đứng trên cửa sổ lấy lương.
Theo ông Bùi Quốc Toản, thành viên BTC, gần 15.000 túi lương đã được phát ra trong suốt đêm 14 và cả ngày 15 tháng giêng. Số lượng lớn nên chưa thấy phản ánh của du khách vì không nhận được lương.

Theo ước tính có hơn 2 vạn người đến dự lễ hội phát lương. Khuôn viên khá nhỏ bé của đền, cộng với số lượng người đến quá đông đã gây tình trạng ùn tắc cục bộ, thậm chí chen lấn xô đẩy một số khu vực trong sân hành lễ. Có lẽ năm đầu tổ chức nên BTC đã không lường hết những tình huống đã từng xảy ra tại các lễ hội khác. Theo kế hoạch ban đầu, chỉ có các vị đại biểu và người có giấy mời mới được vào dự lễ. Nhưng lực lượng bảo vệ tại chỗ quá mỏng đã không thể ngăn cản dòng du khách đông nghẹt vượt qua cổng đền, đành bất lực nhìn người dân tràn lấp vượt lên trên cả khách mời nhanh chóng phủ kín sân đền trong khung cảnh ồn ã.
 
Đặc biệt ngoài cổng đền, dù chỉ phát qua hai cửa sổ, nhưng một số người quá khích đã nhảy lên thành cửa sổ, tranh nhau giật lương. Ở bên dưới đám đông vẫn đang chen chúc nhốn nháo, dù trước đó đã có thông báo ai cũng sẽ được nhận lương và mọi người cứ bình tĩnh xếp hàng chờ đợi.

Các túi lương đều được hút chân không
Lễ hội đền Trần Thương còn kéo dài đến ngày 17 tháng Giêng Âm lịch. Còn hơn 5.000 túi lương của nhà đền dành cho du khách đến lễ bái, cầu tài lộc. Các túi lương đều được hút chân không để bảo quản ngô, thóc được lâu hơn.

Bùi Tuấn Việt
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS