Empire State - biểu tượng của New York bị “tấn công”

Thứ Năm, 26/08/2010 14:42 GMT+7

(TT&VH) - Nhìn Manhattan từ xa, đập vào mắt là tòa nhà Empire State, có hình dáng như một chiếc kim đâm lên trên nền thảm của những tòa nhà chọc trời ở Manhattan. Song giờ đây tòa nhà được coi là biểu tượng của New York này đang bị làm xấu đi bởi đề xuất xây dựng tòa tháp văn phòng 15 Penn Plaza bằng kính gần đó. Nhiều người cho rằng kiến trúc của tòa nhà sắp xây dựng sẽ làm hỏng đường chân trời ở khu vực này.

“Sự chấm hết cho hình ảnh của New York”?

Ông Anthony Malkin, chủ sở hữu của tòa nhà Empire State, đã phát biểu tại một cuộc họp Hội đồng thành phố rằng 15 Penn Plaza “là một sự tấn công vào TP New York và biểu tượng của nó. Đây là “sự chấm hết cho hình ảnh của New York mà hàng tỷ người yêu mến”.


Hình ảnh cho thấy 15 Penn Plaza (giữa) chỉ thấp hơn
tòa nhà biểu tượng Empire State ở New York 10,2m.

Theo thiết kế của công ty kiến trúc Pelli Clarke Pelli Architects, tòa tháp 15 Penn Plaza cao 67 tầng và chỉ thấp hơn tòa nhà Empire State 79 tuổi - tòa nhà chọc trời cao nhất thành phố - 10,2 m. Người chủ trì dự án xây dựng tòa tháp mới này - ông David Greenbaum, nói rằng 15 Penn Plaza sẽ cung cấp một không gian văn phòng cần thiết cho Manhattan, tạo công ăn việc làm cho ít nhất 7.000 người.

“Thực tế là đường chân trời của New York City chưa bao giờ ngừng thay đổi và tôi hy vọng nó sẽ tiếp tục như vậy”, Greenbaum, phụ trách các vấn đề của New York thuộc công ty bất động sản Vornado, nói.

Hôm 24/8, các tiểu ban khu vực và chi nhánh của Hội đồng thành phố New York đã lên kế hoạch bỏ phiếu cho dự án phát triển gây tranh cãi này. Song người chủ trì dự án có phần lạc quan khi Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg ủng hộ dự án này, và tháng trước nó cũng nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Quy hoạch Thành phố.

Trong nỗ lực cuối cùng nhằm thay đổi kế hoạch xây dựng tòa tháp, ông Malkin - người cũng có cổ phần trong công ty bất động sản Vornado - đã ra sức thuyết phục các thành viên chấp thuận không cho phép 15 Penn Plaza cao quá 247,5 m và chỉ cao bằng 2/3 so với chiều cao được đề xuất.

Không được người dân và du khách ủng hộ

Theo kết quả điều tra của Penn Schoen Berland, có 66% du khách tới New York cho rằng 15 Penn Plaza sẽ làm giảm đặc trưng của đường chân trời New York. 92% số người được hỏi nói rằng đường chân trời hiện nay của thành phố này làm cho họ háo hức muốn tới New York. Nhìn vào kết quả đó ông Malkin đã nhanh chóng tuyên bố: “Kết quả đã rõ ràng. Khi người dân New York và du khách biết về dự án 15 Penn Plaza thì họ không thích. Càng nghe về nó thì họ lại càng không thích”.

Theo quan điểm của ông Malkin thì Empire State là “tòa nhà được yêu thích nhất ở Mỹ, còn hơn cả Nhà Trắng”. Empire State từng là công trình cao nhất thế giới khi nó được hoàn tất vào tháng 11/ 1930. Trong bộ phim năm 1933, nhân vật King Kong đã leo lên tòa nhà này và Empire State từng bị một chiếc máy bay ném bom B-25 đâm vào hồi năm 1945. Empire State lại trở thành tòa nhà cao nhất thành phố sau khi Trung tâm Thương mại Thế giới bị phá hủy trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001.
 
Việt Lâm
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*