Liên hoan nhân 25 năm ngày mất Lưu Quang Vũ:

Dựng 2 phiên bản 'Hồn Trương Ba - da hàng thịt'

Thứ Năm, 27/06/2013 06:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên hoan sân khấu các vở diễn sử dụng kịch bản của Lưu Quang Vũ do Hội Nghệ sĩ sân khấu VN tổ chức nhân 25 năm ngày mất của cố tác giả này. Dự kiến, liên hoan sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 8, kèm theo một hội thảo khoa học về những đóng góp của ông cho sân khấu VN. 30/6 là thời hạn cuối cùng để chốt danh sách tham dự Liên hoan.
Dù chưa chốt danh sách đăng ký, Liên hoan sân khấu nhân 25 năm ngày mất của tác giả Lưu Quang Vũ vẫn tỏ ra khá hứa hẹn với hàng loạt vở diễn được làm mới.
1. Cụ thể, Nhà hát Kịch VN quyết định dựng lại vở kịch Hồn Trương Ba - da hàng thịt, vở diễn từng giành hàng loạt huy chương vàng trong nước, quốc tế và cho tới giờ vẫn được coi là đỉnh cao trong sự nghiệp của Lưu Quang Vũ.
Khác với phiên bản cũ (được thực hiện vào năm 1989 bởi cố NSND Nguyễn Đình Nghi), Hồn Trương Ba - da hàng thịt của năm 2013 dự kiến sẽ được NSƯT Đặng Tú Mai dàn dựng theo một phong cách mới. Tương tự, cũng với kịch bản này, NSND Lan Hương của Nhà hát Tuổi trẻ đã đăng ký dàn dựng một vở diễn thể nghiệm bằng ngôn ngữ hình thể để tham dự Liên hoan.
Cảnh trong vở Hồn Trương Ba - da hàng thịt của Nhà hát Kịch VN (1989)
Riêng tại Nhà hát Tuổi trẻ, từ cuối năm 2012, kịch bản Lời thề thứ 9 của cố tác giả này đã được phục dựng và gây tiếng vang tương đối lớn. Tuy nhiên, theo NSƯT Chí Trung (Phó Giám đốc Nhà hát), Lời thề thứ 9 nhiều khả năng sẽ không đăng ký tham dự Liên hoan lần này (bởi mỗi nhà hát chỉ được tham dự tối đa 2 vở diễn, trong đó 1 "suất" đã thuộc về vở kịch hình thể Hồn Trương Ba - da hàng thịt của NSND Lan Hương). Thay vào đó, kịch Tuổi trẻ sẽ huy động diễn viên của cả 2 đoàn để phục dựng một kịch bản khác là Mùa Hạ cuối cùng.
2.Mùa Hạ cuối cùng từng được dựng tại Nhà hát Tuổi trẻ vào giữa thập niên 1980 và cũng rất thành công. Kịch bản hướng tới lớp khán giả trẻ tuổi, có chủ đề quanh chuyện tiêu cực trong nhà trường, qua đó tiếp tục đặt ra những trăn trở về sự trung thực và lòng tin trong mỗi con người” - NSƯT Chí Trung cho biết.
Theo lời anh, bản dựng mới (do Chí Trung làm đạo diễn) sẽ có một số thay đổi so với bản dựng cũ của NSND Phạm Thị Thành. Đặc biệt, yếu tố điện ảnh sẽ được kết hợp trong vở diễn, khi sử dụng kèm một số thước phim nhựa do đạo diễn Phạm Việt Thanh thực hiện.
Ngoài các trường hợp trên, một số vở diễn đã đăng ký tham dự Liên hoan bao gồm Trái tim trong trắng (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang), Nàng Sita (Nhà hát Chèo Hà Nội), Ông vua hóa hổ (Nhà hát Chèo Hải Phòng)... Đây đều là các vở diễn lớn, từng được những đơn vị sân khấu này dàn dựng cách đây vài chục năm và góp phần quan trọng vào việc tạo dựng thương hiệu của mình.
Riêng với Nhà hát Kịch Hà Nội, nhiều khả năng đơn vị này sẽ tới dự Liên hoan bằng vở diễn Ông không phải là bố tôi - một kịch bản của Lưu Quang Vũ mới chỉ được dàn dựng trên sóng truyền hình trong thế kỷ trước.
Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020