Đưa linh vật Việt 'quay về' cuộc sống hiện đại

Thứ Tư, 23/11/2016 06:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm Linh vật Việt và Di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội khai mạc sáng nay (22/11) tại Bảo tàng Hà Nội. Triển lãm do Sở VH-TT Hà Nội và Group Đình làng Việt phối hợp tổ chức, trưng bày khoảng 200 bức ảnh, hiện vật, phù điêu linh vật như: rồng, phượng, nghê, voi, ngựa qua nhiều thế kỷ, được sưu tầm tại các di tích của Việt Nam.
Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày các sản phẩm tượng linh vật Việt do các nhà điêu khắc, nghệ nhân của Hà Nội phục dựng và sáng tạo trong thời gian qua.
Chia sẻ về triển lãm, bà Bùi Hương Thủy (Phó trưởng phòng quản lý di sản Sở VH – TT Hà Nội) cho biết: ở thời điểm hiện tại, hệ thống tranh tượng, phù điêu tại các di tích hoặc các bộ sưu tập tư nhân vẫn còn lưu giữ khá nhiều hình ảnh các linh vật. Tuy nhiên, những năm qua, do có sự hội nhập mạnh mẽ với thế giới, những biểu tượng linh vật của người Việt dường như đã bị lãng quên trong đời sống xã hội, để thay vào đó là các sản phẩm biểu tượng linh vật ngoại lai, không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
Sư tử đội tòa sen, ảnh chụp tại chùa Thầy, Hà Nội
"Cuộc triển lãm này được tổ chức nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về những linh vật đặc biệt trong đời sống văn hóa" – bà Thủy nói thêm. "Đồng thời, với những sáng tạo mang tính ứng dụng cao của giới chuyên môn, tôi hi vọng người dân sẽ sớm có ý thức sử dụng những linh vật này trong đời sống hiện tại để thay thế cho những mẫu vật ngoại lai, phi bản sắc".
Bên cạnh triển lãm,  trong sáng nay (22/11), Bảo tàng Hà Nội cũng sẽ tổ chức cuộc tọa đàm Nghệ thuật Việt nhìn từ linh vật với diễn giả là  nhà nghiên cứu - họa sĩ Trần Hậu Yên Thế, PGS.TS. Đinh Hồng Hải và đại diện Group Đình làng Việt trình bày, giới thiệu.
Hoài Thương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA