Dự án xây cao ốc Tour Triangle: 'Con cá mập' bơi trong lòng Paris

Thứ Hai, 17/11/2014 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người Pháp đang rất quan tâm tới dự án xây Tour Triangle, một tòa cao ốc dự kiến sẽ thống trị đường chân trời ở quận thứ 15 thuộc phía Tây Nam thủ đô Paris, với cuộc bỏ phiếu lần cuối về dự án diễn ra trong ngày hôm nay (17/11).
Tour Triangle có chi phí xây dựng dự kiến 500 triệu euro (620 triệu USD), là sản phẩm trí tuệ của công ty kiến trúc Thụy Sĩ Herzog & De Meuron. Công ty này từng thiết kế Sân vận động Tổ chim ở Bắc Kinh, Phòng trưng bày nghệ thuật Tate Modern ở London, Sân vận động Allianz Arena ở Munich (Đức)…
Như cái vây cá mập!
Tour Triangle mang hình dáng kim tự tháp, với chiều cao 180 mét. Tòa nhà này được Herzog & De Meuron quảng bá là sẽ không phủ bóng tối xuống các công trình phía dưới, nhờ thiết kế thông minh sử dụng rất nhiều kính. Hình dáng kim tự tháp của tòa nhà cũng giúp nó tạo thêm quang điện, phong điện và qua đó trở thành một công trình sử dụng năng lượng tối ưu, tạo ra ít khí thải nhà kính.
Nếu được thông qua, đây sẽ là tòa nhà chọc trời đầu tiên ở trung tâm Paris (trong phạm vi đường vành đai trung tâm) kể từ khi công trình Tour Montparnasse cao 231m gây tranh cãi được xây dựng hồi năm 1974.
Tuy nhiên ngay khi Herzog & De Meuron công bố bản thiết kế đầu tiên hồi năm 2008, những người yêu thích cảnh quan truyền thống gồm nhiều tòa nhà thấp tầng ở Paris đã lên tiếng ì xèo. Họ nói rằng tòa nhà trông giống một cái vây cá mập lớn.

Mô hình tòa cao ốc Tour Triangle đang gây tranh cãi
Vì thế, quảng bá khả năng không phủ bóng tối lên các công trình bên dưới, cũng như nhiều ích lợi khác của tòa nhà, được xem là động thái khôn ngoan của Herzog & De Meuron và những người ủng hộ tòa cao ốc. Nó giúp dập bớt luận điệu của những người phản đối, rằng tòa nhà giống một con cá mập khổng lồ lượn lờ ở trung tâm thành phố.
Theo các nhà phát triển dự án, tòa nhà này sẽ được sử dụng làm văn phòng. Khi hoàn thành, tòa nhà có thể chứa được 5.000 người, cùng với 1.500m2 không gian bán lẻ. Nó sẽ giúp mở ra vô số cơ hội việc làm cho người dân Paris.  
Tuy nhiên sự chống đối nhằm vào dự án hiện diễn ra rất mạnh. Các thành viên của Đảng Xanh và liên minh Phản đối Tour Triangle đang vận động hành lang rất mạnh nhằm chống lại dự án xây dựng tòa cao ốc. Những người này đã chỉ trích về tính logic đằng sau công trình. Họ còn lấy ý kiến của các viện sĩ, nhà kinh tế và kiến trúc trong chiến dịch nhằm ngăn chặn xây dựng tòa cao tốc.
Tour Triangle được quảng bá là sẽ là tạo nên một sự khác biệt cho đường chân trời ở Paris. Song dân thành phố rất lo sợ một sự lặp lại của công trình Tour Montparnasse, tòa nhà ảm đạm vẫn bị coi là làm hỏng khung cảnh thành phố, phá vỡ nét hài hòa của phong cách kiến trúc thế kỷ 19 ở Paris.
Nhất quyết không từ bỏ

Tuy nhiên Thị trưởng Paris là bà Anne Hidalgo nói với tờ Les Echos rằng “Triangle sẽ là một dấu mốc trong lịch sử kiến trúc Paris”, thể hiện quyết tâm thông qua dự án. Bà khẳng định Paris nhất định sẽ không “là một thành phố bảo tàng”.
Bertrand Delanoe, người tiền nhiệm của bà Hidalgo, đã thúc đẩy dự án với sự ủng hộ của một số thành viên đảng UMP đối lập. Tuy nhiên gần đây một số thành viên UMP lại quyết định rút lại sự ủng hộ dự án.
Trên trang blog cá nhân, thành viên UMP là Nathalie Kosciusko Morizet, người thất bại trong cuộc chạy đua vào ghế Thị trưởng Paris hồi tháng 4 năm nay, tuyên bố bà đứng về phía người dân quận 15. Theo bà, việc xây dựng các tòa nhà chọc trời ở Paris “không thể hiện dấu hiệu của sự hiện đại". "Paris phải có phong cách riêng với những tòa nhà thấp tầng. Đây nên được coi là đường hướng kiến trúc của Paris” - bà nói.
Cuộc bỏ phiếu đã cận kề và nếu các đảng viên của UMP cùng với thành viên Đảng Xanh bỏ phiếu “chống”, họ sẽ chiến thắng áp đảo trước các thành viên thuộc đảng Xã hội của bà Hidalgo. Tuy nhiên bà Hidalgo vẫn quyết tâm không bỏ cuộc. “Kể cả kết quả bỏ phiếu là "chống", tôi vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy dự án này. Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối cùng và tôi sẽ không từ bỏ” – bà Hidalgo nói với tờ Les Echos.
Ông Jean Louis Missika, cố vấn kiến trúc và đô thị hóa của bà Hidalgo, nói với báo giới rằng thật điên khùng khi phản đối dự án xây dựng cao ốc Tour Triangle chỉ đơn thuần vì những lý do chính trị.  
“Công trình này sẽ mang lại rất nhiều mối lợi, không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người và giải phóng không gian ở trung tâm thành phố. Paris cần những dự án như thế này. Nếu Paris là một thành phố mạnh mẽ, nó phải có phong cách kiến trúc mạnh mẽ. Chúng ta đã làm như vậy kể từ thời xây dựng Nhà thờ Đức Bà. Có nhiều người từng ủng hộ dự án này giờ lại quay lưng. Như thế, họ đã chứng tỏ với thế giới rằng Paris không muốn tiến lên phía trước và không cởi mở với kinh doanh” – Ông Missika tuyên bố.
Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên