Đọc 'Đấy là nó nghĩ thế', sẽ biết tuổi thơ đáng giá bao nhiêu

Đọc 'Đấy là nó nghĩ thế', sẽ biết tuổi thơ đáng giá bao nhiêu

Thứ Hai, 22/10/2018 07:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ra mắt sách song ngữ thuộc thể loại tâm lý - kỹ năng Đấy là nó nghĩ thế (Just the way she thinks), Trần Ngọc Anh Thư vừa trao cho độc giả chiếc chìa khóa mở lại cánh cửa thời thơ ấu của mỗi người, nhưng cũng đặt ra câu: "tuổi thơ đáng giá bao nhiêu" đầy suy ngẫm !
Ở tuổi U40 hay 30 thôi cũng được, để nhớ về một thời thơ ấu, bạn nghĩ gì ? Có bao nhiêu kí ức đọng lại đủ để bạn có một cuốn truyện về những năm tháng ấy?
Trần Ngọc Anh Thư bảo, ai cũng có thể có một cuốn sách về thời thơ ấu của mình. Nhưng mọi người thì giấu trong não, còn cô thì bay bổng đến mức phải viết ra để lưu giữ lại và tất nhiên, cả chia sẻ cùng mọi người. Thậm chí, "tham vọng" chia sẻ ấy phải được thể hiện bằng hình thức song ngữ để đến được với nhiều bạn đọc hơn, ngoài Việt Nam.
Đưa vào 85% sự thật cuộc đời mình khi còn bé, Trần Ngọc Anh Thư trong vai "nó" đã dẫn dắt, lôi cuốn người đọc qua 28 câu chuyện, với 265 trang sách.
Kể những câu chuyện xưa thuộc vào hàng "cổ lỗ sĩ" nhưng giọng văn của Trần Ngọc Anh Thư lại khá sành điệu và đương thời. Vì thế, mới có "dở hơi biết bơi" xen lẫn cả "hâm tỉ độ" trong những câu chuyện của Đấy là nó nghĩ thế...
Đấy là nó nghĩ thế
Cuốn "Đấy là nó nghĩ thế"
Không phải ai cũng có một thời thơ ấu giống Anh Thư nếu chưa từng đi đến Bách hóa tổng hợp (nay là Tràng Tiền Plaza) mà như bước vào "thiên đường hoan hỉ" (lời trong sách), chưa từng trèo cây trộm ổi, bị mẹ đánh đòn vì nói bậy, đi mẫu giáo lại thích mê bài hát"bé bé bằng bông", hay đón trung thu với cái vương miện được mẹ làm bằng giấy... nhưng ai cũng có một tuổi thơ của riêng mình. 
Chỉ có điều, dường như phải đến khi đọc Đấy là nó nghĩ thế, người ta mới có dịp tìm lại "một đứa trẻ" trong mình. Tựa như Anh Thư trao cho bạn đọc chiếc chìa khóa mở cánh cửa thần kì bước vào quá khứ, trở lại thời hồn nhiên nhất của cuộc đời. Đó cũng được xem là thành công của người viết. 
Thành công hơn nữa khi tác giả giúp người đọc định giá được "tuổi thơ của mình đáng giá bao nhiêu" trong cả hành trình cuộc đời này. 
Cái giá ấy, không chỉ được "đo" bằng sự hồn nhiên, trong sáng của chính bản thân của mỗi người mà còn được đo bằng cả tình yêu thương từ bố mẹ, người thân, bạn bè trong suốt những năm tháng tuổi thơ ấy.
Trần Ngọc Anh Thư bên độc giả nhí
Trần Ngọc Anh Thư và độc giả nhí
Cũng từ đó, tác giả muốn gửi gắm qua cuốn sách được viết bằng thể loại khá đặc biệt: tâm lý - kỹ năng này, một thông điệp: là sự quan tâm của bố mẹ thời hiện đại đối với những đứa con của mình.

“Khi biết cách yêu thương và cảm thông với những nỗi niềm, kể cả những trò “nhí nhố”, “ẩm ương” tưởng như dễ gây khó chịu của con trẻ; thì mỗi bậc cha mẹ sẽ dần hun đúc cho con em mình sự tự tin, sự nỗ lực vì những điều đẹp đẽ, để từ đó chúng giữ được tâm hồn trong sáng, giàu lòng trắc ẩn.
Là những người bạn thân và trung thực với con cái mình thì các con cũng sẽ tin cha mẹ chính là những người bạn thân tuyệt vời nhất” - Trần Ngọc Anh Thư nhận định.
"Trong veo, một cuốn hồi ức mà mỗi trang viết đều ríu ran giọng cười nói lanh lảnh của cô bé tóc nấm chân trần lon ton trên dẻo đường làng ngập tràn hoa cỏ.
Cô bé có trí nhớ thật tuyệt diệu, nhớ những điều bé xíu như hạt mưa rơi, như vết răng cắn, như chiếc lá xấu hổ cụp mắt dưới chân đê. Cô bé như Tottochan mỗi ngày là một niềm vui, cả những giận hờn, nước mắt cũng chan hoà hạnh phúc. Tuổi thơ nhúng trong thứ dung dịch trong lành của hân hoan-khám phá-yêu thương!!
Cô bé đó lớn rồi, đọc cuốn sách đầu tay của cô ấy, ngắm những tranh minh hoạ xinh yêu mà em gái cô ấy vẽ, tôi thấy cả thơ ấu của chính mình hiện về, với xe đạp tòng tọc mẹ chở dưới trời mưa, với mùi ổi chín ngập vườn hè, với sân tập thể chen chúc xô hứng nước, với thênh thang tháng ngày chơi đùa bất tận đã xa" - Nhà báo Diễm Quỳnh (Trưởng ban Thanh Thiếu Niên VTV6 – Đài THVN
Trần Hùng John ra mắt sách Cây to bắt đầu từ mầm nhỏ

Trần Hùng John ra mắt sách Cây to bắt đầu từ mầm nhỏ

Chàng trai người Mỹ gốc Việt Trần Hùng John được biết đến qua tác phẩm 'John đi tìm Hùng' (NXB Kim Đồng) vừa cho ra mắt cuốn sách về tâm lý giáo dục mang tên 'Cây to bắt đầu từ mầm nhỏ' (NXB Phụ nữ).
Trước khi chính thức ra mắt sách tại Việt Nam, Đấy là nó nghĩ thế (Just the way she thinks) đã có dịp lên kệ tại Hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2018 (Đức) vào trung tuần tháng 10 vừa qua.
Thanh Tú
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên