Diễn viên Hoàng Phúc: Tiết chế bạo lực trong phim về Lục Vân Tiên

Thứ Tư, 07/12/2016 12:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phim Lục Vân Tiên - Tuyệt đỉnh kungfu lần đầu tiên đánh dấu vai trò mới của một trong những diễn viên nổi tiếng, có bề dày diễn xuất: Hoàng Phúc. Gần đây anh để lại ấn tượng mạnh với những vai phản diện trong Bẫy rồng, Chung cư ma, Trận đồ bát quái… Phim đầu tay lại chọn một hình tượng rất thân thuộc của người dân Nam bộ, Hoàng Phúc muốn kể những điều gì?
Phim có sự tham gia diễn xuất của Andy Long, Kim Tuyến, NSƯT Thành Lộc, Hữu Tín, Diệp Lâm Anh… dự kiến chiếu vào dịp Tết 2017.
* Thưa anh, vì sao anh chọn làm phim về Lục Vân Tiên theo thể loại hành động hài?
- Dân Nam bộ ai cũng biết Lục Vân Tiên là người chính trực, ghét sự giả dối, hay giúp đỡ người gặp nạn, nên tôi nghĩ ở đó có nhiều yếu tố để làm phim hành động.
Thế nhưng tôi chưa muốn làm một phim hành động hoặc cổ trang thuần túy, vì như vậy sẽ rất khó, nhất là với những người mới bắt đầu công việc đạo diễn như tôi. Tôi thích khởi đầu bằng một phim nhẹ nhàng hơn, thể loại hài, nhưng phải có chất hành động, võ thuật song hành cho hấp dẫn, nên chọn hình tượng Lục Vân Tiên.
Hơn nữa, tôi may mắn mời được Andy Long, một người đóng thế đặc biệt của dòng phim hành động, lại là học trò của Thành Long, nên tôi nghĩ mình nên tạo điều kiện để bạn ấy phát huy sở trường hành động hài. Tôi nghĩ những hành động hài của nhân vật Lục Vân Tiên sẽ có được những nét hấp dẫn với người xem.

Hoàng Phúc chỉ đạo diễn xuất trong phim "Lục Vân Tiên - Tuyệt đỉnh kungfu"
* Cách đánh đấm của Andy Long trong phim này sẽ thế nào?
- Tôi không làm một phim để nói về võ thuật hoặc phô diễn hành động. Lục Vân Tiên đánh nhau là để cứu người, chứ không phải vì muốn đánh nhau. Kể cả khi những kẻ xấu tấn công thì anh cũng đánh theo kiểu tự vệ, tìm cách dĩ hòa vi quý, dù bản thân võ công thâm hậu.
Đây cũng là lý do tôi pha thêm chất hài để làm cho khán giả cảm thấy nhẹ nhàng, vui vẻ ngày Tết. Tôi hạn chế tối đa chất bạo lực trong phim vì đây cũng là tinh thần Lục Vân Tiên mà nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu và người dân Nam bộ xây dựng nên.

* Là một diễn viên dày dạn kinh nghiệm, anh muốn các diễn viên của mình phải đạt được điều gì về mặt diễn xuất trong phim này?
- Tôi nghĩ cái khó nhất của diễn viên là phải diễn như thật, có nghĩa biến cái giả thành cái chân thật, sinh động. Điều đáng sợ nhất ở diễn viên là diễn cứ gượng ép, cứ giả giả, như vậy sẽ làm phim mất hết tiết tấu và cảm xúc. Tôi không dám khẳng định phim của mình sẽ thành công ở mức độ nào, nhưng ít ra, ở khía cạnh diễn xuất, mọi người đã rất nỗ lực trong việc lột tả vai diễn.
* Theo anh, những gì là đặc sắc hoặc đáng chú ý để mời gọi khán giả đến rạp dịp Tết này?
Hoàng Phúc sinh năm 1967, đóng phim từ năm 13 tuổi, tính đến nay đã tham gia khoảng 200 phim, trong đó hơn 2/3 là phim chiếu rạp. Thập niên 1990, anh sánh vai cùng Lý Hùng, Diễm Hương, Lê Công Tuấn Anh, Lê Tuấn Anh, Việt Trinh, Công Hậu, Thu Hà, Y Phụng... làm nên một thế hệ ngôi sao của dòng phim thị trường sôi động.
- Tôi nghĩ tinh thần kiến ngãi bất vi, trọng nghĩa khinh tài của Lục Vân Tiên vẫn được nhiều người ngưỡng mộ, làm theo. Tại Nam bộ, hiếm có nhân vật văn học nào đi vào đời sống giống như Lục Vân Tiên, đã có nhiều chuyển thể sân khấu và phim ảnh, lúc nào cũng có sức hấp dẫn nhất định. Chắc phim của tôi cũng sẽ được thơm lây từ niềm yêu thích đó.
Với những nhà làm phim tư nhân, ai cũng muốn có cơ hội thu hồi vốn để tái đầu tư, đi đường trường, tôi cũng hy vọng phim của mình cũng làm được.
Tuy nhiên, sâu xa hơn vẫn là tái hiện lại một tấm gương sáng, mà chắc chắn thời nào cũng cần. Sự thủy chung son sắc của Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga thì sẽ không bao giờ lạc hậu. Chính vì vậy, những cảnh võ thuật, hành động trong phim cũng phải đi liền với cái tính cách, đạo đức của nhân vật đó.
Như Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên