Di tích quốc gia đặc biệt cụm tháp Dương Long: Gần 12 năm, hơn 100 hiện vật 'dãi nắng dầm mưa'

Thứ Ba, 02/07/2019 10:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gần 12 năm nay, kể ngày từ khi được khai quật (từ năm 2006-2008), hơn 100 hiện vật là phù điêu trang trí tháp Dương Long (xây dựng khoảng thế kỷ XIII), được Thủ tướng quyết định công nhận là di tích quốc gia đặc biệt (12.2015) gần như bị lãng quên, “dãi nắng dầm mưa” tại một bãi đất trống ở Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định. 
Tiếp nhận hơn 450 hiện vật lịch sử về quan hệ Việt - Mỹ

Tiếp nhận hơn 450 hiện vật lịch sử về quan hệ Việt - Mỹ

Ngày 7/3 tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp nhận hiện vật của Luật sư nổi tiếng Nancy Hollander - thành viên Phái đoàn Phụ nữ Hoa Kỳ tham gia cuộc gặp mặt với phụ nữ hai miền Nam, Bắc Việt Nam tại Jakarta, Indonesia năm 1965.
Dẫn chúng tôi đi xem hơn 100 hiện vật là phù điêu trang trí tháp Dương Long đang đặt trên những thanh sắt ở một bãi đất trống gần một nhà kho, ông Bùi Tĩnh, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Tổng hợp tỉnh cho biết: “Gần 12 năm nay, khi các hiện vật tháp Dương Long được khai quật tại hai thôn Vân Tương, xã Bình Hòa và An Chánh, xã Tây Bình (thuộc huyện Tây Sơn), sau đó được đem về Bảo tàng Tổng hợp tỉnh để bảo quản và chuẩn bị cho công tác trùng tu tháp Dương Long nhưng từ đó cho đến nay, hơn 100 hiện vật vẫn chưa được vào kho để bảo quản kỹ lưỡng”. 
Chú thích ảnh
 Cám cảnh cho hơn 100 hiện vật bị “dãi nắng dầm mưa” gần 12 năm nay
Lý giải tại sao, các hiện vật không được cất giữ và bảo quản mà lại “bị” “dãi nắng dầm mưa” gần 12 năm liền, ông Bùi Tĩnh bộc bạch: Đơn vị đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên có thẩm quyền để xin kinh phí xây dựng nhà kho tạm chứa các hiện vật bảo quản, tuy nhiên giờ vẫn chưa xây dựng được nhà kho và chưa có câu trả lời. Bảo tàng Tổng hợp tỉnh đành phải lấy diện tích khoảng trống sân phía sau khu trưng bày đểlàm chỗchứa nhiều hiện vật của tháp Dương Long. Theo Luật Di sản văn hóa, lẽra số hiện vật này không được phép phơi nắng như thế này, vì có giátrịcao về công trình nghiên cứu lịch sử, văn hóa…

Ông Bùi Tĩnh còn cho biết thêm, trong khi nhiều bảo tàng ở các tỉnh khác được đầu tư xây mới khang trang, bề thế thì Bảo tàng Tổng hợp của tỉnh dù cố gắng sắp xếp, tận dụng, cải tạo không gian, nhưng cũng chỉ có thể trưng bày được một phần rất nhỏ các hiện vật đang sởhữu. Nếu có không gian đủrộng, rất nhiều hiện vật quý đã đến được với công chúng, không phải cứ ở mãi trong kho từnăm này sang năm khác. Điều đáng nói hơn, Bảo tàng đang lưu giữ và bảo quản hơn 13.000 tài liệu, hiện vật từ thời tiền văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Champa, thời Tây Sơn cho đến thời hiện đại. Số hiện vật quý này cóthểtổchức nhiều triển lãm, trưng bày chuyên đề đa dạng, hấp dẫn, có thể trở thành những nội dung thúvị, thu hút nhiều du khách, thậm chí thành một điểm đến thường xuyên. Nhưng đáng tiếc Bảo tàng không có cơ sở vật chất để tổ chức.
  Cụm tháp Dương Long là cả một quần thể ba ngọn tháp nằm gần nhau, đóng thẳng hàng theo trục Bắc Nam, các cửa chính đều quay về hướng Đông. Hiện nay tháp nằm trên địa phận hai thôn Vân Tương, xã Bình Hòa và An Chánh, xã Tây Bình, huyện Tây Sơn, cách huyện lị chừng 12km về phía Đông. Tháp có nhiều tên gọi, ngoài tên phổ biến là Dương Long còn gọi theo địa danh: Tháp Bình An, tháp An Chánh hay tháp Vân Tường. Người Pháp gọi di tích này là Tour d’ Ivoire (tháp Ngà). Theo sách Đại Nam nhất thống chí thì ba tòa cổ tháp này được xây cất trên một tòa cao có tên là Dương Long, nằm ở phía Nam núi Trà Sơn. Vào tháng 12.2015, tháp Dương Long được Thủ tướng quyết định công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.
Phan Hiếu - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên