Tiếp nhận hơn 450 hiện vật lịch sử về quan hệ Việt - Mỹ

Thứ Năm, 07/03/2019 20:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/3 tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp nhận hiện vật của Luật sư nổi tiếng Nancy Hollander - thành viên Phái đoàn Phụ nữ Hoa Kỳ tham gia cuộc gặp mặt với phụ nữ hai miền Nam, Bắc Việt Nam tại Jakarta, Indonesia năm 1965. 
Trao huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

Trao huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân về những công lao, đóng góp của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Sự kiện này cũng là dịp mà luật sư Nacy Hollander gặp lại người bạn lớn của Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, thành viên của Phái đoàn Phụ nữ Việt Nam trong cuộc gặp mặt tại Indonesia năm 1965.
Khẳng định giá trị lịch sử mà các hiện vật được luật sư Nacy Hollander lưu giữ, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Nguyễn Thị Bình nhận xét: cuộc gặp mặt năm 1965 có ý nghĩa rất quan trọng. Đây không chỉ là cuộc gặp đầu tiên giữa phụ nữ của hai quốc gia mà còn là cuộc gặp đầu tiên của nhân dân hai nước. Và sự thật lịch sử đã chứng minh: thành công bước đầu năm 1965 đã mở đầu cho nhiều cuộc gặp khác. Do đó, chúng góp phần quan trọng vào cuộc chiến thắng của dân tộc năm 1975 và mối quan hệ chiến lược đặc biệt hiện nay của Việt Nam và Mỹ. 
Chú thích ảnh
Cựu Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Nguyễn Thị Bình, luật sư Nancy Hollander và đại diện Bảo tàng Phụ nữ ký biên bản bàn giao hiện vật
Năm 1965, luật sư Nancy Hollander là thành viên trẻ nhất tham dự hội nghị gặp mặt giữa phụ nữ Mỹ và  phụ nữ hai miền Nam, Bắc Việt Nam tại Jakarta. Và bà đã lưu trữ hơn 450 tài liệu đến cột mốc lịch sử về mối quan hệ giữa phụ nữ Mỹ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Giải phóng Miền Nam. Chúng bao gồm thư, báo cáo, các ghi chép, sổ, sách, báo, tạp chí và đồ lưu niệm do Việt Nam trao tặng. Các tài liệu này là hiện vật quý đánh dấu mối quan hệ khăng khít giữ phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Mỹ.
Tất cả đã phản ánh tiếng nói chung của phụ nữ hai quốc gia về chiến tranh chống Mỹ tại Việt Nam. Đồng thời các tư liệu đã nêu bật vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong nỗ lực ngoại giao, đàm phán vì hòa bình, độc lập tự do.

Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ, ThS Nguyễn Hải Vân bày tỏ niềm vui mừng đón nhận 450 hiện vật quý mà bà Nacy Hollander trao tặng và cho biết thêm: Bảo tàng đang nghiên cứu để trưng bày các hiện vật vào năm sau 2020 để đánh dấu 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ.
Nguyễn Thành
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS