Đêm thời trang SON: Sơn mài, áo trấn thủ và piano live Phó An My

Thứ Bảy, 22/04/2017 08:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Show thời trang SON còn có sự kết hợp về âm nhạc của nghệ sĩ tên tuổi Phó An My đệm đàn theo bước chân người mẫu. SON được trình diễn trong không gian Bảo tàng lịch sử Việt Nam, nơi mà NTK Xuân Thu đã giành thời gian nghiên cứu các giá trị văn hóa truyền thống. Việc kết nối giữa xưa và nay càng thêm lung linh, huyền ảo dưới bàn tay đạo diễn Đặng Xuân Trường - người có giải thưởng làm phim tại Berlin.
Lúc 17g30 ngày 23/4, tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội) diễn ra show thời trang SON của NTK Xuân Thu. SON là dự án phi lợi nhuận được Xuân Thu kết hợp nhiều nét văn hóa truyền thống trên từng tác phẩm.

Nhiều giá trị văn hóa truyền thống được NTK Xuân Thu đưa vào show thời trang SON
NTK Xuân Thu, cho biết: “SON đánh dấu mốc lịch sử với nghề làm NTK của Xuân Thu. SON là mầu đỏ, mầu của nghệ thuật vẽ tranh SƠN MÀI trong bộ sưu tập áo dài “LỬA”. SON là sự tương tác với những người bạn cùng yêu văn hoá Việt. SON là chương trình thời trang được NTK Xuân Thu xây dựng nhằm gửi thông điệp đến công chúng về con đường đi tìm nét đẹp trong kho tàng văn hoá Việt nam”.

Một số mẫu áo dài Lửa của NTK Xuân Thu
Thông qua thời trang đương đại, NTK Xuân Thu đã kết nối các yếu tố nghệ thuật giữa xưa và nay nhờ chất liệu mầu sắc và kỹ thuật thể hiện. Về mầu sắc, Xuân Thu đã khai thác mầu nâu non, mầu nâu đỏ, mầu của đồng lúa nương dâu, mầu của phù sa đồng bằng Bắc bộ trên chiếc áo mớ ba mớ bẩy của phụ nữ hát quan họ. Chất liệu thể hiện: gấm, lụa, the, đũi… gần gũi với người Việt.
 
NTK Xuân Thu đưa áo tứ thân vào 'Duyên'

NTK Xuân Thu đưa áo tứ thân vào 'Duyên'

Vào ngày 20/11 tới đây, NTK Xuân Thu Thu sẽ ra mắt những tín đồ thời trang bộ sưu tập mang tên Duyên tại Khách sạn Hillton Hà Nội.
Hoạ tiết được sử dụng nhiều trong bộ sưu tập này là hoa sen, hoa cúc dây xuất hiện trong dòng gốm hoa nâu Lý - Trần thế kỷ 11-15. Đặc biệt, những chi tiết gắn nổi trên bộ sưu tập Áo dài “Lửa” được thể hiện theo lối vẽ tranh sơn mài xưa.“LỬA” là đề tài xuyên suốt mà NTK Xuân Thu đã xây dựng cho tất thảy phụ nữ Việt khi ra thế giới, một hình ảnh ẩn dụ của những “Liền chị” quan họ.

 

Một số mẫu trong bộ sưu tập Áo bông và Xuân thì của NTK Xuân Thu
Trên tà áo dài ấy những câu chuyện về nghệ thuật dân gian xưa, những nét đẹp qua từng đường chỉ từng mũi thêu của các nghệ nhân thêu ở Thường Tín, sự cách điệu hóa cánh hoa sen, hoa cúc dây, gốm Lý - Trần nhờ mầu sắc có tính nghệ thuật mang yếu tố đương đại… Điều này như lời nhắn nhủ của NTK, rằng nghệ thuật xưa khẳng định giá trị vững bền trong mọi thời đại, gìn giữ và phát huy nét đẹp ấy trở thành niềm tự hào, đó là cái tôi, bản sắc rất riêng không bị trộn lẫn.
Bên cạnh áo dài “LỬA” là bộ sưu tập Áo bông, những chiếc áo bông gợi nhớ Gió đầu mùa của nhà văn Thạch Lam như được hiện hữu bởi các chi tiết hoàn toàn bằng thủ công. Xuân Thu còn sử dụng chất liệu nhung the và các chất liệu được các NTK trên thế giới như : Giorgio Armaini, Chanel… khi đưa vào bộ sưu tập Thu Đông 2017 của họ.

Bộ sưu tập Áo bông lần này còn được Xuân Thu chần rất đặc biệt những đường chần lấy cảm hứng từ chiếc áo trấn thủ của người lính Cụ Hồ thời kháng chiến chống Pháp. Áo bông được kết hợp với áo dài cách tân, váy đụp đã đẩy thị giác người xem lên cao, cho thấy chiếc áo bông không chỉ có ý nghĩa giữ ấm cơn thể mà rất thời trang.
Bộ sưu tập “XUÂN THÌ” trong show thời trang SON cho người xem thấy mùa Xuân luôn hiện diện. Mầu sắc tươi sáng, những gam mầu trẻ trung. Chất liệu lụa bay bổng. Sự kết hợp chất liệu với lớp lang nhiều mầu đã cho người xem cảm nhận nét Xuân thì lồng lộng. Đó là nét đẹp thanh xuân thời con gái, có sức trẻ tràn ngập.
Show thời trang SON còn có sự kết hợp về âm nhạc của nghệ sĩ tên tuổi Phó An My đệm đàn theo bước chân người mẫu. SON được trình diễn trong không gian Bảo tàng lịch sử Việt Nam, nơi mà NTK Xuân Thu đã giành thời gian nghiên cứu các giá trị văn hóa truyền thống. Việc kết nối giữa xưa và nay càng thêm lung linh, huyền ảo dưới bàn tay đạo diễn Đặng Xuân Trường - người có giải thưởng làm phim tại Berlin.
Hội tụ rất nhiều yếu tố để SON ra đời là mong muốn của NTK Xuân Thu, khi chị nghiên cứu về văn hóa cổ xưa đưa lên thời trang đương đại để mọi người cảm nhận về vẻ đẹp truyền thống trong thời hội nhập. SON còn kết nối thời trang với các ngành nghề truyền thống đang dần bị quên lãng như: Sơn mài, làm nón, thêu…
Đà Giang
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS