Đề tài chiến tranh gây ấn tượng tại Giải thưởng Mỹ thuật 2015

Thứ Tư, 23/09/2015 09:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một thông tin đáng chú ý tại giải thưởng năm 2015 của Hội Mỹ thuật Việt Nam: 2 trong số 5 tác phẩm giành giải có đề tài về chiến tranh – mảng đề tài đang ít nhiều bị coi là... xưa cũ.
Cụ thể, đó là các tác phẩm Con đường huyết mạch của Nông Tiến Dũng (Hà Nội) và Tổ quốc gọi của Lê Thị Kim Bạch (TP. HCM).
3 giải thưởng còn lại thuộc về các tác giả Trần Tuấn Long (Hà Nội), Lê Thị Thanh (Thanh Hóa), Nguyễn Văn Huy (Quảng Nam).

Tác phẩm "Con đường huyết mạch" của Nông Tiến Dũng
Sử dụng chất liệu lụa truyền thống, với phong cách vẽ truyền thống, Tổ quốc gọi của Lê Thị Kim Bạch là bộ ba bức tranh về hình ảnh người lính trong các mối quan hệ với con gái, vợ và mẹ già. Còn Con đường huyết mạch, Nông Tiến Dũng lại... không hề có bóng người. Thay vào đó, người xem chỉ thấy ngổn ngang những mảnh bi đông, bom, xe tải, pháo phòng không... của cả 2 phía.
Càng  thú vị hơn, 2 tác giả được giải cũng là gương mặt  đại diện cho những thế hệ khác nhau. Nếu Lê Thị Kim Bạch là nữ tác giả lớn tuổi, từng trải qua kháng chiến và có nhiều thành công về mảng đề tài này thì Nông Tiến Dũng (giảng viên ĐH Mỹ thuật Việt Nam) lại là một họa sĩ 33 tuổi và chỉ biết đến chiến tranh qua tư liệu.
Bên cạnh 5 giải thưởng cao nhất, 86 giải thưởng khác (A,B, C, khuyến khích) cũng đã được trao tặng.
Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO