Để Hà Nội xứng đáng trở thành trung tâm hội tụ thiết kế và đổi mới ở khu vực

Thứ Tư, 28/10/2020 20:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 28/10, tại Hà Nội, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội”.
Cuộc thi thiết kế công trình cột mốc Km 0 ở hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cuộc thi thiết kế công trình cột mốc Km 0 ở hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ngày 3/6, tại Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức phát động Cuộc thi thiết kế cột mốc Km 0 - một biểu tượng văn hóa cấp quốc gia, điểm đến du lịch quan trọng trong không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động mà Hà Nội phát động với sự phối hợp của nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác, nhằm nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng trong nhịp đập văn hoá và sáng tạo của thành phố, từng bước hiện thực hoá xây dựng các không gian sáng tạo, cộng đồng sáng tạo… hỗ trợ nền kinh tế sáng tạo, khởi nghiệp, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống để Hà Nội xứng đáng trở thành trung tâm hội tụ thiết kế và đổi mới ở khu vực – kinh đô sáng tạo của Đông Nam Á.
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội – Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ.
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội – Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ
Cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các không gian sáng tạo cho Hà Nội, trên cơ sở khai thác lợi thế của công nghệ hiện đại, nguồn lực con người và phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử, để tạo nên những không gian sáng tạo lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng. Việc tìm ra những giá trị mới trong các không gian sáng tạo sẽ tạo nên động lực để phát triển nền kinh tế sáng tạo, góp phần hiện thực hoá Hà Nội trở thành kinh đô sáng tạo của khu vực, điểm đến tri thức và sáng tạo trên thế giới.
Tham gia cuộc thi, thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 3 chủ đề mà BTC gợi ý hoặc tự đề xuất địa điểm, không gian để thiết kế gồm:
Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo: Không gian sinh hoạt cộng đồng tại các khu dân cư như chung cư cũ, khu đô thị mới, khu nhà ở xã hội…; Quảng trường, vườn hoa, công viên, cầu cũ…; Các bệnh viện, trường học, nhà hát…; Các công trình thương mại, dịch vụ và trụ sở làm việc; Các không gian tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội vầ hồ Hoàn Kiếm; Các không gian cần tái thiết đem lại giá trị sử dụng và hiệu quả kinh tế mới cho cộng đồng; Các nhà văn hoá thôn, tổ dân phố và trung tâm văn hoá thể thao các xã, phường, thị trấn…
Hạng mục tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng gồm Nhà máy, cơ sở sản xuất thủ công, nhà kho…; Các khu công nghiệp.
TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.
TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.
Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống: Phát huy giá trị không gian văn hoá, lịch sử làng nghề truyền thống trong đời sống đương đại; Các khu di tích lịch sử cần được bảo tồn và phát huy giá trị trong thời kỳ mới.
Phát biểu tại lễ phát động, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội – Trưởng ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: “Với lịch sử hơn 1000 năm tuổi, Thủ đô Hà Nội đang trong quá trình đổi mới và hội nhập đã sẵn sàng “Lấy sự sáng tạo và coi nền kinh tế sáng tạo làm cốt lõi trong tiến trình phát triển thành phố năng động, toàn diện và bền vững. Chúng tôi đã chung tay kết nối với các bên để tổ chức một cuộc thi, một sân chơi bổ ích và thú vị, huy động các sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hoá nhằm đánh thức tiềm năng, phát huy lợi thế, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn cho Thành phố”.
Cuộc thi có tổng trị giá giải thưởng lên tới 330 triệu đồng. Thời hạn cuối cùng nhận bài dự thi đến 17h00 ngày 22/3/2021 tại Tạp chí Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, 40 Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Thông tin chi tiết về cuộc thi được cập nhật tại cuocthi.tckt.vn/thietkekhonggiansangtaohanoi.
Thuỳ Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*