Đấu giá tranh Gạc Ma – Vòng tròn bất tử để tặng gia đình 64 liệt sĩ

Chủ Nhật, 07/06/2015 05:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ nay tới 24/7, Công ty sách First News – Trí Việt tổ chức bán đấu giá bức tranh Gạc Ma – Vòng tròn bất tử của họa sĩ Bùi Lệ Trang. Tất cả số tiền bán tranh sẽ dành tặng cho gia đình 64 chiến sĩ hy sinh tại Gạc Ma vào ngày 14/3/1988.
Bức tranh Gạc Ma – Vòng tròn bất tử (1,4mx2m) được thực hiện từ ý tưởng của ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News và họa sĩ Bùi Lệ Trang. Đồng thời một cuốn sách cùng tên cũng được First News thực hiện và sẽ ra mắt vào ngày 27/7.
Người lính vẽ về sự hy sinh của người lính
Họa sĩ Bùi Lệ Trang sinh năm 1973 tại Phú Yên, năm 18 tuổi anh nhập ngũ và được đào tạo sĩ quan tại Đà Nẵng. Thế nhưng vì sức khỏe không tốt, đời binh nghiệp của Bùi Lệ Trang phải dừng lại. Anh vào TP.HCM hơn 20 năm nay học vẽ và sống bằng nghề này. Tranh của họa sĩ Bùi Lệ Trang được nhiều nhà sưu tập trong và ngoài nước yêu thích.
Họa sĩ cho biết: “Tôi từng là người lính nên cảm phục sự hy sinh của các anh ở đảo Gạc Ma khi làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước. Tôi hy vọng bức tranh của mình được đấu giá thật tốt, để có thật nhiều kinh phí bù đắp phần nào cho thân nhân của những chiến sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma vào năm 1988”.

Họa sĩ Bùi Lệ Trang và ông Nguyễn Văn Phước (phải) giới thiệu về bức tranh “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”
Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang Lê Mã Lương rất ủng hộ sự kiện này. Ông cho biết: “Với Hoàng Sa, Trường Sa, tôi luôn có sự quan tâm hết sức đặc biệt. Với thân nhân các chiến sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma năm 1988, chúng ta cần có sự quan tâm đặc biệt hơn nữa dành cho họ”.
Anh hùng Lê Mã Lương đã là người đầu tiên đấu giá bức tranh Gạc Ma – Vòng tròn bất tử qua điện thoại với giá 50 triệu đồng. Ông nói thêm: “Nếu có người trả giá cao hơn tôi thì đó là điều rất đáng quý dành cho gia đình các liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma, nhất là vào dịp đền ơn đáp nghĩa vào ngày 27/7 sắp tới”.

Sau ông Lương, ông Trần Minh Hùng, Tổng giám đốc hệ thống trường ngoại ngữ AMAVN liên lạc với ông Nguyễn Văn Phước đấu giá bức tranh Gạc Ma – Vòng tròn bất tử giá 80 triệu đồng. Cuộc đấu giá này sẽ chốt lại vào ngày 24/7, hy vọng con số không dừng lại vài trăm triệu đồng.
Nén tâm hương gửi tới các liệt sĩ
Theo thông tin từ First News, trong cuốn sách Gạc Ma – Vòng tròn bất tử sắp ấn hành sẽ in danh sách 64 liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma ngày 14/3/1988. Chính anh hùng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là người góp phần để danh sách này được in thành sách.
Anh hùng Lê Mã Lương, cho biết: “Sự kiện đẫm máu ngày 14/3/1988 mãi mãi đi vào lịch sử bi hùng trong cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt. Sáu mươi bốn chiến sĩ hải quân của chúng ta đã hành động như những người anh hùng và anh dũng hy sinh. Và đằng sau 64 chiến sĩ đã xả thân ở Gạc Ma năm 1988, không chỉ có 64 bà mẹ và những người vợ đau xé lòng, cạn nước mắt khóc thương các anh”.
Thiếu tướng Lê Mã Lương, nghẹn ngào: “Cho tới nay, vẫn còn 48 người con anh hùng ấy phải phiêu diêu thân xác trong biển cả mênh mông. Vì lẽ đó, ngày qua ngày, những đồng đội của các anh còn day dứt khôn nguôi. Cuốn Gạc Ma – Vòng tròn bất tử được coi là nén tâm hương của chúng ta tỏ lòng tri ân đối với 64 chiến sĩ Hải quân, những người con trung - hiếu của dân tộc Việt Nam".
Trạc Tuyền
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7