Đấu giá nghệ thuật 'vượt qua đại dịch', 100% tiền thu được dành tặng các y bác sĩ

Thứ Ba, 31/03/2020 19:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình đấu giá trực tuyến có tên “Vượt qua đại dịch” do Indochineart và báo An ninh Thủ đô đồng tổ chức, với tác phẩm đầu tiên được khởi động đấu từ 9h ngày 29/3. Theo dự kiến sẽ có 5 phiên đấu giá liên tục, với 60 tác phẩm được chọn lọc kỹ lưỡng.
Lần đầu tiên danh họa Trần Lưu Hậu trưng bày tranh nude ở tuổi 90

Lần đầu tiên danh họa Trần Lưu Hậu trưng bày tranh nude ở tuổi 90

Ở tuổi gần 90, Trần Lưu Hậu chọn vẽ Nude với những gam màu tươi sáng thay vì tôn giáo, chiêm nghiệm như những người cùng thế hệ. Điều này khiến ông “là một tiền lệ thú vị” của mỹ thuật Việt,
Phiên thứ nhất có chủ đề Kết nối 1, gồm 12 tác phẩm, sẽ kết thúc vào lúc 9h ngày 31/3/2020, người đấu có thể trả giá mua một lần như ban tổ chức đưa ra, hoặc đấu tuần tự, cuối cùng ai cao nhất được sở hữu. Xác định đây là chương trình phi lợi nhuận, nên 100% số tiền thu được sẽ dành trao tặng các y, bác sĩ hoặc cơ quan y tế có thành tích xuất sắc trong việc phòng chống đại dịch Covid-19.
Phiên thứ nhất có tác phẩm của các tác giả đương thời như Đặng Tiến, Trần Công Dũng, Thái Nhật Minh, Vũ Huy Thông, Chu Văn, Hồ Trọng Minh, Trần Hoàng Sơn, Doãn Hoàng Kiên, Trần Lê Nam, Lưu Vũ Long, Vũ Đình Tuấn, Phạm Thái Bình. Với giá khởi điểm khá phải chăng, nhiều bức chỉ 4-5 triệu đồng, với mức bước giá đấu là 500.000 đồng, đây có thể nói là cơ hội cho những ai yêu thích tranh mà còn bị hạn chế về tài chính, vì bình thường không rẻ như vậy.
Trong cương vị người chịu trách nhiệm về giám tuyển tác phẩm, nhà nghiên cứu mỹ thuật Vũ Huy Thông chia sẻ: “Tên tuổi của các họa sĩ tham gia đã phần nào tạo nên sức hấp dẫn cho phiên đấu giá. Bên cạnh đó, 5 phiên đấu giá sẽ xuất hiện các tác phẩm với những câu chuyện đằng sau tác phẩm, tôi nghĩ nó sẽ tạo được nhiều cảm xúc tích cực với người xem. Ví dụ như tác phẩm chân dung của cố họa sĩ Trần Lưu Hậu đã được họa sĩ Doãn Hoàng Kiên vẽ sau khi danh họa vừa qua đời. Được vẽ trong thời gian gấp gáp với cảm xúc dâng trào, đó là một tác phẩm mang nhiều kỷ niệm và tình cảm của một học trò đối với người thầy của mình”.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Chân dung họa sĩ Trần lưu Hậu” (bột màu trên bìa, 50cm x 40cm, 2020) của Doãn Hoàng Kiên
Với họa sĩ Doãn Hoàng Kiên thì: “Tôi tham gia ngay khi được đề nghị, với suy nghĩ là làm sao mỗi người một việc, để cùng góp sức đẩy lùi được cơn đại dịch quá kinh khủng này. Đây là một hoạt động ý nghĩa với giới sáng tác chúng tôi, những người có thừa nhiệt tình và tác phẩm, được đóng góp một chút cũng thấy ấm lòng”.
Tính đến 19h30 ngày 30/3, đã có 8/12 tác phẩm đang được đấu, trong đó Chân dung họa sĩ Trần Lưu Hậu của Doãn Hoàng Kiên được trả 6 triệu đồng, Tĩnh vật hồng vàng của Chu Văn đang 7 triệu đồng, Tam mã của Vũ Đình Tuấn đang 15 triệu đồng, Giao thừa Hà Nội của Hồ Trọng Minh đang 15,5 triệu đồng, Định của Trần Hoàng Sơn đang 30 triệu đồng… Điều này cho thấy nhiều nhà sưu tập đang lo nghĩ đến việc chung tay phòng chống đại dịch Covid-19, nên tham gia nhiệt tình với phiên đấu.
Như Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên