Đạo diễn Khải Hưng 'làm lại cuộc đời' với 'Hợp đồng hôn nhân'

Chủ Nhật, 18/09/2016 07:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/9 đã diễn ra họp báo ra mắt phim Hợp đồng hôn nhân của NSND Khải Hưng. Đây là lần đầu tiên đạo diễn Khải Hưng tham dự sự kiện ra mắt phim, vì thời của ông phim truyền hình không tổ chức họp báo. “Nhiêu khê quá, nhưng tôi cũng chờ xem tác dụng thế nào” - NSND Khải Hưng nói.
Tâm sự với Thể thao & văn hóa, NSND Khải Hưng chia sẻ, ông nghĩ mình đã hết thời cách đây 8 năm. Ý ông muốn nói đến việc nghỉ hưu, rời khỏi vị trí Giám đốc Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC). Trong hơn 30 năm làm truyền hình, ông chủ yếu làm công việc quản lý, ít được làm phim. Sau khi nghỉ hưu mới được làm nghề.
“Tôi coi như làm lại cuộc đời. Tự tôi đánh giá mình chưa làm hết công suất, vẫn có thể làm nhiều hơn nữa để phục vụ khán giả và thú vui làm phim của chính mình” - đạo diễn chia sẻ.
Công việc ít, rủi ro cao
Đạo diễn gạo cội lý giải vì sao ông không thể làm tối đa công suất bởi công việc bây giờ rất ít, cạnh tranh cao, nhiều rủi ro. Tìm được kịch bản ưng ý rất khó, rồi phải được hội đồng duyệt phim của Đài truyền hình đồng ý, mới tự đi tìm vốn sản xuất.
Mỗi phim cần đầu tư 5-7 tỷ, không cẩn thận nhà sản xuất có thể sạt nghiệp như chơi, thậm chí có thể tù tội vì vay nợ. Phim phát sóng rating không cao lần sau sẽ không có ai mời hợp tác.

Đạo diễn Khải Hưng và một cảnh trong “Hợp đồng hôn nhân”
Và ông giảm nhẹ rủi ro bằng cách rất Khải Hưng: “Chỉ bằng cách là tự tin thôi. Rủi ro không ai đoán trước được, chỉ còn cách thận trọng, và làm tốt nhất có thể” - ông khẳng định.
Đạo diễn đã từng đứng đầu VFC, từng chịu trách nhiệm sản xuất, duyệt rất nhiều phim truyền hình, giờ ông ở vị trí đơn vị sản xuất tư nhân, cũng như các đạo diễn khác, ông phải chờ phim của mình được hội đồng của Đài duyệt.
Trong hội đồng có nhiều người ngày xưa đã từng là “lính” của ông nhưng Khải Hưng thấy bình thường, bởi: “Thời thế mà. Tôi xác định khi mình là doanh nghiệp mình phải tự biết giới hạn của mình, ai bỏ tiền đầu tư cho mình người đó luôn luôn đúng. Làm phim luôn là công việc rủi ro cao, thậm chí cô đơn, nhưng nếu cứ không làm gì là tự hủy diệt mình, phải biết vượt qua để biến nó thành động lực làm việc”.
Cách làm phim của thế hệ ông giờ đã có khoảng cách nhất định với khán giả, trong Hợp đồng hôn nhân ông cũng tiếp cận khán giả hiện đại bằng cách hướng đến đối tượng khán giả trung niên, những người đã có gia đình. Bởi ông cũng không muốn thay đổi mình cho phù hợp với các đối tượng khác. Và cũng bởi đạo diễn thích các đề tài về gia đình, hôn nhân...
“Tôi không thích phim Hàn”
Khải Hưng nói: “Tôi thích kịch bản Hợp đồng hôn nhân, vì nhân vật Phong là hình mẫu có thực ngoài đời. Phong là một thanh niên nông thôn chuyên làm MC đám cưới, thổi kèn đám ma, ước mơ được trở thành diễn viên truyền hình.
Thời làm ở VFC chúng tôi có mở một câu lạc bộ đào tạo diễn viên, tại đây tôi gặp rất nhiều thanh niên như vậy. Tôi chứng kiến họ từ thuở ngô nghê nhất, cho đến khi trở thành những ngôi sao phim truyền hình bây giờ. Họ có ước mơ, họ yêu diễn xuất thật sự, chứ không giả vờ. Đó là nguồn cảm hứng tôi làm phim này”.
Trước những thông tin Hợp đồng hôn nhân có bối cảnh đẹp như phim Hàn, đạo diễn thẳng thắn, ông không thích phim Hàn, không xem phim Hàn, nên ông không bình luận về ý kiến này. Bối cảnh phim cũng đơn giản, một chung cư, một bệnh viện và non nước Ninh Bình.
Đạo diễn Khải Hưng không thích phim 'nhà lầu xe hơi'

Đạo diễn Khải Hưng không thích phim 'nhà lầu xe hơi'

Chiều nay (16/9), bộ phim "Hợp đồng hôn nhân" của đạo diễn, NSND Khải Hưng đã chính thức ra mắt báo giới. Đạo diễn gạo cội này tin những khán giả trung tuổi, khán giả ở nông thôn sẽ thích bộ phim này.


Thủ pháp phim của ông vẫn giữ được “bản quyền” riêng. Phim truyền hình của ông đầu tư nhiều vào cách dàn dựng diễn viên với máy quay. Trong phim ông sử dụng những cú máy dài 5-7 phút. Điều đó đòi hỏi diễn viên và quay phim phải tập trung cao độ. Nhiều diễn viên cảm thấy thích thú vì lâu lắm mới có đạo diễn làm như vậy.
“Bây giờ các cảnh đối thoại đa phần sử dụng cắt cảnh, quay gương mặt từng diễn viên, làm như vậy các cảnh đối thoại đơn điệu, thiếu cảm xúc. Thậm chí khi diễn viên chạy sô nhiều quá, họ quay từng diễn viên một, rồi ghép lại thành cảnh đối thoại. Tôi không thích cách làm đó” - Đạo diễn khẳng định.
Có thể nói, Hợp đồng hôn nhân làm xong cuối 2015, thời điểm này đã được ra mắt phát sóng, cho thấy đạo diễn cũng được ưu ái trong bối cảnh rất nhiều phim đã được Đài nhận, nhưng mấy năm vẫn xếp hàng chờ được chiếu.
Đạo diễn chia sẻ: “Thì hết nạc vạc đến xương thôi. Tôi vẫn còn phim Hạnh phúc ở cuối con đường chờ được phát sóng. Phim này đã từng được quảng cáo là sẽ phát sóng nhưng sau đó lại có phim khác thế chỗ. Đó là việc của nhà đài, tôi không dám can thiệp. Nên lần này Hợp đồng hôn nhân tổ chức họp báo ra mắt tôi cũng không xúc động mấy. Nhưng cũng vui vì đã nhận được điện thoại của nhiều khán giả, bạn bè hỏi bao giờ phim chiếu”.
Nội dung “Hợp đồng hôn nhân”
Hợp đồng hôn nhân (35 tập) phát sóng vào 20h45 thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư hàng tuần trên VTV1 bắt đầu từ 20/9. Diễn viên chính trong phim là cặp diễn viên từng đóng phim Trò đời là Bảo Thanh, Tô Dũng. Nhân vật Quỳnh (Bảo Thanh đóng) là Giám đốc một công ty truyền thông. Để hợp thức đứa con trong bụng mà Quỳnh có với người yêu, vốn là một người không tốt đẹp gì, Quỳnh đã ký hợp đồng hôn nhân với Phong (Tô Dũng đóng). Phong là một thanh niên nông thôn khát khao được lên thành phố đóng phim truyền hình. Cưới giả cuối cùng lại thành yêu thật.
Ngọc Diệp (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên