Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019: Đại lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới

Thứ Hai, 13/05/2019 22:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khuôn khổ Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019, tối 13/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương, cùng đông đảo đại biểu và Phật tử trong nước và quốc tế.
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019: Truyền thông quốc tế thông tin đậm nét

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019: Truyền thông quốc tế thông tin đậm nét

Truyền thông các nước đã đưa tin đậm nét về Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (LHQ) Vesak 2019, diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam). Đây là lần thứ 3 Việt Nam vinh dự đăng cai sự kiện quan trọng này. Chủ đề của Đại lễ năm nay là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.
Chú thích ảnh
Các hòa thượng và đại biểu phật giáo quốc tế tham dự Đại lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Phát biểu tại Đại lễ hoa đăng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng khi Việt Nam được đón đông đảo các đại biểu, Phật tử đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới để tôn vinh giá trị cao quý của đạo Phật nhân dịp Đại lễ Vesak 2019.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Đại lễ Vesak là sự kiện quan trọng trong đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của nhiều quốc gia trên thế giới, là niềm tự hào của Phật tử và người dân Việt Nam về một tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Đây là dịp để những người có tín ngưỡng Phật giáo khát khao cuộc sống hòa bình cùng gặp gỡ để lan tỏa giá trị tốt đẹp của đạo Phật, đặc biệt là tinh thần khoan dung, vị tha, hòa hợp và hòa bình.
Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Đại lễ hoa đăng. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN
Theo Phó Thủ tướng, hiện nay không ít nơi có nguy cơ chiến tranh, xung đột, bất ổn, thảm họa thiên nhiên vẫn tiếp tục hiện hữu, hàng triệu người vẫn chưa được sống trong hòa bình, chưa có cuộc sống ấm no hạnh phúc.
Vì vậy, từ sự tôn kính và niềm tin của Phật tử đối với Đức Phật và sự khát khao hạnh phúc, Phó Thủ tướng kêu gọi các Phật tử có mặt hôm nay cùng với người dân trên toàn thế giới hãy cùng thắt chặt hữu nghị hợp tác, tình yêu thương, phát huy giá trị của đạo Phật trong cuộc sống hôm nay; cùng chung tay xây dựng hòa bình, góp phần giải quyết thách thức mà chúng ta đang đối mặt, ngăn chặn, giải quyết xung đột, giảm đói nghèo.
Chú thích ảnh
Các tăng ni, phật tử đọc kinh cầu nguyện hòa bình thế giới. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Chú thích ảnh
Đông đảo tăng ni, phật tử dâng hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Chú thích ảnh
Toàn cảnh Đại lễ hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Chú thích ảnh
Thự hiện Nghi lễ tắm Phật tại Đạị lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN
Chú thích ảnh
Các phật tử và nhân dân thả đèn hoa đăng trên hồ Tam Chúc. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn người dân và Phật tử Việt Nam tiếp tục phát huy những tinh hoa của đạo Phật, làm giàu kho văn hóa của Việt Nam, thực hiện tốt chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo và đóng góp xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp hòa bình, phát triển bền vững.
Hàng ngàn ngọn nến đã được các chư tôn đức, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu dự Đại lễ và Phật tử thắp sáng, nhất tâm hướng nguyện, đồng cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.
Thanh Vân – Thanh Tuấn/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI