Đại hội Hội Điện ảnh VN: 'Kịch tính' như... một 'bộ phim lớn'

Thứ Ba, 14/07/2015 12:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam lần thứ VIII (2015 - 2020) đã được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội trong 2 ngày 13-14/7, thu hút hơn 500 đại biểu cả nước về dự.
Nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm so sánh Đại hội như "một bộ phim lớn chưa từng thấy, thu hút nhiều biên kịch, đạo diễn, các thành phần làm phim... đông nhất từ trước đến nay và tràn đầy kịch tính".
Không mặn mà chuyện "bầu bán"
Tuy nhiên điều đó chưa chắc đã đảm bảo được chất lượng "bộ phim". Thực tế "bộ phim" Đại hội diễn ra đều đều như bất kì Đại hội nào. Phần tham luận được kì vọng là sôi nổi và chất lượng nhất, thực ra lại khá "nguội". Chỉ có một số ý kiến tâm huyết, còn lại đa phần các bản tham luận đều khá "buồn ngủ" hoặc mang tính chất than thở cho điện ảnh Việt Nam.
Nhiều hội viên cho biết với họ, Đại hội là cơ hội để họ gặp gỡ anh em bạn bè, là cơ hội được đi du lịch, chứ họ không đặt kì vọng gì nhiều.
Trong ngày hôm nay Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành mới. Theo quyền hạn Ban Chấp hành cũ đề xuất 15 người vào ban chấp hành mới, còn lại các hội viên sẽ đề cử và tự ứng cử thêm. Nhưng số lượng bầu thêm là bao nhiêu mãi mới thống nhất được. Đại hội mong muốn bầu được ra 15 thành viên trong Ban chấp hành mới, nhưng kết quả chỉ bầu được 12 người, dù có hội viên lên tiếng cần bầu cho đủ 15 người vì công tác hội rất bề bộn.

Đại hội toàn quốc Hội Điện ảnh Việt Nam lần thứ VIII
Hội Điện ảnh cần năng động và "mở" hơn

Đạo diễn Trần Vịnh cho biết ông nhìn thấy nhiều cơ hội để làm phim và mong muốn các hội viên năng động hơn, để cùng hợp tác.
"Đừng trông vào tiền tài trợ làm phim của nhà nước, các hội viên phải tự thân vận động. Từ năm 1989 tôi đã đi đến 38 tỉnh thành, viết kịch bản lấy chất liệu từ chính các địa phương đó, tôi đã làm được 500 tập, được 26 giải thưởng... Đi viết kịch bản phải có thực tế chứ, tôi thấy nhiều người bây giờ toàn nằm nhà trùm chăn viết kịch bản", đạo diễn Trần Vịnh nói.
Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn cho rằng điện ảnh hiện đại đã thay đổi quá nhiều nhưng Hội Điện ảnh Việt Nam chưa thay đổi kịp thời để nắm bắt các xu hướng.
"Phim độc lập đang là một xu hướng rất phát triển, dựa trên nguồn lực từ chính những người làm phim cùng chí hướng. Nếu mà Hội liên kết được mạng lưới này thì rất tốt. Hiện nay tỉ lệ người làm phim mà không phải hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam rất nhiều, ngày càng nhiều Việt kiều, thậm chí cả người nước ngoài về Việt Nam sản xuất phim. Tôi nghĩ Hội cần mở cửa với các đối tượng này. Hiện nay giải Cánh diều của Hội đã mở rộng cửa hơn, nhưng vẫn chỉ là mở hé thôi.  Tôi biết có rất nhiều dự án phim của những người trẻ yêu thích điện ảnh, họ tự làm phim và gửi đi nước ngoài, thành công lắm. Nhưng đáng tiếc hiện nay Hội chưa thực sự quan tâm đến những hội nhóm này".
Hôm nay (14/7), Đại hội toàn quốc Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ công bố Nghị quyết Đại hội, gửi kiến nghị của Đại hội tới Trung ương Đảng và Chính phủ, công bố kết quả bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới và chính thức bế mạc.
Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*