Cuộc đời đạo diễn Lý An thay đổi vì câu nói của người vợ

Thứ Sáu, 19/02/2016 07:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “An à, đừng quên ước mơ của anh chứ” là câu nói của bà Lâm Huệ Gia (Jane Lin), vợ của vị đạo diễn tài năng, khi ông 30 tuổi và sắp từ bỏ điện ảnh vì nản chí. Nay, cuộc hôn nhân của họ đang hạnh phúc và vững bền ở năm thứ 33.
Khi người vợ nói câu đó, cuộc đời Lý An (Ang Lee) đang chạm đáy. Sau câu nói đó, mọi chuyện thay đổi.
Ước mơ làm rạn nứt tình cảm với cha
Ngày nay, đạo diễn người Mỹ gốc Đài Loan (Trung Quốc) được biết đến như một nhà làm phim đại tài với các tác phẩm được giới điện ảnh kính nể như Ngọa hổ tàng long (Crouching Tiger, Hidden Dragon), Người khổng lồ xanh (Hulk), Chuyện tình núi Brokeback (Brokeback Mountain), Lust, Caution (Sắc giới) Cuộc đời của Pi (Life of Pi).
Lý An cũng là đạo diễn châu Á duy nhất từng đoạt cả giải Oscar và Quả Cầu Vàng.
Nhưng, cũng như tất cả những nghệ sĩ lớn khác, đạo diễn 61 tuổi cũng trải qua giai đoạn khó khăn khi chưa tạo dựng được sự nghiệp và hoài nghi về tài năng của mình. Ông luôn nhấn mạnh công ơn rất lớn của người vợ khi giúp ông có niềm tin vào chính bản thân mình.

Đạo diễn Lý An và vợ Lâm Huệ Gia tại Oscar năm 2013, khi ông nhận giải Oscar Đạo diễn xuất sắc cho phim “Cuộc đời của Pi”
Sau khi giành giải Oscar Đạo diễn xuất sắc năm 2006 cho bộ phim Brokeback Mountain (được đánh giá là xứng đáng đoạt giải Phim hay nhất năm đó nhưng bị trượt oan uổng), Lý An đã viết một bài luận kể về câu chuyện thành công của mình.
Sinh ra ở vùng nông thôn miền Nam Đài Loan, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Lý Ansang Mỹ định cư vào năm 1979. Ông vào học trường điện ảnh Illinois ở Urbana–Champaign (bang Illinois) và có bằng tú tài vào năm 1980. Việc này trái với ý nguyện của cha ông, khiến người cha vô cùng tức giận. Quyết định của Lý An ảnh hưởng sâu sắc đến tình cha con.
Ông viết: “Trái với lời khuyên của cha, tôi bắt máy bay đi Mỹ. Điều này làm mối quan hệ giữa chúng tôi trở nên căng thẳng. Trong 2 thập kỷ sau đó, chúng tôi nói chuyện với nhau ít hơn 100 câu”.
Vì điện ảnh cần một Lý An
Sau khi tốt nghiệp, Lý An vất vả làm những công việc tạm bợ trong suốt 6 năm. Đến năm 30 tuổi, ông phải đối mặt với thực tế: cuộc đời mình sẽ đi về đâu?
“Đến tôi còn chẳng ủng hộ bản thân mình” - ông chia sẻ - “Mình sẽ làm gì đây? Chờ đợi tiếp hay từ bỏ giấc mơ làm phim? Nhưng vợ tôi đã dành cho tôi sự ủng hộ vô giá”.
Năm 1983, ở tuổi 29, Lý An kết hôn với Lâm Huệ Gia, một nhà vi sinh vật mà ông đã gặp gỡ khi còn học ở trường điện ảnhIllinois. Huệ Gia làm việc cho một phòng nghiên cứu dược. Cùng nhau, họ xây dựng gia đình, sinh con đầu lòng và sống chủ yếu dựa vào khoản tiền khiêm tốn mà người vợ kiếm được.
“Để tự xoa dịu cảm giác tội lỗi, tôi làm mọi việc nhà: nấu ăn, lau chùi, chăm sóc con trai, trong lúc vẫn đọc sách, xem phim và viết các kịch bản phim” - Lý An kể lại.
Lý An chia tay 'Ngọa hổ tàng long'

Lý An chia tay 'Ngọa hổ tàng long'

Harvey Weinstein cho biết ông rất yêu thích võ thuật trong bộ phim 'Ngọa hổ tàng long' và quyết định làm phần tiếp theo.

Để giúp các con vượt qua hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ vợ của Lý An đã hỗ trợ một khoản tiền, hy vọng người con rể có thể dùng để khởi nghiệp bằng một nhà hàng Trung Quốc. Nhưng dằn vặt vì không thể nuôi sống vợ con, Lý An dùng tiền này để theo học các khóa học về máy tính ở trường cao đẳng địa phương.
“Ngày ngày trôi qua, tôi càng ngập chìm trong phiền muộn. Vợ tôi, nhận thấy cách cư xử bất thường của tôi, đã tìm thấy lịch lên lớp trong túi tôi. Buổi sáng hôm sau, ngay trước khi bước lên xe đi làm, cô ấy quay đầu lại, đứng ngay trên bậc cửa, và nói: An à, đừng quên ước mơ của anh chứ”.
Ước mơ làm phim bị chôn vùi bấy lâu vì thực tế khắc nghiệt của Lý An như được tái sinh nhờ lời nhắc nhở âu yếm của vợ. Bà Lâm Huệ Gia đã nói: “Em luôn tin rằng anh chỉ cần một món quà, đó là được làm phim. Có rất nhiều người đứng trước máy tính rồi, họ không cần một Lý An để làm điều đó. Nếu anh muốn bức tượng vàng, hãy theo đuổi ước mơ của mình”.
Sự ủng hộ vô điều kiện đó giúp Lý An có được tự tin để một thời gian ngắn sau đó, ông gây được quỹ để thực hiện kịch bản đầu tay của mình. Trong toàn bộ sự nghiệp tính đến nay, Lý An chỉ làm 17 phim, không phim nào kém cỏi, giành được tổng cộng 12 giải Oscar.
Nha Đam
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay