Cô gái 8x giữ hồn Trung Thu bằng múa rối nước giữa Sài Gòn

Thứ Hai, 09/09/2019 19:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mong muốn lưu giữ và quảng bá nghệ thuật rối nước độc đáo của dân tộc, cô gái trẻ Hoàng Hương Giang đã xây dựng sân khấu múa rối nước thu nhỏ  ngay giữa trung tâm quận 1, TP.HCM.
Phan Thanh Liêm 'chu du' châu Âu cùng sân khấu rối nước vỏn vẹn 200kg

Phan Thanh Liêm 'chu du' châu Âu cùng sân khấu rối nước vỏn vẹn 200kg

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cùng sân khấu rối nước thu nhỏ nặng khoảng 200 kg vừa xuất ngoại sang Italy và Pháp trong khuôn khổ Oriente Festival – Lễ hội Phương Đông.
Xuất thân trong một gia đình Hà Nội gốc, Hoàng Hương Giang từng nhiều năm làm tiếp viên hàng không, có cơ hội đi nhiều nơi trên thế giới. Sau những chuyến bay, cô dành thời gian tìm hiểu về ẩm thực và văn hóa dân gian các nước, và nhận thấy người nước ngoài rất yêu thích nghệ thuật múa rối nước Việt Nam. 
Rồi cô gái nhận ra hàng đoàn khách nước ngoài xếp hàng dài lũ lượt trước cửa 2 nhà hát múa rối nước lớn nhất ở Hà Nội và TP.HCM mỗi tối, nhưng, các phường rối truyền thống nhỏ tại các làng quê Bắc Bộ lại dần biến mất dần khiến cô gái trẻ luôn suy nghĩ về việc quảng bá nghệ thuật dân gian như thế nào cho người nước ngoài và chính người Việt Nam. 
Chú thích ảnh
Hoàng Hương Giang cùng nghệ nhân rối nước Phan Thanh Liêm
Từ những trải nghiệm của bản thân, cô đã ấp ủ một kế hoạch đưa nghệ thuật múa rối nước dân gian vào không gian ẩm thực vào chuỗi nhà hàng tại 8 chi nhánh ở khắp TP.HCM. Tại chi nhánh 52 - Lê Lai (Quận 1, TP.HCM), cô đã có một quyết định táo bạo mà rất nhiều người ngăn cản và cho là “khùng”, đó là xây dựng hẳn một sân khấu múa rối nước giữa khuân viên mang tên Đậu Homemade 
Thay vì mời các nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp, Giang cùng các nhân viên của mình nhiều tháng theo học nghệ nhân Phan Thanh Liêm (Hà Nội) - truyền nhân 7 đời của dòng họ Phan nổi tiếng về múa rối ở miền Bắc và là người đã khai sinh ra sân khấu múa rối nước thu nhỏ - để được dạy về các bài rối, các tích trò dân gian.

Chú thích ảnh
Các em nhỏ thích thú với múa rối nước
“Những ngày đầu, khi tôi cùng nhân viên ra từng bàn giới thiệu, khách nước ngoài tỏ ra ngạc nhiên thích thú, còn khách Việt Nam khá e dè. Nhưng sau những suất diễn đầu tiên, càng ngày càng có nhiều người Việt Nam biết tới sân khấu múa rối nước của chúng tôi, đặc biệt là gia đình có các em nhỏ” - Giang chia sẻ. 
Điều đáng nói, phường rối nhỏ của Hương Giang không chỉ diễn tại hệ thống các cửa hàng ẩm thực mà còn đến các trường học, bệnh viện, trung tâm thiếu nhi để phục vụ các em nhỏ.
Trung thu này, tại 52 Lê Lai tổ chức nhiều hoạt động thú vị, trong đó đêm 13/9 (tức 15/8 âm lịch), gia đình cùng các bé sẽ được tham gia vào các trò chơi dân gian, nặn tò he... 
Hoài Ngọc
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*