Chuyện các sao George Lucas, Thành Long... không để lại tài sản triệu đô cho con

Chủ Nhật, 27/11/2016 07:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Simon Cowell, George Lucas, Thành Long có điểm chung gì? Câu trả lời là họ đều đạt đến đỉnh cao của tiền tài và danh vọng trong làng giải trí, nhưng không có ý định để lại gia tài khổng lồ của mình cho con cái sau khi qua đời.
Nghe có vẻ lạ đời khi nhiều người trong giới siêu giàu, từ những thương nhân thành danh như Bill Gate, Warren Buffett... cho tới các sao của làng giải trí như 3 cái tên kể trên, đều có chung suy nghĩ không để lại toàn bộ hoặc phần lớn số tiền họ tích góp cả đời cho những đứa con yêu quý sau khi sang thế giới bên kia. Nhưng trên thực tế, quyết định này hoàn toàn được thực hiện sau quá trình suy nghĩ cẩn trọng, và vì chính lợi ích của những “đứa trẻ” đặc biệt.
“Thương cho roi cho vọt”
Cái lý họ đưa ra là lo các con sẽ khó mà có những quyết định đúng đắn và một cuộc sống ý nghĩa nếu được giao cho số tiền thừa kế quá lớn và không phải lo lắng về tài chính.
Đầu bếp nổi tiếng Nigella Lawson cũng cùng chung quan điểm này. Bà từng chia sẻ: "Tôi không định để lại cho con cái mình sự đảm bảo tài chính. Cuộc sống của một người sẽ bị huỷ hoại nếu họ không làm mà vẫn có ăn".
Ngôi sao phim võ thuật Thành Long mới đây cũng tiết lộ kế hoạch mới nhất về việc chia gia sản trị giá khoảng 300 triệu USD sau khi qua đời.

Thành Long (phải) bên cạnh con trai Phùng Tổ Danh
Trong một cuộc phỏng vấn sau khi nhận giải Oscar Thành tựu trọn đời, nam diễn viên gạo cội có nhắc tới tới việc để lại thừa kế cho cậu con trai duy nhất Phùng Tổ Danh.
Cụ thể khoảng 1 nửa trong số tiền của Thành Long sẽ được chuyển vào 1 quỹ, nơi hàng tháng sẽ có trách nhiệm trích một khoản gửi cho Phùng Tổ Danh. Thành Long cho biết đó là cách khiến ông không phải lo con trai chết đói nhưng cậu cũng không có nhiều tiền để quậy phá như trước.
Đây đã được xem là suy tính tích cực của Thành Long dành cho cậu con trai một thời bất trị. Hồi năm 2011, nam diễn viên gạo cội thậm chí từng tuyên bố không để lại một xu cho Phùng Tổ Danh: “Nếu có khả năng, con có thể tự kiếm ra tiền. Còn nếu bản lĩnh không có, giao tài sản vào tay con sẽ chỉ làm lãng phí tiền của cha” - Ngôi sao chia sẻ với trang Channel News Asia.
Phùng Tổ Danh từng bị bắt hồi tháng 8/2014 vì sử dụng ma túy và ngồi bóc lịch 6 tháng trong tù vì tội danh này.
Ngoài Thành Long, danh ca người Anh Elton John cũng đã tuyên bố rằng các con ông sẽ không nhận được một xu trong gia tài ước tính trị giá khoảng 380 triệu USD của mình.
"Tất nhiên tôi muốn để lại cho các con mình một nền tảng tài chính ổn định. Nhưng việc trao cho một đứa trẻ chiếc thìa bạc (trao những thứ quý giá vào tay người chưa đủ năng lực sử dụng) là ý tưởng tồi tệ. Điều đó sẽ huỷ hoại đời chúng" - Nam ca sĩ 68 tuổi cho biết trên trang Mirror - "Các con tôi đã sống một cuộc sống tuyệt vời hơn rất nhiều người, chúng không phải những đứa trẻ bình thường, tôi cũng sẽ không cố giả vờ để phủ nhện điều đó. Nhưng chúng sẽ phải học cách để sống như người bình thường ở một số điểm, như biết trân trọng đồng tiền, biết trân trọng công việc".
Trao tiền cho những người cần hơn

Ngoài lý do lo lắng cho con cái, nhiều người nổi tiếng cũng cho rằng những đứa con của họ thật sự không cần đến quá nhiều tiền để có một cuộc sống tốt. Thay vào đó, gia tài khổng lồ của họ có thể giúp đỡ nhiều người khác trong hoàn cảnh khó khăn.
Simon Cowell làm cha lần đầu vào năm 2014. Tuy nhiên, trước khi con trai Eric của ông thậm chí được sinh ra, ông trùm truyền hình thực tế thừa nhận rằng mình không có kế hoạch để lại gia tài trị giá 300 triệu USD cho cậu quý tử.

Simon Cowell (trái) và George Lucas
Lý do cựu giám khảo chương trình tìm kiếm tài năng American Idol đưa ra như sau: "Tôi không định cho bất cứ ai số tiền của mình. Mà sẽ dành chúng cho từ thiện, có lẽ là giúp đỡ những đứa trẻ và động vật" - Cowell tiết lộ với tờ Esquire - "Tôi không tin vào lợi ích của việc truyền lại tiền của từ thế hệ này sang thế hệ khác".
Ngoài Simon Cowell, George Lucas cũng mong muốn khối tài sản mình tích luỹ cả đời có thể giúp đỡ những người thực sự cần tới chúng.
Đạo diễn của loạt phim Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao) gia nhập nhóm Giving Pledge (tạm dịch là “Cam kết cho đi”) của Bill Gates vào năm 2010. Ông đã hứa sẽ tặng một nửa tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện.
"Tôi dự định sẽ cống hiến phần lớn tài sản của mình để cải thiện giáo dục" - Lucas đã viết trong bức thư cam kết của mình.
Hai năm sau, cha của 4 người con tiết lộ ông cũng sẽ quyên tặng hơn 4 tỷ USD, số tiền bán hãng Lucas Films cho Disney, cho các quỹ từ thiện.
Duy An (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên