Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Lời Bác dặn trước lúc đi xa'

Thứ Sáu, 16/08/2019 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/8, chương trình nghệ thuật đặc biệt "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ: Hội thảo khoa học 'Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh'

50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ: Hội thảo khoa học 'Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh'

Ngày 22/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
Đây là chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đảm nhận vai trò tổng đạo diễn chương trình.
Chương trình nghệ thuật Lời Bác dặn trước lúc đi xa gồm 3 phần: "Người đi tìm hình của nước"; "Trở về" và phần ba là "Người là niềm tin tất thắng."
NSND Nguyễn Quang Vinh chia sẻ: Lời Bác dặn trước lúc đi xa nhân 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ gồm những giai điệu đã rất thân quen với các thế hệ khán giả. Công việc của êkíp thực hiện chương trình là phối lại cho phù hợp với dòng chảy chung của không gian đêm nhạc, tạo được cảm xúc dâng trào cho khán giả.
Chú thích ảnh
Một tiết mục dự thi trong Hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ". Ảnh: TTXVN
Chương trình được dàn dựng công phu, màu sắc tươi mới. Bên cạnh các tiết mục ca múa nhạc, sẽ có hoạt cảnh về giai đoạn Bác Hồ theo gia đình vào Huế; có đoạn sử dụng thơ, lời bình cùng âm nhạc nhằm tạo hiệu quả sân khấu tốt hơn.
Lời Bác dặn trước lúc đi xa quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình, thể hiện những ca khúc đi cùng năm tháng, hứa hẹn sẽ tạo nên một không gian âm nhạc sâu lắng, ngọt ngào và cảm xúc. Đây là món quà mà các nghệ sỹ tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các tác phẩm được lựa chọn hầu hết là những bài "tủ" gắn liền với tên tuổi của mỗi nghệ sỹ. NSND Quang Thọ sẽ thể hiện các ca khúc Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Người là niềm tin tất thắng; NSND Thái Bảo thể hiện ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa, Thăm bến Nhà Rồng, Vào lăng viếng Bác, Bác Hồ một tình yêu bao la; nghệ sỹ ưu tú Phương Thảo thường gắn với ca khúc Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác; nghệ sỹ ưu tú Đăng Dương hát Tiếng hát thành phố mang tên Bác...
Chú thích ảnh
NSND Thái Bảo sẽ thể hiện ca khúc "Lời Bác dặn trước lúc đi xa"
Ca khúc chủ đề của chương trình Lời Bác dặn trước lúc đi xa là một sáng tác rất nổi tiếng của cố nhạc sỹ Trần Hoàn (1928-2003). Ông viết ca khúc này vào năm 1989 dựa trên câu chuyện do ông Vũ Kỳ - thư ký riêng của Bác Hồ kể lại những giây phút cuối đời của Người với những tình tiết xúc động, nghẹn ngào.
Đã có nhiều ca sỹ đã thể hiện thành công ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa như nghệ sỹ nhân dân Thu Hiền, nghệ sỹ nhân dân Thanh Hoa, nghệ sỹ nhân dân Thái Bảo...
Nhạc sỹ Trần Hoàn không sáng tác nhiều ca khúc về Bác Hồ nhưng mỗi tác phẩm của ông viết về Người đều được công chúng yêu mến, trong đó phải kể đến ca khúc Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh (1980), Lời Bác dặn trước lúc đi xa (năm 1988), Thăm bến Nhà Rồng (năm 1990)...
Thảo Nhi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight