Chung khảo Văn học tuổi 20 lần 6: loại bỏ 2 tác phẩm phạm quy

Chung khảo Văn học tuổi 20 lần 6: loại bỏ 2 tác phẩm phạm quy

Thứ Bảy, 08/09/2018 22:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 8/9/2018 tại Nhà xuất bản Trẻ (TP.HCM) đã diễn ra lễ công bố 20 tác phẩm vào chung khảo Văn học tuổi 20 lần 6. Cuộc thi này diễn ra từ ngày 24/12/2015 đến hết ngày 31/5/2018, thu hút 458 tác phẩm dự thi, gồm 347 truyện dài và 111 tập truyện ngắn.
So với 328 tác phẩm dự thi ở lần 5, về số lượng, lần này là sự tăng trưởng đáng kể.
Theo dự kiến từ tháng 9/2017, lễ tổng kết và trao giải sẽ diễn ra trong ngày 9/9/2018, nhưng đến nay thì ban giám khảo mới bắt đầu đọc 20 tác phẩm vào chung khảo, nên chưa thể xác định được ngày trao giải.
Chú thích ảnh
Chung khảo có 3 tác giả sinh viên là Phạm Thu Hà - Phạm Thúy Quỳnh - Phát Dương
Ban giám khảo Văn học tuổi 20 lần 6 gồm những tên tuổi uy tín, đó là PGS-TS Nguyễn Thành Thi, nhà phê bình văn học Nguyễn Thanh Sơn, nhà văn Nguyễn Bình Phương, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư và nhà văn Phan Hồn Nhiên.
Chú thích ảnh
Nhà văn Phan Hồn Nhiên, thành viên ban giám khảo
Tại lễ công bố sáng 8/9 ban tổ chức cho biết phải loại 2 tác phẩm phạm quy khỏi vòng chung khảo, đó là Tiếng hú trên đỉnh Pù Cải của Nông Quang Khiêm và Người kể chuyện tình trên phố yêu đương của Yudin Nguyễn.
Một trong những điều kiện dự thi: “Tác phẩm dự thi phải là sáng tác mới, chưa từng công bố trên các phương tiện truyền thông báo chí, xuất bản. Chấp nhận tác phẩm đã công bố trên trang nhật ký trực tuyến (blog)”. Hai tác phẩm vừa vi phạm tiêu chí này.
Chú thích ảnh
Từ trái qua: Đặng Hằng - Phạm Đinh Khoa - Mai Thảo Yên - Maik Cây - Vũ Tùng Lâm - Nguyễn Dương Quỳnh
Hai tác phẩm này từng xuất hiện trong nhóm 8 tác phẩm xuất bản sách đợt đầu tiên vào tháng 2/2017, mà nay 6 tác phẩm trong ấy vào chung khảo. Đó là Cánh đồng ngựa của Nguyên Nguyên, Bữa đời lạc phận của Ka Bình Phong, Thỏ rơi từ mặt trăng của Nguyễn Dương Quỳnh, Nhân gian nằm nghiêng của Đặng Hằng, Chuyến tàu nhật thực của Đinh Phương, Cô ấy khiêu vũ một mình của Tịnh Bảo.
Chú thích ảnh
Từ trái qua: Bạch Đằng - Hiền Trang - Tịnh Bảo - Nguyễn Thị Kim Hòa
14 tác phẩm chung khảo tiếp theo là Chuyện bên rìa thế giới của Bùi Cẩm Linh, Nguyện của đêm của Cao Nguyệt Nguyên, Cỏ dại thênh thang của Tiểu Quyên, Cửa sổ phía Đông của Nguyễn Thị Kim Hòa, Độc hành của Nguyễn Đinh Khoa, Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa của Hiền Trang, Người lạ của Mai Thảo Yên, Những câu chuyện trong thành phố của Vũ Tùng Lâm, Những đứa con cổ tích của Bạch Đằng, Sau những ngày mưa của Phạm Thu Hà, Trăng trong cõi của Phạm Thúy Quỳnh, Tự nhiên say của Phát Dương, Wittenstein của thiên đường đen của Maik Cây, Yagon - những kẻ vô cảm của Phạm Bá Diệp.
Chú thích ảnh
Từ trái qua: Bùi Cẩm Linh - Tiểu Quyên - Đinh Phương - Cao Nguyệt Nguyên - Phạm Bá Diệp
Tất cả 20 đầu sách này đều đã được xuất bản và xếp vào tủ sách Văn học tuổi 20. Riêng hai tác phẩm phạm quy thì bị “rút ra” khỏi tủ sách này. Điều đặc biệt, sách được các tổ chức kiểm định quốc tế như SGS, INTERTEK... cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn thân thiện với môi trường.
Chú thích ảnh
Nhà văn Đỗ Nhật Phi (giải nhất lần 5) chia sẻ cảm nghĩ với giải thưởng lần 6

Dù không giới hạn lứa tuổi và tên tuổi dự thi, nhưng trong 20 tác giả vào chung khảo có 13 người thuộc 9X (chiếm 65%), 10 tác giả (50%) góp mặt với tác phẩm đầu tay, 8 người sống tại Hà Nội, 5 người sống tại TP.HCM, 3 người ở miền Bắc, 3 người ở miền Nam, 1 người là nghiên cứu sinh tại Thụy Điển.
Chú thích ảnh
PGS-TS Nguyễn Thành Thi, thành viên ban giám khảo
Chỉ có 1 người hơn 40 tuổi là Ka Bình Phong (1973, Bến Tre), một người đã xuất bản 15 đầu sách là Nguyễn Thị Kim Hòa (1984, Ninh Thuận).
Chú thích ảnh
Giám đốc - TBT NXB Trẻ là Nguyễn Minh Nhựt giới thiệu vật liệu và kỹ thuật in sách thân thiện với môi trường. Ông nói: "Vậy là các tác phẩm chung khảo Văn học tuổi 20 lần 6 không chỉ sạch sẽ, trong sáng về nội dung, mà còn sạch sẽ, an toàn về mặt hình thức xuất bản, in ấn".
Cuộc thi khá uy tín này khởi động mùa đầu tiên vào năm 1995 do Hội Nhà văn TP.HCM, báo Tuổi trẻ và NXB Trẻ cùng tổ chức. Trong 5 tác giả đoạt giải nhất thì Nguyên Hương, Nguyễn Ngọc Tư, Trần Thị Hồng Hạnh, Trương Anh Quốc đã khẳng định tên tuổi trên văn đàn, còn Đỗ Nhật Phi (giải nhất lần 5) đang dần khẳng định qua các tác phẩm mới.
Văn học tuổi 20 lần 6 sẽ trao 1 giải nhất: 70 triệu đồng, 1 giải nhì: 50 triệu đồng, 1 giải ba: 30 triệu đồng, 4 giải khuyến khích: mỗi giải 20 triệu đồng, 1 giải dành cho tác phẩm được bạn đọc bình chọn nhiều nhất: 20 triệu đồng.
Văn Bảy
Cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 6: Tuổi hai mươi viết cho chính mình

Cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 6: Tuổi hai mươi viết cho chính mình

Cuộc thi văn học tuổi 20 lần thứ 6 phát động từ tháng 12/2015, tính đến thời điểm này đã có 213 tác phẩm gửi dự thi, trong đó có 178 truyện dài và 35 truyện ngắn.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên