Chung khảo Man Booker 2018: Xuất hiện nữ nhà văn trẻ nhất trong lịch sử giải

Chung khảo Man Booker 2018: Xuất hiện nữ nhà văn trẻ nhất trong lịch sử giải

Thứ Năm, 20/09/2018 21:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Tác phẩm đầu tay của nữ nhà văn người Anh Everything Under đang rộng đường tiến tới giải thưởng trị giá 50.000 bảng (hơn 1,5 tỷ VND) trong khi tiểu thuyết đồ họa đầu tiên của Michael Ondaatje lại rớt vòng chung khảo.
Tác phẩm đầu tay của tiểu thuyết gia 27 tuổi Daisy Johnson vừa hạ cánh an toàn xuống danh sách chung khảo Man Booker, đưa cô trở thành nhà văn trẻ nhất lịch sử lọt vào vòng cuối của giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh.
Chú thích ảnh
Các nhà văn lọt chung khảo Man Booker 2018 (từ trên trái theo chiều đồng hồ): Rachel Kushner, Esi Edugyan, Robin Robertson, Daisy Johnson, Richard Powers và Anna Burns
Như vậy, Johnson đã vượt qua hàng loạt tên tuổi lớn trong danh sách sơ khảo như Michael Ondaatje và Sally Rooney. Cuốn Everything Under của cô viết về một nhà từ điển học trong hành trình tìm kiếm mẹ mình. Giám khảo Val McDermid đánh giá đây là “biến thể hiện đại của Oedipus của Sophocles”, trong đó, “thế giới tự nhiên hiện lên với vẻ nhạy bén ác hiểm”.
Sinh năm 1990, Johnson không phải nhà văn 27 tuổi đầu tiên lọt chung khảo Booker, dù cô là người trẻ nhất nếu tính theo ngày sinh. Năm 2013, Eleanor Catton cũng vào chung khảo khi 27 tuổi, và thắng giải năm 28 tuổi với The Luminaries. Ben Okri thắng giải năm 1991 ở tuổi 32, với Aravind Adiga là năm 2008 ở tuổi 33 và Salman Rushdie ở tuổi 34 khi ông thắng giải năm 1981.
Các nữ nhà văn cũng thống trị danh sách chung khảo năm nay. Đó là tác giả người Bắc Ireland Anna Burns với tiểu thuyết thử nghiệm Milkman nói về cuộc xung đột sắc tộc – dân tộc ở Bắc Ireland qua góc nhìn của một phụ nữ trẻ, là Esi Edugyan từ Canada với Washington Black dựa trên câu chuyện có thật về một nô lệ 11 tuổi trở thành người hầu riêng ở một đồn điền của người Anh tại Barbados.
Chú thích ảnh
Tiểu thuyết đầu tay của Johnson lọt chung khảo Booker 2018
Hai tiểu thuyết gia người Mỹ là Rachel Kushner và Richard Powers cũng lọt chung khảo. The Mars Room của Kushner nêu vấn đề về giới, tầng lớp và giấc mơ Mỹ trong câu chuyện về đói nghèo và tù tội, trong khi đó The Overstory của tác giả đoạt giải Sách Quốc gia Powers là về chín người lạ đang nỗ lực cứu khu rừng nguyên sinh cuối cùng của lục địa.
Quyết định cho nhà văn Mỹ tham gia tranh giải hồi năm 2013 của Booker hiện vẫn là đề tài gây tranh cãi. Hồi tháng Hai mới đây, một nhóm 30 nhà xuất bản đã giử thư yêu cầu ban tổ chức giải cân nhắc lại quyết định này.
Danh sách chung khảo hoàn thiện với cuốn tiểu thuyết đầu tay The Long Take của nhà thơ người Scotland Robin Robertson, nói về một cựu chiến binh D-Day với chứng căng thẳng rối loạn sau chấn thương.
Chú thích ảnh
Sáu cuốn sách lọt chung khảo Booker năm nay
Chủ tịch ban giám khảo Kwame Anthony Appiah ca ngợi sáu cuốn sách được chọn là “những phép màu về phong cách sáng tạo”; lột tả nhiều vấn đề nhức nhối hiện nay; đa dạng về phong cách, chủ đề, không gian và thời gian.
Các nhà sách nổi dậy khi sách tự xuất bản trên Amazon được giải thưởng uy tín của Pháp chọn

Các nhà sách nổi dậy khi sách tự xuất bản trên Amazon được giải thưởng uy tín của Pháp chọn

Các nhà sách từ chối “nhảy vào miệng sói” và đặt hàng cuốn tiểu thuyết bán trực tuyến đang nằm trong danh sách sơ khảo giải Renaudot của Marco Koskas.
Thư Vĩ (Theo Guardian)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi