Chiều nay, trao giải Bùi Xuân Phái 2010: "Tình yêu Hà Nội" còn rất nhiều tiềm ẩn

Thứ Tư, 01/09/2010 07:32 GMT+7

(TT&VH) - Chiều nay, 1/9 Lễ trao giải tại Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội sẽ được tổ chức tại 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Nhiều tên tuổi lớn đã có mặt trong các đề cử như: nhà văn Tô Hoài, GS Phan Huy Lê, nhà nghiên cứu Giang Quân, nhạc sĩ Nguyễn Cường…

Năm nay, là năm đánh dấu mốc son thật đặc biệt đối với thủ đô - Năm diễn ra Đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Do đó, các tác phẩm, công trình hay những việc làm “Vì tình yêu Hà Nội” cũng rất phong phú cả về số lượng và chất lượng. Có thể nói, tâm huyết của tất cả mọi người tích lũy cho mốc son nghìn năm của Thăng Long, ngỡ như đang cùng được nén lại, cùng chọn một điểm đến, dồn về những ngày đầy ý nghĩa này.

Chính vì vậy BTC cũng như HĐGK, xét trên một khía cạnh nào đó, tuy có khá dồi dào trong việc tìm kiếm các dự kiến đề cử vào giải thưởng, nhưng mặt khác, lại vô cùng khó khăn trong việc gút lại danh sách đề cử chính thức, và nhất là trong việc quyết định cho được chính xác các giải thưởng.

Với 4 hạng mục giải thưởng (Giải thưởng Lớn, Giải về Tác phẩm, Giải về Ý tưởng, Giải Việc làm) năm nay, BTC và HĐGK đã chốt lại được 23 đề cử đưa vào danh sách chính thức để HĐGK xem xét, thảo luận và định giải. Con số 23 này chắc chắn cũng chưa hẳn là cuối cùng, có thể coi đây chỉ mới là tập hợp ở mức cao nhất những gì đã được thể hiện ra từ một “Tình yêu Hà Nội” hãy còn rất nhiều tiềm ẩn, trải khắp mọi miền đất nước, cũng như ở nước ngoài, mà BTC và HĐGK chưa thể có điều kiện tìm hiểu và thu thập hết.

Hy vọng rằng, những năm sau, vẫn kiên trì với cách làm này, các đề cử tiếp theo sẽ còn cho chúng ta thấy những biểu hiện đẹp đẽ, cao cả ở nhiều khía cạnh bất ngờ khác nữa, của một tình yêu lớn vẫn luôn luôn thường trực trong trái tim mỗi chúng ta đối với Thủ đô thân yêu.

Cuộc hội tụ của 23 tấm lòng “Vì tình yêu Hà Nội”
3 đề cử Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội: Nhà nghiên cứu Lý Khắc Cung, nhà nghiên cứu Giang Quân, nhà văn Tô Hoài.
11 đề cử Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội: Tác phẩm Con đường gốm sứ ; Loạt phim Ký sự Thăng Long; Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến; Bức tranh sơn dầu khổ lớn Hà Nội, chiến lũy và hoa; Hợp xướng trống đồng Ngàn năm Thăng Long - Nổi trống Lạc Hồng; Chương trình 100 nhân vật Người Hà Nội; Chương trình giao hưởng và concerto Nhạc sĩ Vĩnh Cát với Hà Nội thủ đô yêu dấu. Bức tranh thêu khổng lồ Cội xưa (170m2); Cuốn sách ảnh chuyên đề về Hà Nội của nghệ sĩ Đức Lợi; Cuốn sách 1.000 ca khúc Thăng Long - Hà Nội ; Bức tranh thêu khổ lớn mang tên Ước nguyện 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
4 đề cử Giải ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội: Đồ án Cung đường Hòa Bình; Dự án Cải tạo phố Tạ Hiện; Dự án Chiếu sáng cầu Long Biên; Đề án xây dựng Bức tường danh nhân; Ý tưởng về chương trình Festival Cầu Long Biên.
4 đề cử Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội: Nhóm các tác giả và chuyên gia đã nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện hồ sơ đề cử thành công Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới; Việc ra quân xóa rác tường Hà Nội; Chương trình cải tạo, làm sạch các hồ ở Hà Nội; Bà cụ mua gạo nuôi chim trời với tấm lòng yêu thiên nhiên và ý thức gìn giữ môi trường sinh thái Thủ đô”.

BTC
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*