Chị em Sao mai Bích Hồng - Thu Hằng mang 'Việt Nam quê hương tôi' đến Pháp

Chị em Sao mai Bích Hồng - Thu Hằng mang 'Việt Nam quê hương tôi' đến Pháp

Thứ Sáu, 22/06/2018 17:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối ngày 20/6 vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Cosmopolis, Nantes (Cộng hoà Pháp), hai ca sĩ Bích Hồng và Thu Hằng đã tổ chức chương trình hoà nhạc riêng để giới thiệu âm nhạc Việt Nam tới khán giả Pháp.
Theo đó, chương trình mang tên Việt Nam, quê hương tôi (Vietnam, ma terre natale). Đây là hoạt động nghệ thuật đặc biệt, do thành phố Nantes, Hiệp hội xúc tiến văn hoá giáo dục Art Space (Pháp) và Trường nghệ thuật Polaris (Việt Nam) tổ chức để hưởng ứng Lễ hội Âm nhạc Pháp - Fete de la musique 2018.
Chú thích ảnh
Ca sĩ Bích Hồng
Đây cũng là lần đầu tiên thành phố Nantes đón tiếp hai ca sĩ và đoàn học sinh của Trường Nghệ thuật Polaris thực hiện riêng một đêm nhạc mang âm hưởng dân gian tại Nhà văn hoá thành phố.
Trong chương trình này, hai ca sĩ đã thể hiện những ca khúc nổi tiếng từng gắn liền với tên tuổi của mình, như: Quê hương, Con sông tuổi thơ tôi, Mùa hoa tôi yêu, Trong, Trống cơm, Liên khúc dân ca Việt Nam (Cò lả, Bèo dạt mây trôi, Còn duyên…).
Chú thích ảnh
Ca sĩ Thu Hằng
Ngoài ra, điểm nhấn đặc biệt của chương trình là sự kết hợp của các bạn nhỏ đến từ Trường nghệ thuật Polaris (Việt Nam) cùng các bạn nhỏ người Pháp và Việt kiều trong tiết mục hợp xướng ca khúc Pháp nổi tiếng L’oiseau et l’enfant (Chú chim và đứa trẻ, sáng tác: Jean-Paul Cara và Joe Gracy, lời Việt: Thu Trang), bằng cả tiếng Việt và tiếng Pháp . Các em nhỏ người Pháp cũng tham gia trình diễn ca khúc Bống Bống Bang Bang (tác giả: Only C) trong màu áo dài truyền thống Việt Nam, tạo nên những hình ảnh đẹp đẽ, giàu cảm xúc về sự giao thoa văn hoá Việt Pháp trên sân khấu.
Chú thích ảnh
Các bạn nhỏ đến từ Trường nghệ thuật Polaris (Việt Nam) cùng các bạn nhỏ người Pháp và Việt kiều trong tiết mục hợp xướng ca khúc Pháp nổi tiếng L’oiseau et l’enfant
Ca sĩ Bích Hồng cho biết: “Tôi đã từng tham gia biểu diễn tại nhiều chương trình lớn và quy mô nhưng chưa có buổi hoà nhạc nào mang lại cảm xúc đặc biệt như thế này, khi ngồi trong khán phòng hầu hết đều là người Pháp. Nhìn vào mắt họ, nhìn thấy biểu cảm của họ say mê theo từng nốt thăng, nốt trầm của những lời hát, những bài ca, tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi mình đã góp phần đưa âm nhạc và văn hoá Việt Nam chạm tới tâm hồn của khán giả Pháp và bạn bè quốc tế”.
Chú thích ảnh
Tiết mục múa lân của bé Hải Đăng
Lê Hà Linh Chi, 7 tuổi, thành viên nhỏ tuổi nhất của đoàn Việt Nam, chia sẻ cảm xúc: “Đây là lần đầu tiên con trình diễn trước đông khán giả nước ngoài như vậy. Nhưng con thấy rất vui và tự hào vì được tham gia cùng rất nhiều các bạn người Pháp khác và chúng con đã biểu diễn bằng cả tiếng Pháp và tiếng Việt”.
Chú thích ảnh
Hai ca sĩ chụp ảnh kỷ niệm với một khán giả gốc Việt đang sinh sống tại Pháp sau chương trình

Chị Virginny, mẹ của 2 em bé người Pháp Jade (5 tuổi) và Valentin (7 tuổi) tham gia biểu diễn trong Dàn hợp xướng trẻ em, tâm sự: “Tôi đã cho con tham gia luyện tập gần 2 tháng các bài hát tiếng Việt và tiếng Pháp để biểu diễn trong chương trình. Tôi thấy các con rất hào hứng và bản thân tôi cũng cảm thấy say mê theo từng giai điệu, lời ca và bài múa của các con, dù gia đình tôi không có ai là người Việt và chúng tôi cũng không biết tiếng Việt. Tuy nhiên, âm nhạc thật đẹp khi có thể kết nối tất cả mọi người lại với nhau. Tôi cũng rất thích nền văn hoá của các bạn và tôi luôn muốn tham gia những hoạt động hướng đến sự giao thoa văn hoá như thế này. Các con của tôi cũng như tôi, chúng tôi luôn mong muốn được tiếp xúc với những nền văn hoá khác nhau trên thế giới, và thật kì diệu khi âm nhạc đã trở thành cầu nối, giúp xoá nhoà mọi khoảng cách ngôn ngữ, văn hoá, dân tộc giữa chúng ta.”
Chú thích ảnh
Bích Hồng và Thu Hằng chụp ảnh kỷ niệm với một khán giả người Pháp
Nhạc sĩ Hoàng Thu Trang, đạo diễn chương trình, cho biết: “Chúng tôi đã mất gần 2 năm để lên kế hoạch cho việc mời các ca sĩ và các bạn nhỏ từ Việt Nam sang biểu diễn nhân Lễ hội âm nhạc Pháp, cũng như mất 2 tháng để quy tụ, tập luyện cho các em nhỏ người Pháp và Việt kiều học hát, học trình diễn các ca khúc bằng cả hai thứ tiếng, nhất là tiếng Việt, một cách nhuần nhuyễn và giàu cảm xúc nhất. Quả thật âm nhạc chính là chiếc cầu nối tuyệt vời để kết nối những trái tim yêu âm nhạc, yêu văn hoá Việt Nam lại với nhau và cùng đứng chung trên một sân khấu. Quan trọng nhất là buổi hoà nhạc “Vietnam, ma terre natale” (Việt Nam, quê hương tôi) đã đưa khán giả Pháp vượt qua tất cả rào cào ngôn ngữ, khoảng cách địa lý, để thưởng thức trọn vẹn cái đẹp của âm nhạc Việt Nam, hiểu thêm về phong tục tập quán Việt cũng như cảm nhận từ tận trái tim vẻ đẹp của sự giao thoa văn hoá giữa hai đất nước Việt Nam và Pháp”.
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Hoàng Thu Trang
Được biết sau đêm nhạc “Vietnam, ma terre natale” vào ngày 20 tháng 6, các bạn nhỏ Việt, Pháp sẽ trình diễn những ca khúc này tại quảng trường Bouffay của thành phố Nantes nhân dịp Lễ hội âm nhạc đường phố của Pháp (Fete de la musique) đang diễn ra, tiếp tục sứ mệnh mang âm nhạc và văn hoá Việt Nam giới thiệu tới bạn bè quốc tế.
Hà Trang
Ảnh: NVCC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên