Chào tuần mới: Trung thực là thành công

Thứ Hai, 04/07/2022 07:29 GMT+7

Tuần mới này, Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2021-2022 sẽ diễn ra trên toàn quốc từ 7 - 8/7. Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, có tới 1.001.011 sĩ tử tham gia. Cũng có nghĩa là, phía sau đó còn hàng triệu ông bố, bà mẹ cùng thân nhân, họ hàng, thầy cô… hồi hộp, trông ngóng.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Đảm bảo cấp cứu y tế và phòng, chống dịch Covid-19

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Đảm bảo cấp cứu y tế và phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố về triển khai công tác y tế phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia được coi là kỳ thi cực kỳ quan trọng, không chỉ tác động đến tương lai của các cá nhân tham gia, mà còn là “thước đo” của cả nền giáo dục, thu hút sự kỳ vọng rất lớn của toàn xã hội.
Vì thế, một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của cả cộng đồng. Tại nhiều địa phương, cho đến lúc này, những khâu cuối cùng nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc đang được tập trung toàn lực, trong đó việc phòng chống gian lận thi cử.
Gian lận thi cử là kẻ thù nguy hiểm nhất của nền giáo dục mà thời nào cũng có thể xảy ra. Khác biệt chỉ là mức độ và tính chất gian lận mà thôi. Để xảy ra gian lận thi cử thì cái mất lớn nhất chính là hủy hoại sự công bằng và lòng tin của mọi người. Vì vậy, trong bất cứ cuộc thi nào, hễ đảm bảo được sự trung thực thì có thể coi như kỳ thi đó thành công.
Chú thích ảnh
Thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021. Ảnh: Thanh Tùng – TTXVN
Gần đây, báo chí đã phanh phui vụ gian lận thi cử tai tiếng nhất lịch sử Ấn Độ - đó là vụ lừa đảo Vyapam. Trong ít nhất 5 năm, hàng nghìn người đã hối lộ tổng cộng hàng triệu USD cho mạng lưới quan chức giáo dục để xin điểm, nâng điểm và trúng tuyển vào các trường đại học y tế công lập.
Còn tại Việt Nam, cho đến bây giờ, dư âm vụ gian lận thi cử tại Hà Giang và một số tỉnh phía Bắc trong kỳ thi THPT năm học 2017-2018, cho dù đã được đưa ra xét xử, song vẫn chưa thể khiến chúng ta vơi đi nỗi lo lắng về giáo dục nước nhà.
Cũng vì gian lận thi cử ngày một phức tạp, cho nên năm nay, nhiều địa phương đã tiến hành các biện pháp cụ thể như rà soát việc mua bán các thiết bị công nghệ nhằm mục đích gian lận. Với những phòng thi gần sát các khu nhà cao tầng, khu vực nhiều cư dân sinh sống, toàn bộ cửa sổ bằng kính hướng về phía các hộ dân sẽ được dán kín. Cách làm này nhằm hạn chế tình huống gian lận bằng công nghệ cao như dùng máy ảnh chuyên dụng chụp bài thi, đề thi từ xa để đưa ra ngoài.
Tiếp thu ý kiến của ngành hữu quan, Bộ GD&ĐT đã bổ sung một quy định mới, đó là yêu cầu các điểm thi bố trí một nơi bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25m để bảo quản vật dụng cá nhân và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi, nhằm tránh thiết bị công nghệ cao có thể thu phát sóng.
***
Đối với các em thí sinh, những nhân vật chính của kỳ thi. Tôi cho rằng điều mà các em đều cảm nhận được lúc này, đó chính là công sức của 12 năm đèn sách, dùi mài kinh sử đã sắp đến ngày có kết quả. Tuy nhiên, kết quả ấy có được đúng như kỳ vọng của bản thân và gia đình các em hay không thì phụ thuộc hoàn toàn vào những gì các em thể hiện trong hai ngày thi. Hãy trung thực trong quá trình làm bài thi, tự tin thể hiện những kiến thức mà mình đã được học, đã tiếp thu và còn nhớ được.
Tinh thần và thái độ nghiêm túc trong kỳ thi chính là điều các em nên duy trì trong cuộc sống sau này. Và tôi nghĩ rằng, “trung thực” có lẽ chính là kết quả tốt nhất cho bài thi. Điểm thi, hoặc địa phương nào không có học sinh, giáo viên vi phạm quy chế thi cần phải được tuyên dương.
Được như thế, kỳ thi năm nay nhất định thành công!
Xuân An
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM