Chào tuần mới: Quán tính mới, quán tính cũ

Thứ Hai, 18/10/2021 07:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hà Nội vừa có những ngày “thoải mái” đầu tiên sau gần 3 tháng chống dịch đầy căng thẳng. Cụ thể, khi vào giữa tuần qua, lãnh đạo thành phố đã ban hành công điện cho phép mở cửa một số dịch vụ quan trọng, trong đó có những cửa hàng ăn uống tại chỗ.
Hàng ăn, quán cà phê Hà Nội đông khách trong ngày đầu trở lại bán hàng tại chỗ

Hàng ăn, quán cà phê Hà Nội đông khách trong ngày đầu trở lại bán hàng tại chỗ

Từ 6 giờ ngày 14/10, UBND thành phố Hà Nội điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn, cho phép mở lại một số hoạt động, dịch vụ, trong đó các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ.
Và lập tức, từ 6h sáng 14/10 - thời điểm công điện có hiệu lực - trên mặt báo và không gian mạng đã tràn ngập hình ảnh những dòng người nườm nượp đổ tới các hàng phở và quán cà phê tại thành phố, kèm theo những chia sẻ hồ hởi rằng họ dậy từ rất sớm để kịp đón “ngày hội ăn phở - uống cà phê” ấy ngay từ những phút đầu.
Cũng không khó hiểu, khi một bát phở sáng lại được hào hứng đón nhận đến vậy. Chúng gắn với thói quen “bát phở mở tấm lòng” của người Hà Nội từ nhiều năm qua. Và, dù có thể mua mang về từ vài tuần trước, với rất nhiều người, phở chỉ hấp dẫn khi được bán tại quán, để chúng ta tạt vào buổi sáng, làm một bát trước khi tính tới một ngày dài cả cho cuộc sống và công việc.
Rồi cà phê cũng vậy. Cuộc sống hiện đại không thiếu cà phê đóng hộp lẫn cà phê chế biến sẵn, vậy nhưng cộng đồng vẫn cần những quán chuyên bán loại đồ uống ấy để họ ghé vào, không hẳn chỉ thưởng thức cà phê mà còn trò chuyện, giao tiếp hoặc thậm chí là tìm kiếm ít phút thư giãn cho mình.
Chú thích ảnh
Quán phở Thìn trên phố Lò Đúc phục vụ không quá 50% công suất, đảm bảo khoảng cách cho khách và có tấm chắn. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Cũng giống như các rạp hát, bảo tàng đã được mở cửa hay hệ thống xe bus - được phép vận hành từ giữa tuần qua - những dịch vụ và tiện ích ấy là biểu trưng của một phần bức tranh đô thị sống động trước khi có dịch. Tồn tại từ hàng chục năm nay, chúng gắn với thói quen được mặc định của rất nhiều người, để rồi theo quán tính cũ, ta dễ bồn chồn, trông đợi và không muốn thay thế chúng bằng những lựa chọn khác trong quãng thời gian giãn cách.
Chỉ có điều, khi cuộc chiến với đại dịch Covid-19 chưa kết thúc, những thói quen ấy vẫn phải gắn với sự tự kiềm chế của mỗi người, thay cho tâm lý “xả hơi” nhằm hưởng thụ những tiện ích bị gác lại trong những ngày qua. Đó là câu chuyện đã được nhắc tới quá nhiều nhưng không bao giờ vô nghĩa, khi bệnh dịch còn đang tồn tại
***
Nhưng, nếu nhìn ở hướng ngược lại, chuỗi ngày đặc biệt vừa qua hẳn cũng phần nào để lại những thói quen mới hình thành trong cách sống của mọi người.
Đơn cử, rất nhiều người trong chúng ta đã dần quen với sự thoải mái, xuề xòa khi làm việc tại nhà theo hình thức online, thay vì lên công sở. Cộng cùng quỹ thời gian dư dả cho phép ta theo đuổi thêm những sở thích, những mối bận tâm vốn khó thực hiện trong nhịp sống trước đây,chắc chắn nhiều người cũng có chút ngần ngại khi nghĩ tới việc phải quay lại với nếp sống cũ, ở một guồng máy cũ như bao năm từng có.
Dù là thói quen ngủ trưa vừa có trong chuỗi ngày qua, là sự ung dung để tự thưởng cho mình một lon bia ngay bên màn hình máy tính hay chỉ là tâm lý chủ động sẵn sàng ngừng làm việc nếu không... có hứng, những sự “buông thả” tạm thời ấy rõ ràng cũng đến lúc phải kết thúc để nhường chỗ cho kỷ luật làm việc.
Đó là điều tất yếu, khi mà thực tế cho thấy: Sự giảm nhịp trong guồng quay xã hội những ngày qua đã phần nào khiến năng suất, chất lượng và hiệu quả chung ở nhiều lĩnh vực thiết yếu đang giảm sút.
***
Những thói quen trong cuộc sống có thể được hình thành trong nhiều năm, nhưng cũng có thể hình thành trong một thời gian rất ngắn nếu chúng gắn với sự thỏa mãn và hưởng thụ của mỗi người. Bây giờ, khi cuộc chiến với Covid-19 chuyển sang một giai đoạn mới, chúng ta lại đang phải tự làm công việc “gạn đục khơi trong”, tự điều chỉnh bản thân để phù hợp với tình hình hiện tại.
Kiềm chế sự hưởng thụ, tự xốc lại tinh thần và kỷ luật làm việc, câu chuyện ấy có thể gây bất tiện đôi chút với mọi người từ quán tính của những thói quen đã được hình thành. Nhưng hãy nghĩ đơn giản: Đó là điều tất yếu để chúng ta tồn tại, khi mà đại dịch Covid-19 đang làm xã hội thay đổi quá nhiều so với trước.
Trí Uẩn
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO