Cần xử lý nghiêm hành vi xâm phạm Hải Vân Quan

Thứ Ba, 23/07/2019 08:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa qua, tại di tích Hải Vân Quan, một nhóm bạn trẻ bất chấp biển cấm và sự nhắc nhở của những người dân xung quanh, vẫn cố tình trèo lên di tích lịch sử quốc gia Hải Vân Quan để chụp ảnh. Nhóm được xác định là các thành viên của nhóm “Đạp xe xuyên Việt”.
Hải Vân Quan: Bài học kinh nghiệm cho nhiều địa phương

Hải Vân Quan: Bài học kinh nghiệm cho nhiều địa phương

Sau nhiều năm bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng, chiều 24/5 tại đỉnh đèo Hải Vân, UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đối với di tích Hải Vân Quan.
Theo phản ảnh, khi nhóm đạp xe dừng chân tại di tích lịch sử quốc gia Hải Vân Quan thì 3 thành viên trong nhóm đã trèo lên di tích và chụp ảnh. Ngay cạnh khu vực đó có tấm biển cấm trèo, nhiều du khách xung quanh cũng tỏ thái độ phản đối với hành động này.
Thế nhưng bất chấp sự nhắc nhở của mọi người. các thành viên này vẫn tiếp tục trèo lên di tích để “sống ảo”. Sau khi biết hành trình của nhóm “Đạp xe xuyên Việt” có mục đích giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn thì phản ứng của cộng đồng mạng càng trở nên gay gắt, cho rằng hành động trèo lên di tích của số ít thành viên làm ảnh hưởng hoàn toàn tới hoạt động thiện nguyện rất ý nghĩa của nhóm.
Chú thích ảnh

Di tích Hải Vân Quan nằm ngay đỉnh đèo, nhìn về phía Bắc là tỉnh Thừa Thiên Huế, nhìn về phía Nam là biển Đà Nẵng, di tích này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt lịch sử, địa lý, văn hóa. Là điểm du lịch nổi tiếng về sự nguyên sơ, hùng vĩ, mỗi ngày có hàng trăm du khách đến Hải Vân Quan để tham quan, chiêm ngưỡng. Chị Nguyễn Thị Vân - chủ cơ sở bán hàng lưu niệm dưới chân di tích Hải Vân Quan cho biết: “Khách tới đây nhiều người rất vô ý thức, không những leo trèo lên di tích để chụp ảnh lưu niệm, chụp ảnh cưới, mà có lúc hàng chục thanh niên nam nữ lôi kéo nhau trèo lên cùng một lúc để chụp hình khiến người dân rất bức xúc”.
Xâm hại di tích, khai thác du lịch một cách tự phát đang là “bài toán khó” của Hải Vân Quan. Việc cấp thiết nhất lúc này chính là việc có phương án bảo vệ di tích Hải Vân Quan khỏi những tình trạng xâm hại như trên để “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” có thể trở thành một điểm du lịch dừng chân thú vị mà vẫn giữ được nét uy nghiêm vốn có.
Minh Châu/Báo Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*