Các nghệ sĩ gạo cội xúc động khi được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT

Thứ Năm, 29/08/2019 19:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 năm 2019 được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội chiều 29/8. Các nghệ sĩ Trung Anh, Trọng Trinh, Công Lý, Minh Hằng, Thu Hà... không giấu được xúc động khi được vinh danh.
Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần 9 sẽ được tổ chức vào ngày 29/8

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần 9 sẽ được tổ chức vào ngày 29/8

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua- Khen thưởng, Bộ VHTTDL cho biết, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9- 2019 sẽ chính thức diễn ra vào chiều ngày 29.8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Tại buổi lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: "Hôm nay là ngày đặc biệt đối với ngành văn hóa nghệ thuật. Trong không khí đó, tôi rất vui mừng được thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến dự lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 năm 2019. Tôi xin gửi tới các đồng chí, các vị đại biểu, đặc biệt là các nghệ sĩ lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Danh hiệu NSND, NSƯT là phần thưởng cao quý nhất mà Đảng và Nhà nước ta dành tặng cho các đại diện tiêu biểu nhất trong đội ngũ văn nghệ sĩ cả nước. Đây là những nghệ sĩ luôn luôn rèn luyện, trưởng thành và không ngừng sáng tạo cho sự nghiệp diễn xuất, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu. Các đồng chí là lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng và nhân dân, có lòng yêu nước nồng nàn, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, không ngừng cống hiến và tâm huyết với nghề nghiệp".
Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Trần Hạnh
Công tác xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” lần thứ 9 được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục hồ sơ quy định tại Nghị định số 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ.
Các hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT được thực hiện qua 3 cấp Hội đồng: cấp cơ sở; cấp Bộ, tỉnh và cấp Nhà nước. Hội đồng cấp Nhà nước được thực hiện qua 2 bước xét: Hội đồng chuyên ngành và Hội đồng cấp Nhà nước.
Hội đồng cấp Nhà nước nhận được 105 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 359 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT. Sau khi 5 hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước họp xét duyệt, thảo luận theo từng chuyên ngành, có 79 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 299 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT đủ điều kiện trình hội đồng cấp nhà nước.
Hai nghệ sĩ cao tuổi được xét tặng danh hiệu đợt này là NSND Đường Tuấn Ba (Hãng Phim Giải phóng, SN 1927) và NSND Phó Thị Đức (Đài Tiếng nói Việt Nam, SN 1931).
Các nghệ sĩ chia sẻ niềm vinh dự tự hào và xúc động khi được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT: 
Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Trọng Trinh
NSND Trọng Trinh chia sẻ: "Tôi cảm thấy xúc động, vinh dự bởi mình đã được ghi nhận quá trình làm nghề, cả một đời nghệ sĩ phấn đấu mới có được. Tôi muốn dành tặng ba mẹ tôi món quà quý giá này.
Với cá nhân thì đó là nguồn động viên đối với người nghệ sĩ, đó là sự ghi nhận đối với những người làm nghề, là điều đáng quý và trân trọng. Tôi vẫn sẽ luôn phấn đấu, vẫn đi tiếp con đường mình đã chọn. Sự ghi nhận này với tôi vừa là vinh dự và cũng là áp lực”.
Nghệ sĩ Trọng Trinh chia sẻ thêm, hiện anh đang tham gia một vai diễn mới trong phim Sinh tử. “Nghề tôi làm không lúc nào được nghỉ, dù hết tuổi quy định của nhà nước nhưng luôn bận rộn với công việc chuyên môn, với tôi đó cũng là điều hạnh phúc” - NSND Trọng Trinh nói.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ cải lương Minh Vương
Nhận danh hiệu NSND ở tuổi 70, nghệ sĩ cải lương Minh Vương xúc động cho biết đây là danh hiệu cao quý nhất của người nghệ sĩ. 
Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Trung Anh
NSND Trung Anh (Nhà hát Kịch Việt Nam) - "bố Sơn" của Về nhà đi con chia sẻ: "Tôi rất vui và tự hào, đây là sự ghi nhận của Nhà nước với hoạt động nghệ thuật của tôi".
Sau vai diễn trong phim Về nhà đi con, nghệ sĩ Trung Anh bảo đi đâu mọi người cũng gọi anh là "bố Sơn", kể cả người lớn tuổi.
"Khán giả quên cả Trung Anh và Lương Bổng rồi, đi đâu khán giả chụp ảnh chung và gọi tôi là bố Sơn, đó là điều rất hạnh phúc" - nghệ sĩ Trung Anh chia sẻ và cho biết thêm, anh sẽ nghỉ ngơi bởi thời gian qua 6-7 tháng liền phải làm việc với cường độ cao, ngày làm việc 12-14 tiếng khá mệt mỏi.  
Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Công Lý
NSND Công Lý (Nhà hát Kịch Hà Nội) bày tỏ: "Tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi đóng góp, cống hiến của bản thân được Nhà nước công nhận. Tôi sẽ nỗ lực cố gắng nhiều hơn trong công việc".
"Tôi muốn dành món quà này tặng bố - người luôn bên cạnh động viên tôi và hy vọng đây sẽ là nguồn động viên để bố tôi phục hồi sức khỏe" - NSND Công Lý xúc động nói.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Nguyễn Hải
NSND Nguyễn Hải chia sẻ niềm vinh dự, tự hào khi những đóng góp của mình cho nghệ thuật được Nhà nước ghi nhận: "Đó là quá trình phấn đấu không mệt mỏi, sự hi sinh thầm lặng ngày đêm của tôi với ánh đèn sâu khấu, với những cảnh quay… để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật. Tôi trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đã tạo điều kiện cho tôi có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình".
Chú thích ảnh
"Tôi cũng muốn tặng vinh dự này cho người bạn đời của tôi - người đã cùng học với tôi trường Sân khấu Điện ảnh, người luôn cho tôi những ý kiến dưới góc nhìn của một khán giả… để tôi hoàn thiện mình.
Tôi muốn dành tặng vinh dự này cho những người thân trong gia đình tôi bởi họ luôn chịu thiệt thòi, luôn phải nghe những điều tiếng với những vai phản diện tôi đóng, hoặc những khi tôi đóng phim thì họ phải chịu sự hi sinh về thời gian, xa cách mỗi khi tôi rong ruổi đi đóng phim thời gian dài" - nghệ sĩ Nguyễn Hải cho hay.
Chú thích ảnh
NSND Minh Hằng chia sẻ: "Tôi rất cảm động và cảm thấy đây là sự động viên, ghi nhận vô cùng ý nghĩa. Đây là đích cao nhất nhưng không phải là tất cả, tôi sẽ phấn đấu nhiều hơn để được khán giả yêu mến nhiều hơn, tôi sẽ chăm chỉ cống hiến nhiều hơn nữa".
Chú thích ảnh
Diễn viên Phú Đôn nhận danh hiệu NSƯT
Chú thích ảnh
Diễn viên Kiều Anh nhận danh hiệu NSƯT
Chú thích ảnh
Ca sĩ Minh Thu nhận danh hiệu NSƯT
Tiểu Phong. Ảnh: Hòa Nguyễn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4