Ca sĩ Minh Thu: Khi đau khổ, sáng tạo sẽ nhiều cảm xúc

Thứ Tư, 27/09/2017 07:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trở lại với nghiệp ca sĩ sau khoảng thời gian dài tạm “rẽ ngang” sang điện ảnh, nữ ca sĩ Minh Thu đã có những bước đi rất tích cực và mạnh mẽ trong 2 năm trở lại đây.
Mới đây nhất, vào ngày 25/9 vừa qua CD album Thu rất thật Thu đã chính thức “lên kệ”. Thể thao & Văn hóa có cuộc trò chuyện với ca sĩ Minh Thu tại buổi ra mắt.
* Trong album “Thu rất thật Thu” chị có nói đến 3 chữ yêu là Tình yêu đôi lứa - Tình yêu quê hương - Tình yêu mẫu tử, vậy còn tình yêu ngoài đời của chị thì sao?
- Nói về tình yêu trai gái thì tôi nghĩ ai cũng trải qua rất nhiều đau khổ, sự phản bội, bỏ rơi … kể cả tôi cũng vậy. Nhưng với tôi, tôi cảm thấy mình may mắn và hạnh phúc vì cuối cùng lại dồn hết chữ yêu vào âm nhạc, vào từng lời ca. Đó là lối giải thoát mà tôi cảm thấy cực kỳ nhân văn.
Một quy luật là khi đau khổ người nghệ sĩ lại thường hay sáng tạo ra được những tác phẩm âm nhạc, nghệ thuật sâu sắc và đầy cảm xúc.
Chú thích ảnh
Ca sĩ Minh Thu tại buổi họp báo ra mắt album “Thu rất thật Thu” hôm 25/9
* Được biết chị chuẩn bị cho ra MV “Đông sang”, do chính chị sáng tác. Vậy quy luật trên có đúng với chị không?
- Đúng vậy. Tôi đã trải qua những mối tình không trọn vẹn và phải chia ly do số phận. Đó cũng chính là động lực để tôi bật ra được giai điệu, lời hát.
Để hoàn thành Đông sang tôi cũng phải mất đến 2 năm. Đầu tiên là viết điệp khúc trước, đến khi bắt tay vào đoạn mở đầu thì dừng lại, vì cảm giác không trọn vẹn. Phải đến một năm sau tôi mới lắp bài thơ tôi viết từ cách đấy 10 năm vào thì tự nhiên lại thành một bài hoàn chỉnh.
* Dự kiến khi nào khán giả sẽ được thưởng thức tác phẩm đầu tay này của chị?
- Hiện nay tôi đang cho hòa âm phối khí, chọn người hợp tác để cho ra MV đầu tiên thật cẩn thận, chỉn chu.
Tôi rất vui vì đã tìm được đạo diễn Vũ Lâm, một người có thẩm mỹ rất tốt về ánh sáng, khuôn hình và có độ sâu về văn học. Với tôi, MV phải có câu chuyện, đồng thời tứ hình ảnh cũng phải đẹp và đậm chất mỹ thuật.
Hy vọng rằng MV sẽ được chính thức ra mắt với khán giả trong 2 tháng nữa.
* Ngoài MV này, khán giả sẽ còn được thấy Minh Thu ở những sản phẩm gì trong tương lai, thưa chị?
- Mọi người sẽ thấy một Minh Thu biến đổi không ngừng. Dự kiến mùa Thu sang năm tôi sẽ cho ra mắt album với nhạc sĩ Tiến Minh, một album pop ballad trữ tình, gồm cả những ca khúc mới mà nhạc sĩ Tiến Minh viết cho Minh Thu.
Minh Thu đã hát Phó Đức Phương, hát Phú Quang, sẽ hát Tiến Minh, sau đó có thể tiếp tục hát Trịnh Công Sơn và thậm chí là những nhạc sĩ trẻ nữa, hay Minh Thu hát jazz, pop ballad, rock. Tôi xác định đây mới chỉ là khởi đầu và mình sẽ còn làm nghề lâu dài nữa.
Ngoài ra trong năm tới tôi còn hợp tác với nhạc sĩ Tiến Minh với một ca khúc từ vở kịch Romeo và Juliet. Và tôi cũng sẽ làm MV cho ca khúc đó nữa.

Ca sĩ Minh Thu 'Khởi nguyên' ở tuổi 37

Ca sĩ Minh Thu 'Khởi nguyên' ở tuổi 37

Sau sản phẩm đầu tay Minh Thu hát Phó Đức Phương, nữ ca sĩ sẽ ra mắt live show ở tuổi 37: "Khởi nguyên" diễn ra lúc 20h ngày 25/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
* Xa rời âm nhạc lâu như vậy, làm sao để chị giữ được lửa và quay trở lại mạnh mẽ đến thế?
- Chính tôi cũng bất ngờ là khi trở lại với âm nhạc thì nó lại “lợi hại” như thế. Sóng gió nhiều năm giúp tôi nhận ra rằng phải khi mình tụt xuống vực thẳm mới thấy mặt đất bằng phẳng này là thiên đường, chứ không phải trên bầu trời cao kia.
Bây giờ trải đời nhiều hơn, tôi mới hiểu rằng, trước tôi nghỉ hát vì tạm thời mình mệt mỏi. Khoảng thời gian xa nó giúp tôi có cơ hội tạm nghỉ ngơi, để nạp năng lượng và quay lại mạnh mẽ, mãnh liệt.
* Ở tuổi này, có lúc nào chị lắng lại và nghĩ đến một gia đình cho riêng mình?
- Có gia đình cũng là một cái hay nhưng cứ để tùy duyên thôi, không phải mình muốn là được. Nhưng chắc chắn có kết hôn tiếp thì cũng phải là sự chắc chắn, một người đàn ông trưởng thành, có tài để mình nể phục và quan trọng là nói chuyện hợp nhau.
* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!
Minh Thu hát nhạc Phú Quang
Album Thu rất thật Thu của Minh Thu gồm những bài hát quen thuộc của nhạc sĩ Phú Quang như Hà Nội ngày trở về, Về lại phố xưa, Rock buồn… và cả những nhạc phẩm chưa từng xuất hiện trong bất kỳ CD nào như Mẹ ơi, Hà Nội và em khi Thu chớm Đông sang.
Thu rất thật thu là sản phẩm âm nhạc đầu tiên của Minh Thu hát các bài hát của nhạc sĩ Phú Quang. Đây cũng được xem là một “chương” trong chuỗi những “câu chuyện âm nhạc” Minh Thu làm album về tác giả, là những nhạc sĩ gạo cội hàng đầu của đất nước. Album “Minh Thu hát nhạc Phú Quang” là một câu chuyện giản dị về người nữ nghệ sĩ đã chớm bước vào tuổi trung niên, tuổi đủ để trải nghiệm và cảm nhận về nửa quãng đời mình với biết bao thăng trầm. Ở thời khắc “chớm” này, cô dành cho mình một khoảng lặng để nghĩ suy và kể những câu chuyện “yêu” của một nửa quãng đời đó.
Hà Trương (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight