Ca khúc 'All I Want For Christmas Is You': Thách thức mọi quy chuẩn

Thứ Hai, 24/12/2018 08:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - All I Want For Christmas Is You của Mariah Carey chính là ca khúc ngày lễ được yêu thích nhất trong tuần cuối cùng của năm 2018. Đây không phải kết quả quá bất ngờ bởi trong 38 tuần trên BXH Holiday 100 của Billboard, có tới 33 tuần ca khúc đứng số 1.
Ca khúc Giáng sinh 'All I Want For Christmas Is You': Quà Giáng sinh muộn của Mariah Carey

Ca khúc Giáng sinh 'All I Want For Christmas Is You': Quà Giáng sinh muộn của Mariah Carey

Mới đây, ca khúc "All I Want For Christmas Is You" đã lọt vào Top 10 BXH Billboard Hot 100 sau 23 năm ra mắt. Thông tin vừa bất ngờ nhưng cũng vừa hiển nhiên, khi mà một sản phẩm cứ đều đặn quay trở lại thống trị không gian âm nhạc mùa Giáng sinh, lại phải chờ đến hơn 2 thập kỷ để có được “danh vị”.
Đáng nói, All I Want For Christmas Is You vừa trở thành ca khúc ngày lễ đạt thứ hạng cao nhất trong 60 năm qua trên BXH Billboard Hot 100, leo từ vị trí thứ 7 lên thứ 6 vào ngày 22/12.
Sự trở lại của các ca khúc kinh điển
Không chỉ vậy, nhiều ca khúc ngày lễ khác như Rudolph the Red-Nosed Reindeer của Gene Autry hay Let It Snow, Let It Snow, Let It Snow của Dean Martin, cả hai đều phát hành từ những năm 1940, nay cũng bất ngờra mắt trên Hot 100 lần đầu vào năm nay. Bên cạnh đó, có thể kể thêm loạt “cựu binh” như A Holly Jolly Christmas của Burl Ives hay Jingle Bell Rock của Bobby Helm cũng đạt kỳ tích trên.
Tuy nhiên, sự hồi sinh này không phải là một phép màu Giáng sinh, mà là kết quả của việc có thêm nhiều gia đình yêu cầu được nghe những ca khúc trên trong khoảng thời gian ý nghĩa này thông qua các trợ lý ảo được kích hoạt bằng giọng nói của những công ty như Amazon và Google.
Chú thích ảnh
Bìa đĩa đơn “All I Want For Christmas Is You” của Mariah Carey, phát hành năm 1994
Nhờ vậy, ngay cả những ai không sành sỏi về công nghệ, nhất là những người già, nay chỉ cần đơn giản là nói tên các ca khúc cho trợ lý ảo là đã có thể lập tức được nghe những ca khúc ấm áp, xưa cũ.
Để phục vụ ngày lễ, các công ty cũng lập ra danh sách những ca khúc ngày lễ được yêu thích, từ kinh điển tới những hit đương đại. Có thể nói, bữa tiệc đã dọn sẵn và khách hàng chỉ cần ngồi xuống mà ăn uống no nê.
Nhờ đi đúng hướng, đơn cử như kênh Những ca khúc ngày lễ được yêu thích của Amazon đã cung cấp hơn 1 tỷ lượt stream năm nay và tổng số lượng nhạc được chơi từ tuần lễ Tạ ơn năm nay đã gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Ví dụ, All I Want For Christmas Is You tăng 54,9% lượng stream trong tuần đầu tháng 12 so với tuần này năm ngoái.
Quả thật, ngoài nhạc ngày lễ ra, chẳng thể có dòng nhạc nào có thể hồi sinh mạnh mẽ đến vậy. Đây là địa hạt mà một ca khúc 70 năm tuổi vẫn rất phù hợp với hiện tại và kết nối được cảm xúc của tất cả mọi người.
Chú thích ảnh
Tài năng cùng tình yêu vô bờ bến với những ngày lễ của Mariah Carey đã làm nên thành công cho album giáng sinh của cô
Tất cả những gì cần trong Giáng sinh là một tình yêu
Trong tất cả những ca khúc bất hủ đi cùng năm tháng đó, All I Want For Christmas Is You của Mariah Carey dường như vẫn luôn là bà hoàng ngày lễ.
Phát hành năm 1994 trong album Merry Christmas, do chính Carey sáng tác cùng Walter Afanasieff, ca khúc là bản tình ca ngọt ngào với tiếng chuông reo, giọng hát đầy nội lực cùng dàn âm thanh điện tử.
Nội dung ca khúc cũng vô cùng ngọt ngào. Nó là về ước nguyện của một cô gái trong ngày lễ Giáng sinh, rằng cô chẳng đòi hỏi những món quà đầy ắp dưới chân cây thông, ông già Noel bất ngờ xuất hiện hay kể cả tuyết trắng đường; ngược lại, “tất cả những gì em muốn trong ngày Giáng sinh là anh”, “ôm em thật chặt”.
Làm album nhạc ngày lễ là quyết định khó khăn bởi Carey khi đó đang rất thành công mà nhạc ngày lễ vốn thường bị đánh đồng là chỉ sản xuất trong những ngày tàn của sự nghiệp. Nhưng sau tất cả, tài năng cùng niềm đam mê vô bờ bến với những kỳ nghỉ lễ đã giúp Carey dành chiến thắng đúp.
Ngay khi mới ra mắt, ca khúc đã được các nhà phê bình đánh giá rất cao. Nó từng được mệnh danh là “một trong rất ít những ca khúc đương đại xứng đáng thêm vào danh sách kinh điển ngày lễ”, thậm chí là “phép biện chứng kiểu Hegel về khao khát Giáng sinh” khi bác bỏ mọi sự thừa mứa cho phép về tình cảm lẫn vật chất trong dịp này để tập trung vào một con người duy nhất, đồng thời thách thức và định nghĩa lại các quy chuẩn về nhạc pop.
Với doanh số toàn cầu 16 triệu bản, All I Want For Christmas Is You vẫn là thành công quốc tế lớn nhất của Carey và đứng thứ 11 trong danh sách các đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại. Tính tới năm 2017, riêng tiền bản quyền của ca khúc này đã là hơn 60 triệu USD (khoảng 1.400 tỷ VNĐ).
Top 10 các ca khúc trên BXH Holiday 100 của Billboard tuần qua
1. All I Want For Christmas Is You - Mariah Carey
2. It’s The Most Wonderful Time Of The Year - Andy Williams
3. Jingle Bell Rock - Bobby Helms
4. Rockin’ Around The Christmas Tree - Brenda Lee
5. A Holly Jolly Christmas - Burl Ives
6. The Christmas Song (Merry Christmas To You) -Nat King Cole
7. Rudolph The Red - Nosed Reindeer - Gene Autry
8. Last Christmas -Wham!
9. Let It Snow, Let It Snow, Let It Snow - Dean Martin
10. Here Comes Santa Claus (Down Santa Claus Lane) -Gene Autry
Thư Vĩ (Tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4