Bùi Công Duy 'hồi sinh' âm nhạc phục hưng

Thứ Sáu, 22/07/2016 13:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên sâu và dễ nghe, Liên hoan âm nhạc Việt Mỹ 2015 sẽ trở lại trong năm nay với tên gọi Music Festival Việt Nam Connection 2016 (VNCMF) qua 5 đêm diễn của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế từ ngày 7-14/8 tại Hà Nội và TP.HCM. Đây cũng là sự kiện nhân kỉ niệm 60 năm thành lập hai học viện âm nhạc lớn của cả nước.
Lý do vẫn "trung thành" đưa âm nhạc cổ điển và đặc biệt là âm nhạc thời kỳ phục hưng đến với khán giả trong mùa liên hoan thứ 2 này được nghệ sĩ violon Bùi Công Duy cho biết, âm nhạc Baroque đang có xu hướng được hồi sinh mạnh mẽ trên thế giới.
"Liên hoan VNCMF đang nằm trong "dòng chảy" theo xu hướng của âm nhạc thế giới, khi các nghệ sỹ nổi tiếng thời nay hầu như đều dành một sự quan tâm đặc biệt với âm nhạc thời kỳ phục hưng, thực hiện nhiều buổi biểu diễn giới thiệu các tác phẩm thời kỳ này.
Tuy nhiên, bên cạnh hai đêm nhạc chuẩn mực, VNCMF 2016 còn mang đến một màu sắc âm nhạc tương phản trong đêm Gala Concert Lễ hội của các bài hát và các điệu nhảy. 90% các tác phẩm được trình diễn trong liên hoan năm nay là những tác phẩm lần đầu ra mắt khán giả Việt Nam nhưng chúng tôi tin rằng mọi người sẽ tiếp tục hưởng ứng chương trình như những gì chúng tôi đã thực hiện được từ năm trước" - NSƯT Bùi Công Duy tự tin.

Các nghệ sĩ biểu diễn trong mùa liên hoan đầu tiên với tên gọi Liên hoan Âm nhạc Việt Mỹ 2015
Theo đó, VNCMF 2016 sẽ giới thiệu 02 chương trình chuyên đề về âm nhạc thế kỷ XVII thời kỳ Baroque (Phục hưng) với với những tác phẩm nổi tiếng vượt thời gian như Brandenburg concerts, concerto viết cho 2 violon, concerto cho 2 piano… của J.S.Bach. Tiếp đến là những bản concerto viết cho violon cùng dàn nhạc thính phòng của Antonio Vivaldi... qua phần trình diễn của các nghệ sĩ Việt Nam và các nghệ sĩ đến từ các quốc gia như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Ba Lan, Brazil, Estonia, Venezuela, Nam Phi...
Tại Hà Nội, 3 đêm diễn sẽ diễn ra tại phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, 77 Hào Nam (13,14/8) và Viện Goethe, 56 Nguyễn Thái Học (11/8). Tại TP.HCM, 2 đêm diễn sẽ diễn ra tại Học viện Âm nhạc TP.HCM, 112 Nguyễn Du, quận 1 (7/8) và Nhà hát Thành phố, 7 Công trường Lam Sơn (9/8).

Dự kiến, VNCMF sẽ hướng tới các hoạt động biểu diễn ở nước ngoài cũng như sẽ có thêm nhạc mục tôn vinh các nhạc sĩ sáng tác của Việt Nam trong liên hoan ở các kỳ liên hoan tiếp theo.


Cùng xem lại trích đoạn biểu diễn của các nghệ sĩ trong mùa liên hoan 2015:Yến Thảo
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên