Bức tranh thế kỷ 17 'Young Man as Bacchus' được tìm thấy sau 80 năm 'biến mất'

Bức tranh thế kỷ 17 'Young Man as Bacchus' được tìm thấy sau 80 năm 'biến mất'

Thứ Năm, 09/02/2017 18:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các đặc vụ FBI (Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ) đã tìm thấy bức tranh sơn dầu Young Man as Bacchus của danh họa Hà Lan thế kỷ 17 Jan Franse Verzijl (1599-1647), sau hơn 80 năm biến mất.
Young Man as Bacchus là một trong hàng trăm tác phẩm của một nhà buôn nghệ thuật Đức bị phát xít Đức tịch thu trước Thế chiến II.
Mặc dù chủ sở hữu bức tranh đã qua đời từ lâu, song bộ sưu tập bị thất lạc của ông đang dần được "săn lùng" trên khắp thế giới.

Bức tranh sơn dầu "Young Man as Bacchus" của danh họa Jan Franse Verzijl
Max Stern là con trai của nhà buôn nghệ thuật Đức gốc Do Thái, người đã tạo dựng Phòng trưng bày Stern trứ danh ở Dusseldorf trước Thế chiến I.

Khi cha Stern qua đời hồi năm 1934, ông đã trở thành chủ sở hữu của Phòng trưng bày Stern, nhưng hai năm sau phát xít Đức đã buộc ông và nhiều người Do Thái khác phải giao nộp các tác phẩm nghệ thuật và nhiều tài sản khác của họ.
Young Man as Bacchus là một trong 400 bức tranh mà ông Stern bị mất. Song phải mất hàng năm trời, nếu không nói là nhiều thập kỷ, FIB mới tìm lại được bức tranh này sau khi bền bỉ điều tra.
Thế giới nghệ thuật vô cùng bí ẩn và rất nhiều tác phẩm nghệ thuật được treo trên các bức tường trong nhà của những người có thể chẳng biết gì về nguồn gốc của chúng.
Rồi một ngày, các nhà điều tra đã phát hiện và khẳng định bức tranh Young Man as Bacchus ở New York và họ báo cho FBI.
"Bức tranh đã lưu lạc khắp thế giới trong 80 năm kể từ khi bị buộc phải bán dưới sự giám sát của phát xít Đức. Gần đây nhất, bức tranh thuộc quyền sở hữu của Phòng trưng bày Luigi Caretto ở Turin, Italy. Song Phòng trưng bày này không hề biết gì về quá khứ của bức tranh và đã ký gửi để bán tại một hội chợ nghệ thuật ở New York City hồi năm 2015. FIB đã thu giữ bức tranh này sau khi thấy nó tại hội chợ và giờ chúng tôi trao trả nó về cho các chủ sở hữu đích thực, Tổ chức Stern" – theo đặc vụ Michael McGarrity.
Tuấn Vĩ
Theo ABC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên