Bộ VHTTDL sẽ cấm bán vé Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn?

Thứ Năm, 07/06/2018 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đề án Quản lý và tổ chức lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn của UBND TP Hải Phòng vừa gửi Bộ VHTTDL đề nghị bán vé lễ hội Chọi trâu. Tuy nhiên, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, Bộ dứt khoát không đồng ý việc bán vé lễ hội.
Đề án lễ hội chọi trâu của UBND TP Hải Phòng khẳng định việc bán vé thu tiền là rất cần thiết, thậm chí  mang tính sống còn với việc tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn vì hiện kinh phí cho hoạt động lễ hội không lấy từ ngân sách nhà nước.
BTC cho biết quận trích 15% tiền vé vòng loại và 10% của vòng chung kết (sau khi trừ hoa hồng bán vé, chi phí in ấn vé, phí bảo hiểm khách xem lễ hội) để hỗ trợ công tác tổ chức lễ hội của các phường (mức trích cụ thể tính theo số trâu tham dự của phường tại mỗi vòng đấu). Cấp quận huy động tài trợ doanh nghiệp.
Đề án trên đề xuất giá vé dự kiến đưa ra là 80.000 đồng/vé vòng loại, 150.000 đồng/vé vòng chung kết.
Chú thích ảnh
Một pha móc hàm giữa 2 trâu chọi. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN
“Trong quá khứ, đây là lễ hội truyền thống với sự đóng góp của người dân, là hoạt động chung của cộng đồng người dân. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, việc có một hoạt động chọi trâu tại sân vận động có bán vé đã diễn ra hàng chục năm nay, được cộng đồng và du khách chấp nhận như một dịch vụ có thu phí, thay vì khoản đóng góp theo đầu người như xưa kia. Với thực tiễn mới này, cần được nhìn nhận phần thu phí tại một phần của lễ hội tổng thể, là loại dịch vụ có thu”- Đề án cho biết.
Chú thích ảnh
Hai trâu số 20 và trâu số 32 thực hiện pha "hổ vồ" lao vào nhau ở trận bán kết 1 tại  lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN
Tuy nhiên, điều 16 Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày  20 tháng 3 năm 2017 quy định về vi phạm điều kiện tổ chức hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng có nêu rõ: cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi bán vé, thu tiền tham dự lễ hội. Như vậy, việc bán vé đối với lễ hội truyền thống như Chọi trâu Đồ Sơn là không hợp lý.
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết, trong cuộc làm việc với UBND TP Hải Phòng bà cũng đã yêu cầu phải xem lại vấn đề bán vé lễ hội Chọi trâu. “Quan điểm của Bộ VHTTDL là không bán vé bất cứ lễ hội truyền thống nào” - Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định.
Được biết, trong tuần này, Bộ VHTTDL sẽ chính thức có văn bản chính thức về vấn đề này.
Tổ chức động vật châu Á lại kêu gọi chấm dứt lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Tổ chức động vật châu Á lại kêu gọi chấm dứt lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Đại diện Tổ chức động vật châu Á gửi thư tới Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đề nghị hợp tác chấm dứt lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vì phúc lợi động vật và an toàn cho người dân.
T.N
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi