Bộ VHTTDL đề nghị Hà Giang kiên quyết xử lý sai phạm ở dự án Khu du lịch tâm linh Lũng Cú

Thứ Bảy, 26/10/2019 08:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/10, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã ký công văn số 4316/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Hà Giang đề nghị địa phương này kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những sai phạm ở hai dự án đang thu hút sự chú của dư luận, gồm: Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
Bộ VHTTDL lên tiếng về tòa nhà xây trái phép trên đèo Mã Pì Lèng, Hà Giang

Bộ VHTTDL lên tiếng về tòa nhà xây trái phép trên đèo Mã Pì Lèng, Hà Giang

Sáng 5/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có thông tin chính thức liên quan đến vụ việc tòa nhà xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Công văn nêu rõ, Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đề xuất sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích Phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
Vị trí của 2 Dự án này nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010, với các Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (phê duyệt tại Quyết định số 2057/QĐ-TTg ngày 21.12.2017); Quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đến năm 2030 (phê duyệt tại Quyết định số 438/QĐ-TTg ngày 7.4.2017).
Chú thích ảnh
Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú chưa tuân thủ Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng như chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ VHTTDL
Bộ VHTTDL nhấn mạnh, liên quan đến 02 dự án này, Bộ VHTTDL đã nhiều lần có ý kiến tại các Công văn: số 1569/BVHTTDL-DSVH ngày 17.4.2018 và số 2532/BVHTTDL-DSVH ngày 11.6.2018 đối với Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú; công văn số 2573/BVHTTDL-DSVH ngày 13.6.2018 và số 5332/BVHTTDL-DSVH ngày 26.11.2018 đối với Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao.
“Qua kiểm tra tình hình thực tế, 2 dự án này đã được triển khai nhưng chưa tuân thủ 2 Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ VHTTDL tại các văn bản nêu trên”, Bộ VHTTDL khẳng định.
Chú thích ảnh
Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích Phố cổ Đồng Văn. Ảnh: vietnamnet
Vì vậy, tại công văn này, Bộ VHTTDL một lần nữa có ý kiến và đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai 02 dự án nêu trên, kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan.
Theo Báo Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO