Beethoven là người gốc Bỉ

Thứ Tư, 18/07/2018 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vào lúc 20h ngày 19/7/2018, tại Nhà hát TP.HCM, sẽ diễn ra chương trình hòa nhạc kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Bỉ.
Chương trình sẽ trình diễn những tác phẩm nổi tiếng liên quan đến đất nước và văn hóa Bỉ và được chỉ huy bởi nhạc trưởng người Bỉ - Daniel Gazon.
Mở đầu chương trình là tác phẩm Mignon, Kennst Du Das Land của nhạc sĩ người Bỉ Lodewijk Mortelmans (1868-1952) dựa trên lời của Goethe sẽ được biểu diễn với giọng nữ cao hàng đầu tại TP.HCM hiện nay - Cho Hae Ryong.
Chú thích ảnh
Poster chương trình
Tiếp sau đó Cho Hae Ryong sẽ trình diễn hai bài hát nổi tiếng ReleaseLes Langues De Feu của nhà soạn nhạc người Bỉ Joseph Jongen (1873-1953).
Phần đầu của chương trình hòa nhạc sẽ khép lại bằng Introduction, Theme,Variations dành cho clarinet và dàn nhạc của Rossini với sự tham gia biểu diễn của nghệ sĩ clarinet Hoàng Ngọc Anh Quân.
Đây là một trong những bản nhạc viết cho clarinet thành công nhất và cũng đã được biểu diễn tại Clarinet Festival diễn ra tại Oostende, Bỉ vào ngày 10/7.
Nguyên phần 2 của chương trình là bản Giao hưởng số 8 của Beethoven. Vậy Beethoven hoặc bản giao hưởng này có liên quan gì đến nước Bỉ?
Chú thích ảnh
Nhạc trưởng người Bỉ Daniel Gazon sẽ chỉ huy đêm diễn

Ai cũng biết rằng Beethoven là người Đức, nhưng ít ai biết rằng ông có nguồn gốc từ Bỉ. Ông của Beethoven cũng có tên là Ludwig, sinh ra tại vùng Flemish - một vùng đất thuộc Vương quốc Bỉ hiện nay. Bên cạnh đó, cái tên Ludwig theo ngôn ngữ Flemish là Lodewijk. Chữ “van” trong tên của Beethoven cũng bắt nguồn từ Flemish trong khi chữ “von” lại là tên tiếng Đức thông dụng.
Gia đình của Beethoven xuất thân từ vùng Mechelen, Bỉ (vùng đất nằm giữa Brussels và Antwerp). Cha của ông chuyển đến Bonn (Đức) một năm thì sinh ra ông và đặt tên là Ludwig van Beethoven.
Bản Giao hưởng số 8 của Beethoven không được biểu diễn nhiều như một số giao hưởng khác của ông. Tuy nhiên, nó là một bản giao hưởng nhẹ nhàng, lãng mạn rất đặc biệt. Nhà soạn nhạc thiên tài Tchaikovsky nói rằng “chương cuối của tác phẩm là một thành công vang dội nhất trong sự nghiệp Beethoven”.
Nghi vấn lừa đảo trong vụ ép giá bèo bút tích của Beethoven

Nghi vấn lừa đảo trong vụ ép giá bèo bút tích của Beethoven

Chuyên gia từng tố cáo tổng phổ “do chính Beethoven sáng tác và viết tay” là hàng giả, nay lại muốn mua lại nó với giá bèo.
BM
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG
LIÊN DOANH VIỆT - NGA VIETSOVPETRO
SEA Games 2019