Bế mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019

Chủ Nhật, 13/10/2019 21:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 13/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019 do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội tổ chức. 
Liên hoan Sân khấu thử nghiệm quốc tế 2019: Chỉ cần vài vở như 'Cậu Vanya' là thành công rồi!

Liên hoan Sân khấu thử nghiệm quốc tế 2019: Chỉ cần vài vở như 'Cậu Vanya' là thành công rồi!

Không chiếm số nhiều, nhưng một vài vở diễn tại Liên hoan Sân khấu thử nghiệm quốc tế lần thứ IV đã nhận được sự đánh giá rất tích cực của khán giả, bạn nghề và Hội đồng nghệ thuật, đặc biệt là vở "Cậu Vanya" do Nhà hát Tuổi trẻ và đạo diễn Nhật Bản Tsuyoshi Sugiyama dàn dựng.
Liên hoan diễn ra từ ngày 4/10 đến 13/10 tại Hà Nội, với sự tham gia của 7 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ: Hungary, Israel, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Hy Lạp và nước chủ nhà Việt Nam. Trong 10 ngày diễn ra Liên hoan, các nghệ sỹ trong nước và quốc tế đã giới thiệu đến công chúng những tác phẩm sân khấu thử nghiệm với nhiều sáng tạo mới lạ, hấp dẫn.   
Chú thích ảnh
NSƯT Lê Trung Thảo và các đồng nghiệp đón nhận HCV tại Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần 4-2019 - Nguồn: Báo Người lao động
Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đánh giá: Qua 21 vở diễn thử nghiệm với những sáng tạo mới lạ, các nghệ sỹ đã mang đến cho công chúng nhiều cung bậc cảm xúc, những cái nhìn đa sắc màu của sân khấu. Liên hoan đã khẳng định những giá trị nghệ thuật sân khấu, là ngày hội lớn, là nơi gặp gỡ, học hỏi trao đổi kinh nghiệm của các nghệ sỹ sân khấu trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để nghệ thuật sân khấu Việt Nam có thêm cơ hội giao lưu học hỏi giữa các đoàn nghệ thuật nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng nghệ thuật cao đáp ứng sự mong mỏi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển.
Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV – 2019 tại Hà Nội là sự kiện văn hóa quan trọng, hội tụ và giới thiệu bản sắc văn hóa của các nước trên thế giới. Liên hoan quốc tế đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng tốt trong lòng bạn bè quốc tế. Liên hoan đã truyền tải thông điệp về sứ mệnh kết nối, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, góp phần quan trọng vào thành công chung của công tác đối ngoại nhân dân.
Theo Nghệ sỹ Nhân dân Lê Tiến Thọ, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan, liên hoan lần này là dịp để khẳng định văn hóa nghệ thuật là cầu nối tâm hồn, là tình đoàn kết giữa các dân tộc. Thông qua các hình tượng nghệ thuật sân khấu, các nghệ sỹ đã vượt qua sự cách trở về ngôn ngữ, sự khác biệt về quan niệm để cùng đem đến một không gian nghệ thuật mới lạ, độc đáo của các dân tộc qua từng tác phẩm nghệ thuật, cùng hướng tới tinh thần nhân văn cao cả, những ước mong về hòa bình, nhân ái, làm sáng lên giá trị Chân - Thiện - Mỹ mà văn hóa nghệ thuật hướng tới.

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao tặng Huy chương Vàng cho 4 vở diễn xuất sắc gồm: Vở “Thân phận nàng Kiều” của Nhà hát múa rối Việt Nam, vở “Sự sống” của Nhà hát kịch Việt Nam; vở “Cậu Vanya” của Nhà hát Tuổi trẻ và vở “Bpolar” đoàn của Đoàn nghệ thuật Ayit (Isarel).
5 Huy chương Bạc được trao cho các vở diễn: “Cánh đồng đẫm máu" của đoàn  nghệ thuật Hy Lạp, vở “Macbeth Mirror” của đoàn nghệ thuật Ấn Độ, vở “Câu chuyện về bức tranh cổ” của đoàn nghệ thuật Trung Quốc, vở “Dưới nước là cát” đoàn nghệ thuật Thế giới trẻ, vở "Ngàn năm mây trắng" của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam. 
Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao 20 Huy chương Vàng, 35 Huy chương Bạc cho các nghệ sỹ biểu diễn xuất sắc trong Liên hoan lần này, cùng với giải thưởng cho các thành phần sáng tạo gồm: Giải “Đạo diễn xuất sắc cho Nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Tiến Dũng; Giải Hoạ sỹ tạo hình xuất sắc cho Họa sỹ Lê Đình Nguyên; Giải Tác giả triển vọng cho Nghệ sỹ Ưu tú Đồng Thị Quế Anh; Giải Thiết kế ánh sáng xuất sắc cho nghệ sỹ Uri Morag Đoàn nghệ thuật Ayit (Israel).
Phương Lan - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên