Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai trương trưng bày 'Sưu tập tranh cổ động'

Thứ Ba, 23/06/2020 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân kỷ niệm 54 năm Ngày thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (24/6/1966 – 24/6/2020), hướng tới kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 23/6, Lễ khai trương không gian trưng bày Sưu tập tranh cổ động và ra mắt cuốn sách tranh cổ động mang tên Khát vọng hòa bình đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Nhiều tranh cổ động xuất sắc về 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nhiều tranh cổ động xuất sắc về 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định về việc trao tặng giải thưởng cho các tập thể và cá nhân có tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi sáng tác tranh cổ động xuất sắc tuyên truyền kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 -30.4.2020).
Trưng bày giới thiệu 30 tác phẩm tranh cổ động, được sáng tác từ năm 1958 đến năm 1986. Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu như: Cải tiến canh tác đẩy mạnh sản xuất của tác giả Minh Mỹ, sáng tác từ năm 1958; Trồng thêm thật nhiều rừng đước của tác giả Nguyễn Chi, sáng tác năm 1977; Phát triển đồng cỏ chăn nuôi của tác giả Phan Trang, sáng tác năm 1980; “Bám biển sản xuất sẵn sàng chiến đấu” của Quốc Thái, sáng tác năm 1978; “Cuộc đời có Đảng” của tác giả Lê Sơn Hải, sáng tác năm 1980…
Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh cho biết, trưng bày Sưu tập tranh cổ động giới thiệu tới công chúng lần này có nhiều tác phẩm không chỉ ghi lại những mốc son lịch sử của cách mạng dân tộc, hoạt động tuyên truyền trên mọi mặt của đời sống mà còn khẳng định vị trí, vai trò quan trọng, tính nghệ thuật của loại hình đồ họa đặc biệt này. Các tác phẩm giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về mỹ thuật Việt Nam.  
Ông Nguyễn Anh Minh chia sẻ, việc mở cửa một chuyên đề mới về tranh cổ động trong hệ thống trưng bày của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tạo ra mạch kết nối giữa các nhà trưng bày trong bảo tàng; giúp lộ trình tham quan được liên tục và thuận tiện, không gian trưng bày thường xuyên được mở rộng thêm.
Nhân dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu ấn phẩm đặc biệt về tranh cổ động mang tên Khát vọng hòa bình do bảo tàng phối hợp với Nhà Xuất bản Mỹ thuật chọn lọc, biên soạn. Với 81 tác phẩm sáng tác trong giai đoạn 1958-1986 về đề tài kháng chiến, cuốn sách thể hiện ước muốn, khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tác phẩm tranh cổ động được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: BTMTVN
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được thành lập từ năm 1966. Đến nay, trải qua hơn 50 năm mở cửa đón khách tham quan, các thế hệ cán bộ bảo tàng đã dày công nghiên cứu, sưu tầm, tổ chức trưng bày, giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật các di sản văn hóa, tác phẩm mỹ thuật trong kho tàng mỹ thuật nước nhà từ thời Tiền Sơ sử đến nay. Trong đó, bộ sưu tập tranh cổ động xuyên suốt từ những năm 1950 đến nay với số lượng lên đến hàng trăm hiện vật.
Thông qua không gian trưng bày và xuất bản ấn phẩm về tranh cổ động, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mong muốn phát huy giá trị của loại hình tranh cổ động, đồng thời tri ân các thế hệ cán bộ đã có đóng góp cho sự phát triển của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong 54 năm qua.
Phương Lan/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên