Bảo tàng Louvre không cho mượn “nàng Mona Lisa”

Chủ Nhật, 26/06/2011 07:35 GMT+7

(TT&VH) - Bảo tàng Louvre nổi tiếng ở Paris (Pháp) đã từ chối lời đề nghị mượn bức tranh Mona Lisa từ phía Italia vì cho rằng quá trình vận chuyển sẽ làm hỏng bức tranh.

Theo tin của hãng Adnkronos, Hội đồng Di sản Lịch sử, Văn hóa và Môi trường Quốc gia Italia phối hợp với thành phố Florence muốn tổ chức trưng bày bức họa nổi tiếng nhất thế giới này tại Phòng trưng bày Uffizi ở Florence vào năm 2013 nhằm “kỷ niệm 100 năm tìm lại được bức tranh” sau khi xảy ra một trong những vụ đánh cắp tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử.
Cách đây gần 100 năm, vào năm 1913, kiệt tác của Leonardo Da Vinci từng được trưng bày trong thời gian ngắn ở Florence và Roma sau khi nó được tìm thấy từ vụ trộm ở bảo tàng Louvre. Vụ trộm này do Vincenzo Peruggia, một nhân viên người Italia trong bảo tàng, đánh cắp khi hắn cho rằng bức tranh nên được đưa trở về Italia. Đó là lần gần đây nhất bức tranh được trưng bày ở Italia và là 1 trong 3 lần trưng bày bên ngoài Bảo tàng Louvre.
Ông Silvano Vinceti, Chủ tịch Hội đồng Di sản Lịch sử, Văn hóa và Môi trường Quốc gia Italia, cho rằng: “The Gioconda (tên gọi bức tranh Mona Lisa bằng tiếng Italia) đã 3 lần được đưa ra khỏi Bảo tàng Louvre và giờ vẫn có thể làm được như vậy”.
Tuy nhiên, Bảo tàng Louvre đã nhanh chóng đáp lại lời đề nghị đó với tuyên bố bức tranh “rất dễ hỏng” và trải qua một chặng đường dài 1.100 km là điều “hoàn toàn không thể tưởng tượng được”.
T.V
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên