Bảo tàng Hà Nội sẽ chấm dứt tình trạng 'vườn không nhà trống'

Bảo tàng Hà Nội sẽ chấm dứt tình trạng 'vườn không nhà trống'

Thứ Năm, 27/12/2018 21:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 27/12, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động khẳng định: Dự kiến đến tháng 10/2019 sẽ hoàn thành phần lớn nội dung trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội, chấm dứt tình trạng “vườn không nhà trống” kéo dài nhiều năm nay.
Bảo tàng Hà Nội sắp 'lấp đầy' hiện vật

Bảo tàng Hà Nội sắp 'lấp đầy' hiện vật

Đây là thông tin quan trọng trong lễ vận động và tiếp nhận hiện vật hiến tặng tại Bảo tàng Hà Nội vào chiều qua 12/9. Cụ thể, từ đầu năm cho tới hết tháng 8, đơn vị này đã vận động, tiếp nhận đưa về bảo tàng gần 1000 hiện vật trong tổng số 1.065 hiện vật còn thiếu so với thiết kế và đề cương kịch bản trưng bày.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng với các chuyên gia nước ngoài đang tiến hành hoàn thiện các thiết kế chi tiết phục vụ cho phần trưng bày. Dự kiến, tháng 10/2019, sẽ hoàn thành 1 - 3 nội dung trong tổng số 4 nội dung trưng bày, phần còn lại sẽ tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tiếp theo.
Bảo tàng Hà Nội
Bảo tàng Hà Nội
Trước đó, UBND thành phố Hà Nội giao cho Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thuê các chuyên gia nước ngoài xây dựng đề cương tổng quát và đề cương chi tiết cho phần trưng bày Bảo tàng Hà Nội. Trong quá trình triển khai, nội dung trưng bày có sự điều chỉnh lại. Sau 2 năm thực hiện, tất cả các chuyên gia trong và ngoài nước đều đồng thuận phương án điều chỉnh lại nội dung trưng bày lần này.
Theo ông Tô Văn Động, việc xây dựng nội dung tổng quát và chi tiết được làm thận trọng và kỹ lưỡng đảm bảo xứng tầm với Bảo tàng. Đồng thời, từ nay đến khi mở cửa trưng bày, các phần trưng bày ngoài trời vẫn tiếp tục được chỉnh trang và hy vọng Bảo tàng Hà Nội sẽ là địa chỉ được nhiều người quan tâm. 
Bảo tàng Hà Nội là công trình chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, có quy mô lớn. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến nay, bảo tàng mới chỉ có phần vỏ, nội dung trưng bày chỉ là phần tạm phục vụ dịp Đại lễ, trong khi đó, phần nội dung mới là quan trọng.
Hơn 8 năm đưa vào sử dụng, Hà Nội gặp không ít khó khăn trong việc thiết kế nội dung trưng bày cũng như sưu tập các hiện vật. Lý do này khiến dư luận băn khoăn về hiệu quả khi xây dựng Bảo tàng Hà Nội, các cơ quan báo chí cũng tốn không ít giấy mực.
Đinh Thuận
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*